Phát hiện hóa chất độc hại trong một số loại khẩu trang, có chất có thể gây ung thư

06/04/21, 16:41 Tri thức

Các nhà khoa học đã tìm ra nhiều bằng chứng cho thấy một số loại khẩu trang bày bán cho công chúng có tẩm nhiều hóa chất độc hại. Trong đó có formaldehyde – hóa chất tạo ra mùi hương ‘thơm sạch’ và anilin, một chất có khả năng gây ung thư.

Các chuyên gia lo ngại việc đeo khẩu trang chứa hóa chất độc hại trong thời gian dài có thể gây ra các vấn đề sức khỏe. (Ảnh qua Saostar) 

Hiện khẩu trang đang là vật dụng bắt buộc phải đeo của nhiều quốc gia trên thế giới vì nó mang lại hiệu quả cao trong việc ngăn chặn sự lây nhiễm của COVID-19. Tuy nhiên, các loại khẩu trang được thiết kế cho công chúng lại không đáp ứng được tiêu chuẩn tương tự tiêu chuẩn y tế về thiết bị bảo hộ cá nhân.

Theo Daily Mail, các cuộc kiểm tra sơ bộ gần đây phát hiện trong một số loại khẩu trang còn có dấu vết của nhiều loại hợp chất bị nghiêm cấm sử dụng vì ảnh hưởng đến sức khỏe và môi trường. Trong đó có formaldehyde – hóa chất gây ra các triệu chứng như chảy nước mắt; bỏng rát ở mắt, mũi và cổ họng; ho khan; thở khò khè; và buồn nôn.

Các chuyên gia lo ngại việc xuất hiện các hóa chất này trong khẩu trang có thể khiến người sử dụng trong thời gian dài gặp vấn đề về sức khỏe.

Bằng chứng được tờ Ecotextile News thu thập và chia sẻ với Daily Mail cho thấy, mặc dù khẩu trang phải đáp ứng các tiêu chuẩn cụ thể, nhưng không phải loại khẩu trang nào cũng tuân thủ các quy chuẩn này.

Giáo sư Michael Braungart, giám đốc Viện Môi trường Hamburg, đã tiến hành kiểm tra những chiếc khẩu trang trước đó khiến nhiều người bị phát ban. Ông khẳng định: “Thứ mà chúng ta đang thở qua miệng và mũi thực sự là chất thải nguy hại”.

(A) Một y tá đeo khẩu trang phẫu thuật bằng polypropylene, (B) đã phát triển bệnh rosacea giống như viêm da tiếp xúc dị ứng do formaldehyde trong khẩu trang; (C) xét nghiệm vết sưng có formaldehyde cho thấy cô bị dị ứng với hóa chất. (Ảnh qua Daily Mail)

Những chiếc khẩu trang đã qua sử dụng này được phát hiện có chứa formaldehyde và các hóa chất khác. Formaldehyde là hóa chất tạo ra mùi hương ‘thơm sạch’ khi vừa mở một gói khẩu trang mới. Vị giáo sư còn phát hiện ra anilin, một chất có khả năng gây ung thư.

Ông nói: “Chúng tôi phát hiện thấy formaldehyde, thậm chí cả anilin và nhận thấy những chiếc khẩu trang này đã được xịt các loại nước hoa nhân tạo không rõ nguồn gốc nhằm át đi mọi mùi hóa chất khó chịu của chúng. Đối với khẩu trang phẫu thuật màu xanh lam, chúng tôi phát hiện ra nguyên tố coban được dùng làm thuốc nhuộm màu xanh lam”.

Ông nói: “Nhìn chung, chúng ta đang đeo trước mũi và miệng một hỗn hợp các hóa chất chưa bao giờ được kiểm nghiệm về độc tính hay bất kỳ ảnh hưởng lâu dài nào đối với sức khỏe”.

Tiến sĩ Dieter Sedlak, giám đốc điều hành và đồng sáng lập của Dịch vụ Thử nghiệm Hiện đại tại Augsburg, đã phát hiện ra các hóa chất khác bằng phương pháp thử nghiệm độc đáo của riêng mình.

Bên cạnh formaldehyde, ông còn tìm thấy bằng chứng rõ ràng cho thấy sự xuất hiện của các chất fluorocarbon gây nguy hiểm cho sức khỏe và vốn bị nghiêm cấm sử dụng. 

Tiến sĩ Sedlak cho hay: “Thành thật mà nói, tôi không nghĩ rằng các chất PFC (gọi tắt cho một nhóm các hóa chất tổng hợp) lại xuất hiện trong khẩu trang phẫu thuật, nhưng chúng tôi đã áp dụng các phương pháp đặc biệt thường ngày trong phòng thí nghiệm để phát hiện ra những hóa chất này một cách dễ dàng và nhận diện chúng ngay lập tức. Đây là một vấn đề lớn”.

“Dường như chất này được sử dụng như một chất chống thấm, với cơ chế giúp ngăn chặn các giọt bắn li ti chứa virus, nhưng sẽ không tốt nếu để các chất PFC tiếp xúc với mặt, mũi, màng nhầy hoặc mắt”. 

PFC thường được sử dụng trong hàng dệt may như một lớp phủ thêm để bảo vệ các vật dụng như ba lô và áo khoác, nhưng được sử dụng với mục đích không để người dân hít phải.

Khẩu trang được thiết kế cho công chúng không được phân loại là thiết bị bảo hộ cá nhân do đó không được kiểm tra kỹ lưỡng như những loại dành cho chuyên gia y tế. (Ảnh qua Rzeczpospolita)

Theo Tiến sĩ Sedlak, nồng độ PFC được tìm thấy trên khẩu trang nằm trong giới hạn an toàn là 16 mg/kg, nhưng khi đeo khẩu trang, với khoảng cách chỉ cách miệng người vài mm, mức độ phơi nhiễm với hóa chất này sẽ dần tăng vọt quá giới hạn an toàn theo thời gian.

Cả hai viện nghiên cứu cho biết công tác nghiên cứu của họ không đủ để kết luận rằng tất cả các loại khẩu trang phẫu thuật đều nguy hiểm hoặc có cùng mức độ tương đương, nhưng họ tin rằng một số loại khẩu trang đang được lưu hành có mức độ an toàn đáng quan ngại.

Tiến sĩ Sedlak cho biết: “Dựa trên kinh nghiệm thực tế của tôi, chắc chắn có một mối nguy không thể chấp nhận đang được gia tăng”.

Theo Daily Mail, các sản phẩm bảo hộ mặt được sản xuất cho công chúng không được phân loại là thiết bị bảo hộ cá nhân, do đó không phải trải qua quá trình kiểm tra kỹ lưỡng như những sản phẩm dành cho các chuyên gia y tế.

Tuy nhiên, trách nhiệm đảm bảo khẩu trang đáp ứng các tiêu chí đã đặt ra lại thuộc về nhà sản xuất khẩu trang và chính quyền địa phương của họ. Nhưng thay vì phải đạt tiêu chuẩn cấp y tế và vượt qua các cuộc kiểm tra chất lượng thường xuyên, sản phẩm khẩu trang này chỉ cần đáp ứng các điều luật an toàn chung.

Hiện nay, Trung Quốc là nhà sản xuất khẩu trang hàng đầu thế giới trước đại dịch, và vẫn giữ vững vị thế này trong bối cảnh bùng phát dịch COVID-19, chiếm tới 85% tổng số khẩu trang sản xuất.

Chẳng hạn, trong 5 tháng đầu năm 2020, nhằm tìm cách kiếm thu nhập trong bối cảnh dịch bệnh, hơn 70.000 công ty mới đã đăng ký sản xuất hoặc bán khẩu trang tại Trung Quốc.

Sự bùng nổ nhu cầu đối với các sản phẩm như thế này đã dẫn đến quan ngại cho rằng khẩu trang đang được sản xuất một cách không cẩn trọng, cùng với chuỗi cung ứng mập mờ từ Trung Quốc càng làm gia tăng lo ngại.

Ngoài ra gần đây, chất lượng của các loại khẩu trang được sử dụng ở Bỉ và Canada cũng bị nghi ngờ không đảm bảo an toàn, có khả năng nhiễm graphene và ion kim loại.

Thùy Linh

Theo dailymail.co.uk

Ad will display in 09 seconds

Nói điều thị phi nhận Quả báo khốn cùng

Ad will display in 09 seconds

14 bí mật về Ivanka Trump - con gái của Tổng thống Trump

Ad will display in 09 seconds

Sự thật về sổ sinh tử giúp Diêm Vương xử án

Ad will display in 09 seconds

Giấy phép tu hành và những cuộc “thanh trừng” đức tin ở Trung Quốc

Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

Ad will display in 09 seconds

Làm thế nào để khai mở con mắt thứ ba?

Ad will display in 09 seconds

Trong lòng bạn như thế nào thì cuộc sống chính là như thế đó

Ad will display in 09 seconds

Tiết lộ sự thật về quan hệ giữa Vật chất và Ý thức

Ad will display in 09 seconds

Người xưa muốn xuất gia cần phải đạt được 10 điều này

Ad will display in 09 seconds

Tiền nhiều để làm gì, Thiền sư trả lời khiến ai cũng tâm phục

 • Nói điều thị phi nhận Quả báo khốn cùng

  Nói điều thị phi nhận Quả báo khốn cùng

 • 14 bí mật về Ivanka Trump - con gái của Tổng thống Trump

  14 bí mật về Ivanka Trump - con gái của Tổng thống Trump

 • Sự thật về sổ sinh tử giúp Diêm Vương xử án

  Sự thật về sổ sinh tử giúp Diêm Vương xử án

 • Giấy phép tu hành và những cuộc “thanh trừng” đức tin ở Trung Quốc

  Giấy phép tu hành và những cuộc “thanh trừng” đức tin ở Trung Quốc

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

  Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

 • Làm thế nào để khai mở con mắt thứ ba?

  Làm thế nào để khai mở con mắt thứ ba?

 • Trong lòng bạn như thế nào thì cuộc sống chính là như thế đó

  Trong lòng bạn như thế nào thì cuộc sống chính là như thế đó

 • Tiết lộ sự thật về quan hệ giữa Vật chất và Ý thức

  Tiết lộ sự thật về quan hệ giữa Vật chất và Ý thức

 • Người xưa muốn xuất gia cần phải đạt được 10 điều này

  Người xưa muốn xuất gia cần phải đạt được 10 điều này

 • Tiền nhiều để làm gì, Thiền sư trả lời khiến ai cũng tâm phục

  Tiền nhiều để làm gì, Thiền sư trả lời khiến ai cũng tâm phục

x