• TINHHOANET

Phát bệnh không nhất định là việc xấu, 5 loại bệnh này kỳ thực là đang bài độc

Phát bệnh đương nhiên sẽ khó chịu, vậy nên mọi người đều mong không bị bệnh, rất ghét bị bệnh. Tuy nhiên, phát bệnh cũng không nhất định đều là chuyện xấu, có 5 loại bệnh thật ra là phản ứng của cơ thể khi bài độc, là cơ thể tự mình điều chỉnh, nhưng nhiều người đối với việc này lại không hiểu rõ lắm.

Phát bệnh không nhất định là việc xấu, 5 loại bệnh này kỳ thực là đang bài độc - H1
Phát bệnh không nhất định đều là chuyện xấu, đôi khi là phản ứng của cơ thể khi bài độc. (Ảnh: Pixabay)

1. Chảy máu cam

Rất nhiều người cũng đã từng bị chảy máu cam, nó được coi như là một phương thức hạ nhiệt của cơ thể. Đừng lo lắng khi bạn bị chảy máu cam, bởi vì nó chỉ diễn ra trong thời gian ngắn và sẽ tự dừng lại.

Nhưng nếu chảy máu cam mãi không dừng thì nên đi khám bác sĩ, lúc này thường là do mạch máu trong cơ thể bị xơ cứng, hoặc là các loại bệnh tật có liên quan đến huyết áp cao.

2. Phát sốt

Nhiệt độ cơ thể một khi vượt quá 37°C thì sẽ phát sốt, y học xem phát sốt như là khả năng tự điều tiết hệ thống miễn dịch của cơ thể, là phản ứng của cơ thể chống lại sự xâm nhập của virus, vi khuẩn. Nếu như ngay lúc phát sốt mà uống thuốc hạ sốt, có khi lại làm bệnh nặng hơn.

Nhưng nếu nhiệt độ cơ thể cao hơn 38,5°C, hoặc tiếp tục sốt nhẹ không giảm, hoặc kèm theo lên sởi, đau đầu dữ dội, đau khớp, có triệu chứng co rút, thì phải lập tức đi bệnh viện.

Phát bệnh không nhất định là việc xấu, 5 loại bệnh này kỳ thực là đang bài độc - H2
Y học xem phát sốt như là khả năng tự điều tiết hệ thống miễn dịch của cơ thể. (Ảnh: UCSF Medical Center)

3. Ho khan

Ho khan là bệnh thường rất hay gặp, nhưng thực ra đó là một loại biện pháp bảo vệ cơ thể, nó giúp tiêu trừ đi những dị vật bên ngoài xâm nhập vào đường hô hấp hoặc là bài tiết, tiêu trừ những nhân tố kích thích đường hô hấp.

Nếu như vừa thấy ho khan liền dùng thuốc, sẽ làm gia tăng thêm các chứng viêm tạng, đều đọng lại bên trong đường hô hấp, cái này không có ích với việc tiêu viêm.

4. Nôn mửa

Nôn mửa thông thường là vì bài xuất những thứ có hại cho cơ thể, làm giảm bớt khả năng hấp thụ của cơ thể, là một loại phản ứng mang tính phòng ngự.

Rất nhiều người đã có trải nghiệm này, thường là sau khi nôn mửa, sẽ cảm giác thấy tình trạng khó chịu của cơ thể được giảm bớt rất nhiều.

Nhưng nếu như dùng thuốc để ngăn việc nôn ra, sẽ làm cho vật chất có hại đọng lại trong cơ thể, làm nguy hại đến sức khỏe.

Đương nhiên, nếu như nôn mửa nhiều lần và kèm theo đau bụng, hoặc phát sốt, thì phải lập tức đi bệnh viện.

5. Tiêu chảy

Tiêu chảy cũng là một loại phản ứng bài độc của cơ thể, nhất là bài tiết những thứ khác thường, đồ ăn hoặc là các loại độc tố. Lúc bị tiêu chảy, nên áp dụng theo phương pháp được hướng dẫn, ví dụ như uống thêm một chén nước ấm, nhằm trợ giúp đường ruột mau chóng bài tiết hết độc tố.

Nhưng nếu bị tiêu chảy nghiêm trọng, quá nhiều lần liên tiếp, hoặc khi bài tiết có máu, hoặc có kèm theo đau bụng, phát sốt, hoặc nôn mửa, thì phải lập tức đi bệnh viện.

Minh Huy (Theo NTDTV)

x