• TINHHOANET

Philippines đề nghị tuần tra chung với Mỹ trên biển Đông

Hôm 14/1, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Philippines cho biết Manila vừa đề nghị Washington tổ chức tuần tra chung trên biển Đông, giữa lúc tranh chấp với Trung Quốc đang căng thẳng.

Ảnh chụp hôm 31/12/2015 cho thấy trẻ em Philippines xếp thành dòng chữ “China Out” trên một bãi biển thuộc đảo Pag-asa do Philippines kiểm soát, ở Trường Sa. (Ảnh AFP)

Theo Reuters, bộ trưởng quốc phòng và ngoại giao của 2 nước Philippines – Mỹ đã gặp nhau tại Washington trong tuần này, để thảo luận các vấn đề thương mại, an ninh với trọng tâm là biển Đông.

Chúng tôi đề nghị tham gia tuần tra khu vực chung với người Mỹ. Cần phải có một sự hiện diện mang tính hợp tác hơn trên biển Đông”, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Philippines Peter Paul Galvez phát biểu trước các phóng viên tại Manila.

Thư ký Hải quân Mỹ Ray Mabus cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của mối quan hệ Mỹ – Philippines nhưng từ chối bình luận về yêu cầu tham gia tuần tra chung của Manila.

Trung tá Bill Urban phát biểu thay Lầu Năm Góc rằng, Mỹ đã thực hiện nhiều hoạt động phòng thủ chung với đồng minh Philippines trong năm 2015 bao gồm diễn tập quân sự, xây dựng năng lực, huấn luyện và chia sẻ tình báo.

Tuy chúng tôi không tiết lộ gì về các cuộc thảo luận chung, chúng tôi vẫn thường xuyên xem xét các phương án tăng cường hợp tác quân sự để đáp ứng các thách thức an ninh khu vực”, ông Urban nói.

Một người phát ngôn quân đội Philippines ngày 13/1 thông báo, Manila đã đề nghị cung cấp cho Mỹ 8 căn cứ có thể xây dựng cơ sở hạ tầng để chứa khí tài và vật tư tiếp tế theo thỏa thuận an ninh mới.

Ông Mabus nhận xét, điều này giúp thúc đẩy mối quan hệ hai nước thêm gần gũi, mặc dù các bước hợp tác tiếp theo đang được thảo luận.

Động thái trên diễn ra trong bối cảnh Trung Quốc ngày càng tỏ ra hung hăng trên Biển Đông. Mới đây nước này đã bay thử nghiệm các máy bay dân sự ra bãi Chữ Thập, một trong 7 bãi ngầm thuộc quần đảo Trường Sa. Điều này làm dấy lên quan ngại về việc quân sự hóa và đe dọa an ninh hàng hải và hàng không trong khu vực.

Theo Tuổi Trẻ

x