• TINHHOANET

Phần Lan: Thành phố cổ Porvoo với những ngôi nhà màu sắc

Phần Lan được biết đến như xứ sở ông già Noel với những thành phố nổi tiếng. Một trong số đó là thành phố cổ Porvoo với những ngôi nhà màu sắc ẩn hiện trên nền tuyết trắng xoá.

Phần Lan được biết đến như xứ sở ông già Noel với những thành phố nổi tiếng như Lapland hay Helsinki. Tuy nhiên, Phần Lan vẫn còn nhiều điều kỳ diệu mà du khách chưa biết đến. Một trong số đó là thành phố cổ Porvoo với những ngôi nhà màu sắc ẩn hiện trên nền tuyết trắng xoá.

Chỉ cách Helsinki 50 km, Porvoo là một trong 6 thành phố còn lại từ thời Trung Cổ của Phần Lan. Bạn có thể đến Porvoo bằng xe Onnibus, nếu đặt vé sớm bạn chỉ cần trả 2 euro cho cả chiều đi và về.

Thành phố nhỏ xinh này được xây dựng theo kiến trúc đặc trưng của vùng nông thôn Bắc Âu. Các ngôi nhà một trệt hoặc cao nhất có thêm một lầu được xây bằng gỗ và được sơn phết màu sắc sặc sỡ. Đầu mùa xuân, du khách đến Porvoo sẽ bị choáng ngợp bởi những mảng màu rực rỡ nổi bật giữa nền tuyết trắng.

Khu vực quanh Porvoo có lịch sử từ thời Đồ Đá. Nhưng đến năm 1380, thành phố mới bắt đầu được thành lập. Thế kỷ 14, Porvoo trở thành thuộc địa của Thuỵ Điển. Ngày nay, người dân nơi đây vẫn dùng song song cả tiếng Phần Lan và tiếng Thuỵ Điển.

Cái tên Porvoo được đặt theo tên của dòng sông Porvoonjoki chảy xuyên qua thành phố. Mùa đông dòng sông đóng băng và tuyết phủ dày đến độ bạn có thể đi từ bờ này qua bờ bên kia dễ dàng. Đến đầu màu xuân, dòng sông băng bắt đầu tan chảy tạo nên cảnh tượng rất độc đáo.

Porvoo đẹp nhất khi bạn đứng từ bên này dòng sông nhìn sang. Du khách có thể ngắm nhìn những ngôi nhà bé xinh đầy màu sắc, bên trên là Đồi Lâu Đài nơi có Nhà thờ lớn Porvoo.

Thành phố nhỏ xinh này được xây dựng theo kiến trúc đặc trưng của vùng nông thôn Bắc Âu. Các ngôi nhà một trệt hoặc cao nhất có thêm một lầu được xây bằng gỗ và sơn phết màu sắc sặc sỡ.

Porvoo còn có một khu rừng bao quanh. Bạn có thể ghé qua và trải nghiệm xem cảm giác lạc lối trong một khu rừng Bắc Âu sẽ thế nào.

Porvoo là nơi đáng để bạn ghé thăm khi đến Phần Lan vào những ngày mùa xuân này. Đây là điểm đến tuyệt vời để khám phá một Bắc Âu yên bình. Hãy thử rời xa ánh đèn xa xoa của những thành phố quen thuộc để trải nghiệm một Hà Lan hoàn toàn khác.

Theo Zing 

x