Phó TT Mỹ gặp các nhóm tôn giáo bị bức hại ở TQ, điểm đúng ‘tử huyệt’ của Bắc Kinh

Sau khi Tổng thống Trump gặp 27 người sống sót sau cuộc đàn áp tôn giáo tại Nhà Trắng vào tháng trước, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence tiếp tục có cuộc gặp với những nhân sĩ đang đấu tranh cho tự do tín ngưỡng tôn giáo ở Trung Quốc.

Đại diện của ba nhóm tôn giáo bị bức hại tại Trung Quốc gồm Công giáo, Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ và người tu luyện Pháp Luân Công, cùng với những người ủng hộ tự do tôn giáo đã gặp mặt Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence và đại diện của Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ tại phòng khánh tiết của Phó Tổng thống. 

Phó Tổng thống Mike Pence chụp ảnh kỷ niệm cùng đại diện các nhóm tôn giáo bị bức tại tại Trung Quốc. (Ảnh: The Epoch Times)
Phó Tổng thống Mike Pence chụp ảnh kỷ niệm cùng đại diện các nhóm tôn giáo bị bức tại tại Trung Quốc. (Ảnh: The Epoch Times)

Những người có mặt tại cuộc gặp đã thảo luận về cách chế độ Trung Quốc đàn áp tôn giáo và các biện pháp đối phó với cuộc đàn áp này.

Theo tin từ tờ Nghị Báo, sáng ngày 5/8 Phó Tổng thống Mỹ đã hội kiến những người ủng hộ tự do tôn giáo tại Trung Quốc bao gồm ông Jeff Chen – Phó Chủ tịch Hiệp hội Pháp Luân Đại Pháp Washington, mục sư Bob Fu người sáng lập của China Aid, Phó chủ tịch Tổ chức Nhân quyền Duy Ngô Nhĩ Omer Kanat, Đại sứ tự do tôn giáo quốc tế Hoa Kỳ Brownback, chủ trì hội nghị bàn tròn tự do tôn giáo Washington Mỹ Greg Mitchell và một số người nhân sĩ đấu tranh cho tự do tôn giáo tại Trung Quốc.


Đồng hồ Casio giá SHOCK!

Theo thông cáo báo chí của Văn phòng Phó Tổng thống Hoa Kỳ, ông Mike Pence xác nhận lại lần nữa trong cuộc hội kiến rằng chính quyền của tổng thống Trump luôn sát cánh với các tín đồ của các tôn giáo khác nhau ở nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó bao gồm cả Trung Quốc.

Mặc dù Tổng thống Trump không thường xuyên thể hiện quan điểm này trước công chúng, nhưng lập trường của ông về vấn đề này rất kiên định. Ông Mike Pence bày tỏ, chính phủ Hoa Kỳ sẽ tiếp tục lên tiếng về các vấn đề nhân quyền của Trung Quốc, đặc biệt là tự do tôn giáo.

Trong cuộc gặp mặt, ông Bob Fu, sáng lập kiêm chủ tịch của tổ chức nhân quyền Công giáo ChinaAid, đã nói về việc các nhà thờ Công giáo tại Trung Quốc bị chính quyền giám sát chặt chẽ.

Theo tường thuật về cuộc gặp mặt do trang web ChinaAid đăng tải, ông Bob Fu đã yêu cầu chính quyền Trump hãy sử dụng “Đạo luật Trách nhiệm Nhân quyền Magnitsky Toàn cầu” để chế tài các quan chức Trung Quốc quan trọng liên quan tới bức hại tôn giáo vì cách hành xử của họ đối với người Duy Ngô Nhĩ, trong đó có Bí thư Đảng Cộng sản Trung Quốc tại Tân Cương, ông Chen Quanguio. 

Việc chế tài này theo Điều 3, Khoản 1 của Đạo luật Magnitsky Toàn cầu, cho phép Mỹ thu hồi thị thực của bất kỳ cá nhân hay tổ chức nào liên quan tới tham nhũng nghiêm trọng hoặc “chịu trách nhiệm về tra tấn giết người phi pháp, hoặc các vi phạm nhân quyền thô bạo khác”.

Ông Jeff Chen, Phó Chủ tịch về vận động cho Pháp Luân Công của Hiệp hội Pháp Luân Đại Pháp Washington, đã nói về cuộc bức hại Pháp Luân Công, hay còn gọi là Pháp Luân Đại Pháp – một môn tu luyện với các bài tập thiền định kết hợp với giáo huấn tâm linh đã bị chế độ Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đàn áp từ tháng 7/1999.

Học viên Pháp Luân Công tại New York, Mỹ thắp nến tưởng niệm các nạn nhân trong cuộc đàn áp ở Trung Quốc (Ảnh: The Epoch Times)
Học viên Pháp Luân Công tại New York, Mỹ thắp nến tưởng niệm các nạn nhân trong cuộc đàn áp ở Trung Quốc (Ảnh: The Epoch Times)

Ông Chen nêu rõ, Pháp Luân Công đã trải qua cuộc đàn áp tàn bạo không thể tưởng tượng được trong suốt 20 năm qua. Cho đến nay, cuộc đàn áp vẫn đang tiếp diễn. Sự kháng cự kiên cường của các học viên Pháp Luân Công đã trở thành lực lượng mạnh mẽ để thúc đẩy nhân quyền và dân chủ ở Trung Quốc. Ông hy vọng rằng chính phủ Hoa Kỳ có thể chất vấn chính phủ Trung Quốc về vấn đề ‘mổ cướp nội tạng sống’.

Ông Chen nói: “Cuộc bức này này vẫn còn nghiêm trọng. Trong 20 năm qua, chúng tôi xác định có hơn 4.000 người đã chết do bị tra tấn hoặc bị lạm dụng thể chất khác. Vì thông tin bị phong tỏa, nên con số thực tế có thể còn lớn hơn nhiều lần. Thu hoạch nội tạng cũng đã diễn ra được gần 20 năm. Số nạn nhân thực sự rất cao”. Phó Tổng thống Pence đã đáp lời một cách nghiêm túc: “Chúng tôi sẽ không quên các bạn [Pháp Luân Công]. Tôi hứa”.

Ông Omer Kanat, Giám đốc Dự án Nhân quyền Duy Ngô Nhĩ đã báo cáo với Phó Tổng thống về tình trạng trại tập trung của người Duy Ngô Nhĩ tại Trung Quốc và thỉnh cầu chính phủ Hoa Kỳ thực hiện nhiều hành động để hỗ trợ tự do tôn giáo của người Duy Ngô Nhĩ.

Trong khi đó, đồng Chủ tịch của Hội nghị Bàn tròn Tự do Tôn giáo Quốc tế Greg Mitchell đã đề nghị rằng chính phủ Mỹ hãy công khai yêu cầu chế độ Trung Quốc thả tự do cho các tù nhân lương tâm được nêu đích danh.

Ông Randel Everett, chủ tịch của tổ chức nhân quyền Công giáo 21Wilberforce, đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc ủng hộ tự do internet và các công nghệ giúp công dân Trung Quốc vượt vạn lý tường lửa của chế độ này.

Trong khi đó, ông Yang Jianli, sáng lập của Sáng kiến Quyền lực Công dân cho Trung Quốc – một nhóm ủng hộ dân chủ tại Trung Quốc, đã báo cáo rằng nhiều tổ chức nhân quyền liên quan tới Trung Quốc gần đây đã thúc đẩy Quốc hội Mỹ ban hành các đạo luật cho phép chế tài các công ty của cả Mỹ và Trung Quốc đã giúp ĐCSTQ xây dựng hệ thống giám sát công nghệ cao.

Sau khi Phó Tổng thống Mike Pence rời cuộc họp trước, nhóm đại diện các tôn giáo bị bức hại tại Trung Quốc vẫn tiếp tục thảo luận về ý nghĩa của việc chấm dứt đàn áp tôn giáo ở Trung Quốc.

Đại diện của Pháp Luân Công, ông Jeff Chen nói rằng không chỉ những người bị bức hại là nạn nhân mà tất cả người dân Trung Quốc đều là nạn nhân của đàn áp tôn giáo.

Ông Chen cho rằng nhằm bức hại Pháp Luân Công, hệ thống pháp luật của Trung Quốc đã bị bóp méo để kết án các học viên Pháp Luân Công. Trong khi, quyền tự do tôn giáo được ghi nhận chính thức trong hiến pháp Trung Quốc.

Ông Chen nói thêm rằng những quan chức Trung Quốc sẵn sàng thực hiện cuộc bức hại này đã được thăng chức, thúc đẩy tham nhũng. Kết quả là, xã hội Trung Quốc ngày càng tụt dốc về mặt đạo đức.

Cuộc gặp mặt tại văn phòng của Phó Tổng thống Pence lần này là sáng kiến mới nhất của chính quyền Trump để bảo vệ tự do tôn giáo. Tại Hội nghị Quốc tế cấp Bộ trưởng về Tự do tôn giáo được tổ chức tại Washington D.C từ 16 tới 18/7 vừa qua, Đại sứ Mỹ về Tự do tôn giáo Brownback đã mô tả cuộc bức hại những người có đức tin này là một cuộc khủng hoảng toàn cầu. Một ủy ban đặc biệt cũng đã nhấn mạnh đàn áp tôn giáo tại Trung Quốc.

Hôm 17/7, tại Phòng Bầu Dục, Tòa Bạch Ốc, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã gặp một nhóm những người sống sót sau khi bị bức hại tôn giáo trên toàn cầu, trong đó gồm 4 nạn nhân đến từ Trung Quốc: Jewher Ilham, người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ; Trương Ngọc Hoa (Yuhua Zhang), người tu luyện Pháp Luân Công, Nyima Lhamo, tín đồ Phật giáo Tây Tạng; và Manping Ouyang, tín đồ Công giáo.

Tổng thống Trump cho biết, tự do tôn giáo luôn là cốt lõi trong chính sách đối ngoại của Mỹ. Ông nhấn mạnh rằng những người có mặt sẽ trở thành “nhân chứng quan trọng cho việc thúc đẩy tự do tôn giáo trên thế giới”.

Gia Hưng (Theo SOH)