Phóng túng dục vọng quá độ, giới trẻ đang tự hủy hoại chính mình

24/07/21, 06:00 Đọc & Suy ngẫm

Giới trẻ ngày nay dường như sống quá phóng túng, chạy theo những trào lưu sống ảo, bằng mọi cách để có thể đạt được thứ mình mong muốn, kết quả là đang tự hủy hoại chính bản thân mình.

Bề ngoài là chi tiêu quá nhiều, nhưng thật ra là dục vọng khoe khoang không thể kìm nén được. 

Có cô gái 21 tuổi phải nhảy từ sân thượng xuống tự tử vì nợ tiền mà không trả được. Bên trong di vật của cô gái để lại, người cha phát hiện tờ giấy viết tay của con gái, đó là mỗi tháng cô còn phải trả tiền cho các khoản vay nợ.

Phóng túng dục vọng quá độ, giới trẻ đang tự hủy hoại chính mình - ảnh 1
Không phải là không được sống vui vẻ thoải mái, mà là không nên quá chìm đắm trong nó. (Ảnh: Adobe stock)

Cha cô khi biết hết sự thật thì suy sụp, nhìn thi thể của con gái mà khóc không thành tiếng, còn luôn miệng lẩm bẩm: “Con gái sao lại có đủ dũng khí để nhảy từ đây xuống cơ chứ”.

Dục vọng không tương xứng với khả năng của bản thân, không còn cách nào khác phải giao dịch với ma quỷ, cuối cùng thì bị ma quỷ bức tử.

Hiện nay đang lưu hành lối sống tiểu tư sản, rất nhiều bạn trẻ khoe khoang cuộc sống tinh tế của mình với  bạn bè. Dù cho ở ký túc xá chỉ có mỗi cái ga giường là còn sạch sẽ, vậy mà ra ngoài lúc nào cũng phải tỏ ra sang trọng, ăn uống toàn chỗ đắt tiền. 

Có người khi ở trước mặt bạn bè luôn chưng diện ra nào là túi hàng hiệu, mỹ phẩm đắt tiền, quần áo lượt là, nhưng có ai biết được rằng giấy ghi nợ đang chồng chất ngập đầu.

Mê muội đến mất cả ý chí, thứ bị hủy hoại không phải là tài vật mà chính là con người

Nhiều người cho rằng, điện thoại di động hay máy tính mới, cứ trả góp hàng tháng để mua sử dụng trước, thật sự rất khó tìm lý do để từ chối. Nhưng như vậy là đã bị dục vọng điều khiển, tuy che giấu ở bề mặt nhưng trong nội tâm đã có một khoảng trống cực lớn. 

Một khi đã làm được lần đầu, vậy là sẽ có lần hai, lần ba, tâm lý muốn mua đồ mới lúc nào cũng ám ảnh. Khoảng trống trong tâm hồn làm cho bản thân lúc nào cũng cảm thấy không hài lòng, tiền tiết kiệm thì vẫn bằng không, tiền lương thì không tăng, cuối cùng cũng phải đi đến tình huống tuyệt vọng.

Vì sao có người lại chấp nhận khỏa thân để vay tiền? Vì tiền mà bán rẻ thân thể của mình? Cứ dồn nén từng chút một, bọn họ đã bị ép đến đường cùng rồi. (Khỏa thân vay tiền là người cho vay sẽ giữ chứng minh nhân dân và ảnh khỏa thân của người vay tiền. Nếu sau này đến hạn không trả nợ, người cho vay sẽ dùng hình ảnh khỏa thân và chứng minh nhân dân đó liên lạc với cha mẹ của người vay để ép phải trả nợ).

Phóng túng dục vọng quá độ, giới trẻ đang tự hủy hoại chính mình - ảnh 2
Dục vọng không tương xứng với khả năng của bản thân, không còn cách nào khác phải giao dịch với ma quỷ, cuối cùng thì bị ma quỷ bức tử. (Ảnh: Poliva)

Có cậu bé người Ấn Độ, ngồi ở trong nhà liên tục 6 tiếng để chơi trò ăn gà dẫn đến đột tử, người nhà than khóc yêu cầu phải cấm loại trò chơi này.

Cũng có chàng trai trẻ ở Trùng Khánh 28 tuổi, tên là Tiểu Vương, đã xin nghỉ việc, mỗi ngày anh ta ở nhà và chơi điện thoại di động cả ngày lẫn đêm. Hơn một năm nay ngày nào anh cũng thức đến năm giờ sáng. 

Làm việc và nghỉ ngơi không có nguyên tắc, đã làm cho cơ thể anh ta bắt đầu xuất hiện dấu hiệu cảnh báo, ngực hay thấy khó chịu, không ngừng ra mồ hôi, nhưng anh ta vẫn không thèm để ý đến, vẫn cứ làm theo ý mình, cơ bản không thấy những điều này có gì nghiêm trọng cả. Cuối cùng anh ta bị nhồi máu cơ tim, thiếu tí nữa thì mất mạng. 

Bác sĩ nói, bệnh tình nghiêm trọng như vậy, trước đây chỉ thấy xuất hiện ở những người đã ngoài 45 tuổi hoặc là những người già. Nhưng mấy năm gần đây, bệnh nhồi máu cơ tim ngày càng có xu hướng trẻ hóa, nguyên nhân cũng là do mọi người quá đam mê điện thoại di động, làm việc và nghỉ ngơi vô nguyên tắc.

Nhiều khi chúng ta hay nói, thức đêm tăng ca sẽ bị đột tử. Nhưng trên thực tế thì những người này đa phần không phải là do thức đêm làm việc, mà là vì chơi điện thoại, nghiện trò chơi trên điện thoại, muốn ngừng mà không được, cứ thức hết đêm này đến đêm khác để chơi.

Người trẻ ngày nay, dùng cả tính mạng để ăn

Có một bác sĩ đã từng chia sẻ rằng, trong bệnh viện anh ta luôn gặp phải đủ loại người có thói quen ăn uống kỳ lạ khác nhau. Trong đó có một người ăn liên tục 30 cái bánh gạo nếp khiến cho ruột bị tổn thương nghiêm trọng, việc này đã làm cho vị bác sĩ ấn tượng mãi. 

Vì vậy anh ta quyết định dùng ca bệnh này để đi khuyên người khác không được ăn uống quá độ. Nhưng điều mà vị bác sĩ này thường nghe được là: “Bánh gạo nếp đó hiệu gì mà có thể ăn nhiều như thế?”

Phóng túng dục vọng quá độ, giới trẻ đang tự hủy hoại chính mình - ảnh 3
Rất nhiều người cứ ỷ vào cơ thể của mình tốt, cứ cố tình mà chà đạp bản thân mình, phóng túng dục vọng vô độ. (Ảnh: Adobe stock)

Không thể không nói, người trẻ hiện nay đang dùng tính mạng để ăn. Nhiều người nhìn có vẻ cũng tốt đấy, cơ thể cũng khỏe mạnh đấy, vậy tại sao lại bị đột tử?

Rất nhiều người trẻ tuổi, còn chưa kịp đưa đến bệnh viện thì đã chết rồi. Rất nhiều người cứ ỷ vào cơ thể của mình tốt, cứ cố tình mà chà đạp bản thân, phóng túng dục vọng vô độ, cuối cùng phải trả một cái giá đắt. 

Nếu một cá nhân không biết tiết chế dục vọng, thì một lúc nào đó nó sẽ khống chế hoàn toàn người đó. Chúng ta có rất nhiều người thích bỏ tiền xu vào máy bán hàng tự động để mua nước uống, nhưng không ai lại thích bỏ tiền xu vào bình để đổi lấy một tương lai tốt đẹp hơn. 

Hiện tại người trẻ tuổi đang tự chà đạp cơ thể mình, vì tiền mà dám bán cả thận. Chỉ những ai can đảm dám từ bỏ vay nợ, cự tuyệt chạy theo trào lưu, từ chối làm theo người khác tiêu xài hoang phí, như thế mới thực là người thắng cuộc trong kiếp nhân sinh này.

Bạn không mua nổi cái túi hàng hiệu thì mất mặt lắm sao? Không thể đi du học là mất mặt lắm sao? Mua không nổi thỏi son môi là sống không nổi hay sao?

Thực ra, mỗi ngày đều phải hoảng sợ mà nhìn đống giấy nợ, đó mới gọi là mất mặt; cả ngày cứ phải lo mượn chỗ này bù chỗ kia, nợ nần chồng chất, đó mới gọi là mất mặt. 

Giơ chứng minh nhân dân lên chụp ảnh khỏa thân, trở thành hàng hóa chỉ vì 10g tiền giấy trong túi, rồi làm thứ đồ cho người khác ngắm nghía khen chê, đó mới gọi là không cách nào sống nổi.

Chân Chân (Biên dịch)

Ad will display in 09 seconds

Truyền thuyết và sự thật về rồng phương Đông

Ad will display in 09 seconds

Vì sao kẻ đồ tể lại được về đất Phật ?

Ad will display in 09 seconds

Vì sao sau 20 vạn năm có một Bàn Cổ ra đời?

Ad will display in 09 seconds

Cậu bé thiên tài 12 tuổi muốn chứng minh “Thiên Chúa thật sự tồn tại”

Ad will display in 09 seconds

Trừ vong báo oán và lời dạy của Đức Phật

Ad will display in 09 seconds

Ác nghiệp khi phá thai, xem xong đừng khóc!

Ad will display in 09 seconds

Bí ẩn cao tăng Ấn Độ thọ 1072 tuổi

Ad will display in 09 seconds

Người ngoài hành tinh thời cổ đại: Kỹ thuật luyện kim đáng kinh ngạc của người Ai Cập cổ

Ad will display in 09 seconds

Ý nghĩa của "Ba nén hương" và "Vái ba vái" khi lễ Phật

Ad will display in 09 seconds

Chiếc xe đạp 5 đô-la

 • Truyền thuyết và sự thật về rồng phương Đông

  Truyền thuyết và sự thật về rồng phương Đông

 • Vì sao kẻ đồ tể lại được về đất Phật ?

  Vì sao kẻ đồ tể lại được về đất Phật ?

 • Vì sao sau 20 vạn năm có một Bàn Cổ ra đời?

  Vì sao sau 20 vạn năm có một Bàn Cổ ra đời?

 • Cậu bé thiên tài 12 tuổi muốn chứng minh “Thiên Chúa thật sự tồn tại”

  Cậu bé thiên tài 12 tuổi muốn chứng minh “Thiên Chúa thật sự tồn tại”

 • Trừ vong báo oán và lời dạy của Đức Phật

  Trừ vong báo oán và lời dạy của Đức Phật

 • Ác nghiệp khi phá thai, xem xong đừng khóc!

  Ác nghiệp khi phá thai, xem xong đừng khóc!

 • Bí ẩn cao tăng Ấn Độ thọ 1072 tuổi

  Bí ẩn cao tăng Ấn Độ thọ 1072 tuổi

 • Người ngoài hành tinh thời cổ đại: Kỹ thuật luyện kim đáng kinh ngạc của người Ai Cập cổ

  Người ngoài hành tinh thời cổ đại: Kỹ thuật luyện kim đáng kinh ngạc của người Ai Cập cổ

 • Ý nghĩa của "Ba nén hương" và "Vái ba vái" khi lễ Phật

  Ý nghĩa của "Ba nén hương" và "Vái ba vái" khi lễ Phật

 • Chiếc xe đạp 5 đô-la

  Chiếc xe đạp 5 đô-la

x