• TINHHOANET

Phó thủ tướng Nga tiết lộ nguyên nhân siêu tăng Armata “tuột xích”

Siêu tăng T-14 Armata được trang bị pháo chính 2A82 cỡ nòng 125 mm với cơ số 45 viên đạn, trong đó 32 viên trong hệ thống nạp đạn tự động, tốc độ bắn 10 – 12 phát/phút.

Siêu tăng T-14 Armata

Nguyên nhân “tuột xích” của siêu tăng T-14 Armata trong một buổi diễn tập kỷ niệm Ngày Chiến thắng 9/5 tại Quảng trường Đỏ không phải là một thất bại kỹ thuật mà là do lỗi của con người.

Lenta dẫn lời Phó thủ tướng Nga Dmitry Rogozin cho biết khi tuyên bố trên kênh truyền hình “Nước Nga 1”.

“Siêu tăng T-14 Armata “tuột xích” trong buổi tổng duyệt mừng Ngày Chiến thắng vừa qua trên Quảng trường Đỏ vừa qua không phải do lỗi kỹ thuật mà là sự kết hợp giữa con người và kỹ thuật không hoàn hảo”, Phó thủ tướng Rogozin cho biết.

Cũng theo ông Rogozin, tiếp cận với chiến xa hiện đại T-14 Armata do những người thiếu kinh nghiệm và chưa được làm quen nhiều với loại vũ khí hiện đại. “Đây là loại thiết bị, một công nghệ hoàn toàn mới, hiện tại còn chưa thông qua thử nghiệm cấp nhà nước”, Phó Thủ tướng Chính phủ Rogozin cho biết thêm.

Ngày 7/5 vừa qua trong một buổi diễn tập tại Quảng trường Đỏ, siêu tăng T-14 Armata bất ngờ gặp sự cố và đột nhiên dừng lại trước mặt lăng Lenin một vài phút và sau đó nó đã được kéo đi.

Những người chứng kiến đã cho rằng việc siêu tăng T-14 bỗng nhiên “tuột xích” là do có vấn đề về lỗi kỹ thuật.

Xe tăng chiến đấu hạng nặng T-14 Armata do tập đoàn UralVagonZavod phát triển, lần đầu tiên trình làng rộng rãi trước công chúng trong quá trình diễn tập mừng Ngày Chiến thắng 9/5. Xe tăng T-14 trên nền tảng Armata có những đặc tính kỹ-chiến thuật mới nhất.

Siêu tăng T-14 được chế tạo trên bộ khung gầm gọi là Armata Universal Combat Platform mà theo nhà sản xuất nó sẽ làm cơ sở cho các phương tiện quân sự bọc thép.

T-14 Armata là mẫu xe tăng chiến đấu chủ lực mới nhất của Nga cũng như trên thế giới, hầu hết mọi thông số của Armata hiện vẫn đang nằm trong vòng bí mật.

T-14 được trang bị pháo chính 2A82 cỡ nòng 125 mm với cơ số 45 viên đạn, trong đó 32 viên trong hệ thống nạp đạn tự động, tốc độ bắn 10 – 12 phát/phút.

T-14 Armata có khả năng phóng tên lửa chống tăng qua nòng, cự ly tiêu diệt mục tiêu hiệu quả lên tới trên 5.000 m. Vũ khí phụ gồm 1 súng máy 12,7 mm điều khiển từ trong xe.

Trọng lượng của T-14 Armata lên tới 48 tấn, nặng hơn một chút so với dòng T-72/90, độ dày của vỏ giáp trên 900 mm. Xe được lắp động cơ turbine khí V12 công suất 1.200 – 2.000 mã lực, cho phép di chuyển với tốc độ 80 – 90 km/h, tầm hoạt động 500km.

Một trong những công nghệ quan trọng nhất của xe tăng Armata là hệ thống phòng vệ chủ động Afganit. Hệ thống này sử dụng radar để phát hiện các loại đạn chống tăng, khi đạn bay tới, Afganit lập tức phóng tên lửa đánh chặn và tiêu diệt đầu đạn.

Tăng T-14 Armata cũng được trang bị hệ thống chống mìn và một loạt các camera ghi hình phân giải cao. Chúng sẽ cho phép người điều khiển có cái nhìn 360 độ rõ ràng xung quanh xe.

Đức Dũng

Theo Infonet

x