• TINHHOANET

Phát hiện 140 hố chôn người tập thể tại Malaysia

Theo tờ Rakyat Post (Malaysia) cho biết, gần 140 hố chôn người tập thể được phát hiện ở Malaysia gần với biên giới Thái Lan. Nhiều nghi vấn cho rằng đây có thể là hố chôn của những người đã bị lấy mất nội tạng.

Cảnh sát đang điều tra hố chôn người tập thể ở Malaysia.
Cảnh sát đang điều tra những hố chôn người tập thể ở Malaysia

Tờ báo Malaysia này cho biết đã tiếp xúc với dân làng ở Kampung Tok Kuning và được dân làng cho rằng họ tin nội tạng của di dân bất hợp pháp bị lấy đi sau khi chết hoặc bị sát hại.

Chúng tôi chưa bao giờ nghe nói đến trại tị nạn và những ngôi mộ chôn người kia, dù biết rằng dòng người tị nạn lui tới rất đông. Biên giới của chúng ta quá lỏng lẻo và chúng tôi thường thấy người Bangladesh, Myanmar và Rohingya nhập cư vào Malaysia”, một phụ nữ nói với các nhà báo.

Bà kể tiếp nhóm người nhập cư bất hợp pháp này không làm dân làng khó chịu, họ chỉ muốn tìm việc làm. Tuy nhiên, phần lớn họ gặp khó khăn trong việc xin việc vì dân làng đều ngại thuê khi biết họ là người Rohingya.

Từ ngày 10/5 đến nay đã có hơn 3.600 người tị nạn dạt vào bờ biển Indonesia, Malaysia và Thái Lan. Họ là những người di cư từ Bangladesh và Myanmar đang chạy trốn khỏi cảnh đói nghèo và xung đột. Tuy nhiên, hàng nghìn người đã phải bỏ mạng giữa đường. Một số bị bỏ rơi đến chết, bị mắc kẹt trên biển. Số khác, như những trường hợp tại các khu trại được phát hiện gần đây, bị giam giữ như con tin. Thi thoảng những kẻ buôn người lại vòi tiền từ gia đình họ.

Sự kiện này đã khiến cả cộng đồng thế giới quan tâm. AFP cho biết Mỹ đặc biệt quan tâm đến vụ này và thúc giục Malaysia điều tra để tìm ra lời giải đáp với sự minh bạch và đáng tin cậy.

Cũng theo thông tin mới nhất, 12 cảnh sát Malaysia đã bị bắt giữ vì cho là có liên quan đến sự việc trên. Phó thủ tướng Malaysia Datuk Dr Wan Junaidi Tuanku Jaafar hôm qua đã phải thông báo trước quốc hội về sự kiện bắt giữ.

Theo Thanh Niên

x