• TINHHOANET

Phiến quân Hồi giáo Philippines chặt đầu con tin Canada

Hôm 25/4, người ta đã tìm thấy thủ cấp của một người đàn ông quốc tịch Canada đã bị phiến quân Hồi giáo ở Philippines bắt giữ từ 7 tháng trước.

John Ridsdel (phải) trong video đòi tiền chuộc của phiến quân Philippines. (Ảnh: Globalnews)

Hãng tin BBC ngày 25/4 cho hay, phiến quân Abu Sayyaf ở Philippines đã hành quyết John Ridsdel, 68 tuổi, sau khi bắt cóc ông cùng 3 người khác khỏi một khu du lịch gần thành phố Davao của Philippines hồi tháng 9/2015. Ba người còn lại gồm một công dân Canada, một công dân Na Uy và một phụ nữ Philippines.

Những người này đã bị phiến quân đưa đến hòn đảo Jolo cách đó khoảng 500km. Tiếp đó, đến tháng 11/2015, Abu Sayyaf tung một video đòi 80 triệu USD tiền chuộc để thả các con tin nói trên. Ở đoạn cuối video, ông Ridsdel đã nói rằng ông sẽ bị gietes nếu không có tiền chuộc.

Người ta đã tìm thấy thủ cấp của ông Ridsdel trên đảo Jolo vào hôm 25/4, chỉ vài giờ sau hạn chót đòi tiền chuộc mà Abu Sayyaf đưa ra.

Thủ tướng Canada Justin Trudeau đã xác nhận và lên án vụ hành quyết là “Hành động giết người máu lạnh”. Ông nhấn mạnh rằng “chính phủ Canada sẽ phối hợp với Philippines và các đối tác quốc tế khác tìm ra những kẻ chịu trách nhiệm cho hành động này”.

Trong khi đó, quân đội Philippines mới chỉ xác nhận nạn nhân là người ngoại quốc, chưa rõ danh tính cụ thể.

Ông Ridsdel từng là một nhà quản lý trong ngành khai mỏ và cũng là một phóng viên tự do.

Ông John Ridsdel. (Ảnh: CNN)

Abu Sayyaf là một nhóm phiến quân ra đời từ những năm 1990 với nguồn tài trợ từ tổ chức khủng bố khét tiếng al-Qaeda. Hiện nhóm này đang bắt giữ một số công dân ngoại quốc khác. Hồi đầu tháng này, 8 binh sỹ Philippines đã thiệt mạng trong các cuộc đụng độ với phiến quân ở đảo Basilan gần đảo Jolo.

Theo Dân Trí

x