• TINHHOANET

Pakistan: Taliban đánh bom tự sát tại Lahore làm 65 người thiệt mạng

Hôm 27/3, một nhánh của Taliban đã nhận trách nhiệm thực hiện vụ đánh bom tự sát tại Punjab, tỉnh giàu nhất Pakistan, làm ít nhất 65 người thiệt mạng, chủ yếu là phụ nữ và trẻ em.

Quân đội đã được điều tới hiện trường hỗ trợ hoạt động cứu hộ và an ninh. (Ảnh REX / Shutterstock)

Vụ nổ xảy ra trong khu vực đỗ xe của công viên Gulshan-e-Iqbal, thành phố Lahore, tỉnh Punjab, cách khu vực xích đu cho trẻ em vài mét. Hơn 300 người bị thương trong vụ nổ, các quan chức hôm 27/3 cho biết.

Reuters dẫn lời các nhân chứng kể lại rằng, họ nhìn thấy các bộ phận thi thể nằm rải rác trên bãi đỗ xe sau khi vụ nổ xảy ra. Salman Rafique, cố vấn y tế cho chính quyền tỉnh Punjab cho biết, ít nhất 65 người chết trong vụ nổ.

Hầu hết người thiệt mạng là phụ nữ và trẻ em“, cảnh sát địa phương Syed Mustansar Feroz nói.

Và gần như ngay lập tức, Facebook đã bật chức năng Safety Check để người dùng có thể kiểm tra tình hình của thân nhân đang ở vùng xảy ra biến cố. Đây có thể coi là một động thái rất tích cực của Facebook, nhất là sau khi tính năng này được bật hơi muộn trong vụ nổ ở Bỉ hồi tuần trước.

Jamaat-ul-Ahrar, một nhánh của Taliban đã nhận trách nhiệm về vụ tấn công, nói rằng mục tiêu của chúng là cộng đồng người Kito giáo, vốn chiếm số ít trong đất nước có đa phần người theo đạo Hồi này, đang trong kỳ nghỉ lễ Phục Sinh.

Phát ngôn viên của nhóm này, Ehsanullah Ehsan nói, “chúng tôi muốn gửi thông điệp đến Thủ tướng Nawaz Sharif rằng chúng tôi đã đến Lahore. Ông ấy có thể làm bất cứ điều gì ông ấy muốn, nhưng sẽ không thể ngăn chặn được chúng tôi. Những chiến binh đánh bom tự sát của chúng tôi sẽ tiếp tục tấn công“.

Pakistan, quốc gia sở hữu vũ khí hạt nhân với dân số 190 triệu người, thường hứng chịu những cuộc tấn công từ phiến quân Taliban, các băng nhóm tội phạm và bạo lực giáo phái.

Mỹ, một đồng minh chiến lược của Pakistan đã lên án vụ tấn công. “Chúng tôi sẽ tiếp tục làm việc với các đối tác ở Pakistan và trong khu vực để nhổ tận gốc khủng bố“, phát ngôn viên Hội đồng An ninh Quốc gia của Nhà Trắng, Ned Price nói trong một tuyên bố.

Punjab là tỉnh lớn và giàu có nhất Pakistan. Tỉnh này là trung tâm quyền lực của Thủ tướng Nawaz Sharif và thường yên bình hơn các tỉnh khác. Tuy nhiên, năm 2015, một vụ đánh bom ở Punjab đã khiến một tỉnh trưởng và ít nhất 8 người khác thiệt mạng.

Nhà chức trách đang làm việc tại hiện trường. (Ảnh Reuters)
Các nhân viên cứu hộ Pakistan đưa một thi thể rời khỏi hiện trường nổ bom ở Lahore. (Ảnh AFP / Getty)
Những người đàn ông đau buồn trước cái chết của người thân trong vụ nổ bom ở Lahore. (Ảnh Reuters)
Người thân nạn nhân đau đớn trước vụ nổ bom. (Ảnh AFP / Getty)

Theo VnExpress

x