• TINHHOANET

Phó Trưởng ban Tuyên truyền Trung ương ngã ngựa, Triệu Lạc Tế hạ được ‘hổ lớn’ đầu tiên

Ông Lỗ Vĩ, nguyên Chủ nhiệm Văn phòng thông tin mạng quốc gia, Phó Trưởng ban Tuyên truyền Trung ương mới đây đã bị ngã ngựa, trở thành con hổ lớn chính thức đầu tiên bị Triệu Lạc Tế đánh hạ.

Lỗ Vĩ, Phó Ban tuyên truyền Trung ương mới đây đã bị ngã ngựa. (Ảnh: Tribune)
Lỗ Vĩ, Phó Trưởng ban Tuyên truyền Trung ương mới đây đã bị ngã ngựa. (Ảnh: Tribune)

Tối ngày 21/11, Tân Hoa xã thông báo, ông Lỗ Vĩ, người từng đảm nhiệm chức vụ Phó xã trưởng Tân Hoa xã, nguyên Chủ nhiệm Văn phòng thông tin mạng quốc gia, Thứ trưởng Bộ Tuyên truyền bị tình nghi vi phạm kỷ luật nghiêm trọng, hiện tại đang bị Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương thẩm tra.

Lỗ Vĩ là quan viên cấp chính bộ, là nhân vật ngã ngựa có cấp bậc chức vụ cao nhất kể từ khi ông Triệu Lạc Tế nhậm chức. Có thể nói đây là lão hổ chính thức đầu tiên mà ông Triệu Lạc Tế đánh hạ được. Lỗ Vĩ cũng là quan viên ngã ngựa có chức vụ cao nhất trong hệ thống tuyên truyền từ trước đến nay.

Lỗ Vĩ năm nay 57 tuổi, xuất thân từ hệ thống tuyên truyền của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ), từng có thời gian dài công tác tại Tân Hoa xã. Năm 2011 được điều nhiệm làm Trưởng ban Tuyên truyền Thành ủy Bắc Kinh, năm 2013 chuyển công tác sang làm Chủ nhiệm Văn phòng thông tin mạng quốc gia, sau đó kiêm nhiệm chức Phó Trưởng ban Tuyên truyền Trung ương.

Tháng 07/2016, Lỗ Vĩ đột nhiên bị miễn chức Chủ nhiệm Văn phòng thông tin mạng quốc gia, nhưng vẫn được làm Phó Trưởng ban Tuyên truyền Trung ương. Thời điểm đó, trang Apple Daily (Hong Kong) đã dẫn thuật tin tức được tiết lộ từ nội bộ Tân Hoa xã cho biết, Lỗ Vĩ bị miễn chức là vì nhiều lần cố tình đối kháng ông Tập Cận Bình.

Triệu Lạc Tế, người thay thế vị trí Bí thư Ủy Ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương của ông Vương Kỳ Sơn. (Ảnh: Straitstimes)
Triệu Lạc Tế, người thay thế vị trí Bí thư Ủy Ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương của ông Vương Kỳ Sơn. (Ảnh: Straitstimes)

Lỗ Vĩ bị chỉ ra là đã tham gia vào “bữa tiệc sữa người” do một xí nghiệp chiêu đãi, cũng bị nghi ngờ tham nhũng trong khoảng thời gian phụ trách mảng kinh doanh ở Tân Hoa xã.

Tháng 12/2015, Hội nghị Internet Thế giới được tổ chức tại Chiết Giang, ông Tập Cận Bình rất coi trọng sự kiện này nên đã đích thân đến tham dự và phát biểu. Nhưng Lỗ Vĩ lại cho một số du học sinh nước ngoài và một số người nước ngoài đang làm việc tại Trung Quốc “giả dạng” thành chuyên gia các nước đến tham dự hội nghị, khiến ông Tập Cận Bình tức giận.

Ngoài ra, khi ông Tập Cận Bình điều Từ Lân, một cấp dưới cũ của mình từ Thượng Hải về công tác tại Văn phòng thông tin mạng quốc gia, với ngụ ý phải trọng dụng. Lỗ Vĩ biết rõ điều này những vẫn cố tình làm trái, không cho Từ Lân tham dự vào những quyết sách quan trọng. Từ Lân với tư cách Phó Chủ nhiệm thứ nhất của Văn phòng thông tin mạng quốc gia, nhưng Lỗ Vĩ lại cố ý bố trí cho Từ Lân xử lý những công việc của cán bộ cấp văn phòng.

Văn phòng thông tin mạng quốc gia được cho là cơ quan giám thị của ĐCSTQ, truyền thông quốc tế gọi Lỗ Vĩ là người kiểm soát, thao túng Internet Trung Quốc, cản trở công tác tuyên truyền chính sách mới của ông Tập Cận Bình. Cư dân mạng Trung Quốc cũng đặt cho Lỗ Vĩ biệt hiệu “Sa Hoàng Internet”.

Lê Hiếu

x