• TINHHOANET

Phát hiện lính Triều Tiên đào tẩu sang Hàn Quốc mang kháng thể bệnh than

Một lính Triều Tiên trốn sang Hàn Quốc trong năm 2017 vừa bị phát hiện mang trong người kháng thể bệnh than nguy hiểm, một thông tin gây lo ngại vì Seoul chưa có vắc-xin ngừa bệnh này.

Một lính Triều Tiên trốn sang Hàn Quốc. (Ảnh: AFP)

Hàn Quốc đã phát hiện một lính Triều Tiên đào tẩu trong năm 2017 mang trong máu kháng thể bệnh than, kênh truyền hình Channel A hôm 26/12 dẫn lời một quan chức tình báo Hàn Quốc giấu tên cho hay. Hiện chưa rõ lính Triều Tiên bị phơi nhiễm với bệnh than hay đã được tiêm chủng ngừa bệnh chưa.

Quan chức Hàn Quốc này không tiết lộ đó là ai trong số 4 binh sĩ Triều Tiên trốn sang Hàn Quốc vào các ngày 12/6, 18/6, 13/11 và 20/12.

Tin tức lộ ra đã gây lo ngại ở Hàn Quốc, do bệnh than có thể giết chết ít nhất 80% những người nhiễm phải loại vi khuẩn này trong vòng 24 giờ đồng hồ, trừ khi đã được tiêm phòng vắc-xin hoặc có kháng thể chống chọi được.

Trong khi quân đội Hàn Quốc vẫn chưa có vắc-xin phòng bệnh than, theo hãng tin UPI. Người phát ngôn Bộ quốc phòng hàn Quốc Choi Hyun-soo cho biết, “dự kiến vắc-xin phòng bệnh than được phát triển vào cuối năm 2019“, nhưng sẽ không thể sớm hơn.

Việc phát hiện xảy ra sau khi tờ Asahi của Nhật Bản hôm 20/12 đưa tin Triều Tiên đã bắt đầu thử nghiệm đưa bệnh than vào đầu tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM). Asahi dẫn một nguồn tin tình báo cho hay Triều Tiên “đã thử nghiệm áp suất và nhiệt độ cao xem vi khuẩn bệnh than có sống được ở nhiệt độ 7.000oC hoặc cao hơn hay không, nhiệt độ mà một ICBM đạt được khi nó quay trở lại khí quyển Trái Đất“.

Theo báo cáo của Trung tâm Belfer, thuộc trường Hành Chính Kennedy, Đại học Harvard hồi cuối tháng 10, Triều Tiên hiện được cho là có 13 loại vi khuẩn, trong đó có loại gây ra ngộ độc thịt (botulism), tả, đậu mùa và bệnh than. Phương tiện lan truyền có thể bao gồm các tên lửa, máy bay, thiết bị bay không người lái, bình xịt. Báo cáo cho rằng Triều Tiên có thể sử dụng người trung gian truyền bệnh khi nước này có 200.000 thành viên lực lượng đặc nhiệm.

Trong Chiến lược an ninh quốc gia đầu tiên hôm 19/12, Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng khẳng định, chính quyền của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un “đang theo đuổi vũ khí hoá học và sinh học, có thể phát tán bằng tên lửa“.

Tuy nhiên ngay sau đó Triều Tiên bác bỏ mọi cáo buộc này, thậm chí còn “tố ngược” trở lại, nói Mỹ mới là quốc gia đã sử dụng vũ khí sinh học trong giai đoạn Chiến tranh Triều Tiên.

Tú Văn (t/h)

x