Phong trào biểu tình ở HK khiến Hác Hải Đông cảm phục: Đây là thành phố linh thiêng trong trái tim tôi!

24/06/20, 08:59 Trung Quốc

Cựu ngôi sao bóng đá Trung Quốc Hác Hải Đông đã nhận được nhiều sự chú ý của công chúng khi công khai tuyên bố “Tuyên ngôn diệt Cộng”. Vợ chồng ông cũng từng đến Hồng Kông và tận mắt chứng kiến phong trào phản đối dự luật dẫn độ. Sự kiên trì theo đuổi tự do dân chủ của người dân Hồng Kông đã khiến ông cảm phục, “Hồng Kông là Jerusalem của Trung Quốc và là thành phố linh thiêng trong trái tim tôi!”.

Cựu ngôi sao bóng đá Hác Hải Đông (Hao Haidong).
Cựu ngôi sao bóng đá Hác Hải Đông (Hao Haidong). (Ảnh qua NTDTV)

Hác Hải Đông ca ngợi phong trào đấu tranh của Hồng Kông

Vợ chồng Hác Hải Đông, với tư cách là những người nổi tiếng trong giới thể thao Trung Quốc, bất ngờ đứng lên chống lại hệ thống toàn trị của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ), khiến chính quyền ĐCSTQ cũng như toàn thế giới sửng sốt. 

Gần đây, Hác Hải Đông và vợ Diệp Chiêu Dĩnh – cựu tuyển thủ cầu lông Trung Quốc, đã tiếp nhận một cuộc phỏng vấn trực tuyến với tờ “Apple Daily” của Hồng Kông tại nhà của họ ở Tây Ban Nha. Thông qua cuộc phỏng vấn, hai vợ chồng đã bày tỏ quan điểm của họ về Hồng Kông và ĐCSTQ.

Vào tháng 10 năm ngoái, Hác Hải Đông và vợ đã tới Hồng Kông du lịch và tận mắt chứng kiến phong trào phản đối dự luật dẫn độ ở Hồng Kông, chứng kiến ​​người dân Hồng Kông đấu tranh chống lại chính quyền Hồng Kông và ĐCSTQ để đòi tự do dân chủ, chứng kiến ​​hàng chục ngàn công dân Hồng Kông biểu tình một cách có trật tự.

Hác Hải Đông và vợ nói rằng họ đứng lên không phải vì bị bức hại, nghèo đói, vì danh tiếng hay lợi nhuận, mà chỉ để truy cầu phẩm giá cơ bản nhất khi làm người.
Hác Hải Đông và vợ Diệp Chiêu Dĩnh – cựu tuyển thủ cầu lông Trung Quốc nói rằng họ đứng lên không phải vì bị bức hại, nghèo đói, vì danh tiếng hay lợi nhuận, mà chỉ để để đòi lại từ ĐCSTQ quyền cơ bản nhất của con người. (Ảnh qua Sohu)

“Họ chỉ muốn bày tỏ yêu cầu của họ, nhưng họ đã bị chính quyền Hồng Kông và ĐCSTQ  tấn công một cách tàn nhẫn, giống như phong trào ‘Lục Tứ’ (thảm sát Thiên An Môn ngày 4/6/1989) năm xưa, thật sự bi phẫn.” Hác Hải Đông nói.

Hác Hải Đông nói, khi sự kiện “Lục Tứ” xảy ra cách đây 31 năm, ông ở Bắc Kinh, nhưng không tham gia. “Tôi chỉ có thể nói rằng tôi ủng hộ các bạn sinh viên”.

Ông cho rằng phong trào phản đối dự luật dẫn độ ở Hồng Kông là do ĐCSTQ đã từng bước xâm chiếm quyền tự do dân chủ của nhân dân Hồng Kông, áp đặt các giá trị quan của chế độ độc tài đối với người dân Hồng Kông, nên mới dẫn đến sự kháng cự của người dân Hồng Kông. “Những người trẻ tuổi ở Hồng Kông sử dụng thân thể của mình để chiến đấu và thể hiện yêu cầu của họ. Tôi ủng hộ 100%”.

Hác Hải Đông nói: “Trong phong trào phản đối dự luật dẫn độ, người dân Hồng Kông đã thể hiện được lý trí và sự văn minh của mình, sự theo đuổi tự do dân chủ bền bỉ của họ thật đáng kinh ngạc”. “Họ không đập phá và cướp bóc, họ chỉ xếp hàng diễu hành, có rất nhiều cửa hàng nổi tiếng, họ không đốt phá hay cướp đoạt, tôi có thể thấy được điều đó.”

Ông còn nói, sự đàn áp của ĐCSTQ đối với người Hồng Kông tương tự như sự kiện “Lục Tứ” vào năm đó. Ông hy vọng rằng người Hồng Kông sẽ luôn kiên trì bền bỉ, “Vì phẩm giá, dân chủ, pháp chế hãy cố gắng chống đỡ, Hồng Kông là Jerusalem của Trung Quốc, là thành phố linh thiêng”.

Bóng đá Trung Quốc là hình ảnh thu nhỏ của xã hội Trung Quốc

Vào ngày 4/6 năm nay, Hác Hải Đông và vợ đã long trọng tuyên bố đoạn tuyệt với ĐCSTQ trên mạng Internet. Hác Hải Đông đã tuyên đọc “Tuyên ngôn diệt Cộng” và hô khẩu hiệu “lật đổ ĐCSTQ”, khiến thế giới chấn động. Ngoại giới hoài nghi tại sao họ với tư cách là những ngôi sao thể thao nổi tiếng, lại đi đầu trong phong trào chống lại Cộng sản?

Hác Hải Đông nói: “Bóng đá Trung Quốc là hình ảnh thu nhỏ của xã hội Trung Quốc.” Trong sự nghiệp bóng đá của mình, nhận thức về thể chế ĐCSTQ là điều ông luôn khắc cốt ghi tâm. “Đó là một chế độ không có nhân tính, hủy hoại nhân tính. Bất kể ai sa chân vào thể chế này đều rất khó để thoát ra, nếu không bị nó thôn tính, thì cũng biến thành lũ ‘đầu trâu mặt ngựa’ làm tay sai cho chúng.”

“Dưới thể chế này, nếu bạn đá thắng thì cái gì cũng có, còn nếu bạn đá thua thì kèm theo đó là những cuộc họp, những màn kiểm điểm dài bất tận, nào là tóc bạn quá dài, buổi tối ngủ quá muộn, thậm chí đến việc nghe Đặng Lệ Quân hát cũng là có tội, vì âm nhạc của bà bị coi là ủy mị!” Ông nói.

Ông nói rằng ở Trung Quốc, các vận động viên chỉ là một công cụ để thăng quan tiến chức của các quan chức ĐCSTQ. “Nếu bạn nhận được huy chương vàng, bạn có thể làm bất cứ điều gì. Nếu bạn thất bại, bạn chỉ là một con số không tròn trĩnh. Hơn nữa người này ‘hết thời’ thì sẽ thay bằng người khác”. “Chỉ cần bạn giành huy chương vàng, là có thể thay đổi quy tắc, có thể gian lận bóng, có thể mua chuộc trọng tài, có thể thích làm gì thì làm”.

Hác Hải Đông cũng nêu ra ví dụ bi thảm trong giới thể thao Trung Quốc, “Đã từng là nhà vô địch cử tạ mọi hạng cân châu Á, từng phá kỷ lục châu Á và giành được hơn 20 chức vô địch, được gọi là ‘Đệ nhất lực sĩ châu Á’. Nhưng sau khi giải nghệ lại chẳng ai ngó ngàng, khám bệnh cũng không có bảo hiểm, chết ở tuổi 33, bỏ lại vợ và con nhỏ, cùng đường điêu đứng. Những ví dụ như vậy là quá nhiều trong ngành thể thao Trung Quốc!”.

Mặc dù vợ chồng Hác Hải Đông không phải lo cơm áo gạo tiền và có một cuộc sống rất tốt, nhưng họ vẫn đồng cảm khi thấy nhiều đồng nghiệp rơi vào cảnh khốn đốn bần cùng.

“Bóng đá Trung Quốc là hình ảnh thu nhỏ của xã hội Trung Quốc”, Hác Hải Đông nói, “Đó là lý do tại sao tôi phải đứng lên và vạch trần sự dối trá và đạo đức giả của Đảng Cộng sản”.

ĐCSTQ rất lo ngại đối với vợ chồng Hác Hải Đông

Trong cuộc phỏng vấn, Hác Hải Đông đã nhắc đến vụ việc con trai mình bị sa thải. Ông nói: “Vào ngày thứ ba sau khi chúng tôi công khai tuyên ngôn, con trai tôi (Hác Nhuận Trạch) đã gọi điện cho tôi và nói rằng thằng bé đã bị câu lạc bộ bóng đá Serbia sa thải. Tôi đã xin lỗi con trai tôi, ‘vì chuyện của cha mà đã làm ảnh hưởng đến con’”.

Hác Nhuận Trạch nói với ông: “Chỉ cần những điều cha nói là sự thật, cha yên tâm, con ủng hộ sự lựa chọn của cha!”.

Sau khi Hác Hải Đông lập tuyên ngôn chống lại ĐCSTQ, con trai của ông là Hác Nhuận Trạch ngay sau đó bị đội bóng Serbia sa thải. (Ảnh qua Weibo)

Hác Hải Đông cũng nói rằng, người thân, bạn bè của vợ chồng ông ở trong nước cũng có thể bị làm phiền, và tài sản của họ ở trong nước có thể bị Đảng Cộng sản tịch thu, bởi vì “gây liên lụy” chính là bản chất xấu xa của Đảng Cộng sản. Tuy nhiên, ông tin rằng nếu ĐCSTQ làm như vậy, có nghĩa là thế giới sẽ được chứng kiến ​​hành vi xấu xa của chúng một lần nữa.

Ông còn nói, chừng nào ĐCSTQ chưa sụp đổ, chế độ tà ác vẫn còn tồn tại, thì hai vợ chồng ông sẽ không quay về. “ĐCSTQ bề ngoài tỏ ra hờ hững khi chúng tôi tuyên bố đoạn tuyệt với chúng. Thực tế, chúng rất lo lắng, tất cả thông tin của chúng tôi trên mạng Internet Đại lục đã bị xóa sạch, thậm chí cũng không thể tìm thấy trên Baidu, đúng là ‘có tật giật mình'”.

Minh Huy (Theo NTDTV)

Ad will display in 09 seconds

Ác nghiệp khi phá thai, xem xong đừng khóc!

Ad will display in 09 seconds

Bài phát biểu của TT Trump trước toàn thể người dân Mỹ từ Nhà Trắng ngày 8/1/2019

Ad will display in 09 seconds

Quát mắng yêu quái nhưng vì sao Kỷ Hiểu Lam lại xấu hổ?

Ad will display in 09 seconds

Chuyện cổ Đạo gia: Ông Thọ vì sao lại có cái đầu hình hồ lô?

Ad will display in 09 seconds

Nhận 3 món quà của Bồ Tát: Người giàu có, kẻ thành ăn xin

Ad will display in 09 seconds

Cây Thần kỳ của người thợ mộc

Ad will display in 09 seconds

289 thành tựu của Donald Trump sau gần 2 năm làm Tổng thống

Ad will display in 09 seconds

Kinh tế Trung Quốc lao đao: Hàng loạt lao động về quê ăn Tết sớm

Ad will display in 09 seconds

Người xưa muốn xuất gia cần phải đạt được 10 điều này

Ad will display in 09 seconds

Tiền nhiều để làm gì, Thiền sư trả lời khiến ai cũng tâm phục

 • Ác nghiệp khi phá thai, xem xong đừng khóc!

  Ác nghiệp khi phá thai, xem xong đừng khóc!

 • Bài phát biểu của TT Trump trước toàn thể người dân Mỹ từ Nhà Trắng ngày 8/1/2019

  Bài phát biểu của TT Trump trước toàn thể người dân Mỹ từ Nhà Trắng ngày 8/1/2019

 • Quát mắng yêu quái nhưng vì sao Kỷ Hiểu Lam lại xấu hổ?

  Quát mắng yêu quái nhưng vì sao Kỷ Hiểu Lam lại xấu hổ?

 • Chuyện cổ Đạo gia: Ông Thọ vì sao lại có cái đầu hình hồ lô?

  Chuyện cổ Đạo gia: Ông Thọ vì sao lại có cái đầu hình hồ lô?

 • Nhận 3 món quà của Bồ Tát: Người giàu có, kẻ thành ăn xin

  Nhận 3 món quà của Bồ Tát: Người giàu có, kẻ thành ăn xin

 • Cây Thần kỳ của người thợ mộc

  Cây Thần kỳ của người thợ mộc

 • 289 thành tựu của Donald Trump sau gần 2 năm làm Tổng thống

  289 thành tựu của Donald Trump sau gần 2 năm làm Tổng thống

 • Kinh tế Trung Quốc lao đao: Hàng loạt lao động về quê ăn Tết sớm

  Kinh tế Trung Quốc lao đao: Hàng loạt lao động về quê ăn Tết sớm

 • Người xưa muốn xuất gia cần phải đạt được 10 điều này

  Người xưa muốn xuất gia cần phải đạt được 10 điều này

 • Tiền nhiều để làm gì, Thiền sư trả lời khiến ai cũng tâm phục

  Tiền nhiều để làm gì, Thiền sư trả lời khiến ai cũng tâm phục

x