• TINHHOANET

Phát hiện hàng trăm đường hầm tí hon kỳ lạ trong lòng đất

Chuyện về người tí hon đã được lưu truyền trong văn hóa dân gian châu Âu từ rất xa xưa. Thế nhưng đây dường như không phải là một truyền thuyết hư cấu khi có trăm nghìn đường hầm với kích thước và kết cấu kỳ lạ được phát hiện trong thời gian gần đây.

Các nhà khoa học cho biết, họ đã tìm thấy ít nhất 700 đường hầm dưới lòng đất ở bang Bavaria, phía Nam nước Đức và khoảng 500 đường hầm tương tự như vậy ở Áo.

Theo Henry, nhà khảo cổ người Đức, các đường hầm này được hình thành trong thời kỳ đồ đá vào khoảng 5000 năm trước. Nhưng có nhiều người lại cho rằng chúng được từ xây dựng 12.000 trước đây.

Kết quả từ việc đo phóng xạ Cacbon cho thấy, các đường hầm ở Bavaria được hình thành từ 1.500 năm trước trong đó có một số được hình thành từ thời kỳ Trung Cổ.

Mặt cắt của đường hầm dưới lòng đất

Các nhà khoa học đặt tên cho các đường hầm này là Schrazelloch (cây trong các hố) bởi đường vào hang có hình tròn và có nhiều lối rẽ trong các đường hầm.

Đường hầm dưới lòng đất

Đường vào hầm rất hẹp, cao khoảng 1-1,2 m, rộng chừng 60 cm. Đường hầm trong hang thường bị ngắt quãng bởi những giao lộ hẹp, người lớn bình thường hoặc hơi béo một chút sẽ không thể chui qua được. Đại đa số các đường hầm thường dài không quá 50 m.

 Theo một số câu chuyện lưu truyền trong dân gian thì đã từng có người chui vào hang và nhìn thấy những bức phù điêu lạ có khắc hình người trên đó. Thực hư của câu chuyện trên vẫn là một bí ẩn chưa có lời giải đáp.

Theo Đại Kỷ Nguyên

x