Pháo đài Badbury Rings: Chứng nhân cho trận chiến của vua Arthur chống lại người Saxon

06/07/18, 15:29 Tri thức

Trước khi bị quân La Mã xâm chiếm, người Anh bản xứ với văn hóa, bản sắc của mình đã có những công trình đáng nể, trong đó có pháo đài Badbury Rings – chứng nhân cho những cuộc chiến. 

Pháo đài Badbury Rings: Chứng nhân cho trận chiến của vua Arthur chống lại người Saxon - H1
Di tích pháo đài Badbury Rings ở Anh. (Ảnh: The Vintage News)

Pháo đài Badbury Rings ở miền Đông hạt Dorset, Anh Quốc, được cho là do bộ lạc Durotriges xây dựng. Họ sinh sống tại khu vực này trước khi đế quốc La Mã xâm chiếm.

Người ta tin rằng bộ lạc Durotriges là những người đầu tiên đứng lên chống lại đoàn quân La Mã. Họ cũng chính là một trong hai bộ tộc đã chiến chống lại vị hoàng đế tương lai Vespasian và Quân đoàn thứ 2 trong giai đoạn đầu của cuộc xâm lược.

Những pháo đài trên đồi đã tồn tại ở Anh từ thời đại đồ đồng. Nhưng điều thú vị là người Durotriges vẫn tiếp tục chiếm đóng các pháo đài khi cuộc xâm lăng của quân La Mã bắt đầu. Trong đó, pháo đài độc đáo nhất là Badbury Rings.

Pháo đài Badbury Rings: Chứng nhân cho trận chiến của vua Arthur chống lại người Saxon - H2
Những đường tròn đồng tâm của pháp đài Badbury Rings. (Ảnh: The Vintage News)

Công trình được xây dựng bao gồm ba vòng tròn đồng tâm trên một ngọn đồi. Xung quanh nó là hệ thống hào nước được đào sâu đến 6m. Nhưng tất cả những điều đó vẫn không đủ sức để ngăn chặn sự tấn công của vua Vespasian và Quân đoàn thứ 2.

 

Mặt khác, dù chưa có bằng chứng nào rõ ràng, nhưng người ta vẫn tin là người La Mã đã lập nên một thị trấn tên là Vindocladia bên ngoài pháo đài. Nơi này từng được xem là một trong những thị trấn La Mã lớn nhất vùng Dorset.

Các cuộc khai quật được diễn ra tại đây vào những năm 1990 đã phát hiện ra rất nhiều đồ gốm, hào nước, vật khảm và các vật dụng bằng sắt.

Như vậy rõ ràng pháo đài Badbury Rings có ý nghĩa chiến lược rất lớn đối với người La Mã kể từ khi hệ thống đường của họ cắt ngang Dorset.

Lúc này có đến 5 con đường La Mã nằm gần pháo đài Badbury Rings. Chúng bao gồm cả một con đường quân sự bắt nguồn từ pháo đài Lake Farm, nằm cách pháo đài Badbury gần 5km về phía Đông Nam, băng qua phía Đông Bắc của pháo đài Badbury Rings, dẫn đến ngọn đồi Hod và sau đó tiến sâu hơn về phía Bắc.

Về sau một con đường khác được xây dựng với lộ trình đi qua thị trấn Vindocladia để đi đến thị trấn Dorchester của La Mã.

Kết quả của các cuộc khai quật cho thấy: Tại phía Tây của pháo đài Badbury Rings có một ngôi đền La Mã được sử dụng trong khoảng thời gian từ Công nguyên đến năm 400.

Nắp đường hầm ở trung tâm pháo đài Badbury Rings.
Nắp đường hầm ở trung tâm pháo đài Badbury Rings. (Ảnh: The Vintage News)

Tại đây, các nhà khảo cổ tìm thấy gần 200 đồng tiền La Mã và hơn 20 đồng tiền của người Duritriges. Ngoài ra, còn có rất nhiều tấm lợp, sơn tường bằng thạch cao, đồ trang sức và đồ gốm được khai quật.

Không ít người cho rằng pháo đài Badbury Brings là địa điểm diễn ra trận chiến Mons Badonicus của vua Arthur, một trong những trận chiến vĩ đại nhất khi ông chống lại người Saxon. Dù chưa có nhiều bằng chứng thiết thực ghi chép về điều này, nhưng sự giống nhau giữa tên Badbury và Badonicus cho thấy có khả năng này.

Một truyền thuyết kể rằng, vào lúc nửa đêm linh hồn vua Arthur và các hiệp sĩ của ông sẽ quay lại ám ảnh chiến trường. Một truyền thuyết khác lại cho biết, những quân đoàn La Mã thường xuyên diễu hành tại pháo đài Badbury Rings. Tuy nhiên, những điều vừa kể trên chỉ là một phần nhỏ của lịch sử pháo đài Badbury Rings.

Công trình này đã thuộc sở hữu tư nhân cho đến năm 1983. Hiện nó chính là một phần của nhà nghỉ nông thôn và bất động sản Kingston Lacy và thuộc về National Trust (Tổ chức quốc gia cho những nơi có giá trị lịch sử hay vẻ đẹp thiên nhiên). Cơ quan này đã mở cửa cho mọi người vào tham quan miễn phí.

Ngày nay, pháo đài Badbury Rings đã trở thành một điểm đến du lịch nổi tiếng, vời tầm nhìn tuyệt vời hướng ra vùng nông thôn Dorset, nơi chứa đựng hàng ngàn năm lịch sử với nhiều biến động lớn đã diễn ra.

>>> Avalon – Bí ẩn về hòn đảo đã mất của vua Arthur

>>> Hai đồ hình có ảnh hưởng lớn tới sự phát triển nhân loại: Thái cực và chữ Vạn

Tú Văn, theo TVN

Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

Tinh Hoa hoạt hình 2020-08-20 09:31:08
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

Tinh Hoa hoạt hình 2020-07-06 15:05:00
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

Tinh Hoa hoạt hình 2020-05-30 16:55:31
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

Tinh Hoa hoạt hình 2020-04-28 20:19:11
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Lý Ký trảm xà

Tinh Hoa hoạt hình 2020-03-31 15:55:57
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

Tinh Hoa hoạt hình 2020-03-11 15:26:26
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Bồ Tát giả

Tinh Hoa hoạt hình 2020-02-20 09:25:12
Ad will display in 09 seconds

Nếu mọi sự câu toàn, thì giá trị của bạn nằm ở đâu?

Tinh Hoa hoạt hình 2020-01-14 08:40:47
 • Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

  Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

 • Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

  Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

  Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

 • Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

  Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

 • Tinh Hoa kể chuyện: Lý Ký trảm xà

  Tinh Hoa kể chuyện: Lý Ký trảm xà

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

  Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bồ Tát giả

  Tinh Hoa kể chuyện: Bồ Tát giả

 • Nếu mọi sự câu toàn, thì giá trị của bạn nằm ở đâu?

  Nếu mọi sự câu toàn, thì giá trị của bạn nằm ở đâu?

x