Ông Trump và phu nhân bất ngờ tới thăm lính Mỹ tại Iraq

27/12/18, 10:01 Thế giới

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Đệ nhất phu nhân Melania Trump đã tới Iraq thăm lính Mỹ đồn trú tại đây nhân dịp Giáng sinh. Đây là lần đầu tiên ông Trump tới thăm quân nhân Mỹ tại nước ngoài kể từ khi bước vào Tòa Bạch Ốc cuối tháng 1/2017.

Ông Trump và phu nhân bất ngờ tới thăm lính Mỹ tại Iraq. Ảnh 1
Ông Trump và phu nhân tới thăm kính Mỹ tại Iraq. (Ảnh qua Trendolizer)

Chuyến thăm của Tổng thống Mỹ và phu nhân tới Iraq được giữ bí mật cho tới khi chiếc Không Lực Một (Air Force One) hạ cánh an toàn xuống căn cứ không quân Mỹ Al Asad Air Base vào tối 26/12 (giờ địa phương). Cố vấn an ninh quốc gia John Bolton cũng có mặt trong chuyến thăm Iraq cùng ông Trump.

Thư ký báo chí Tòa Bạch Ốc Sarah Sanders phát đi tuyên bố cho biết: “Tổng thống Trump và Đệ nhất phu nhân đã tới Iraq vào đêm Giáng sinh để thăm quân đội của chúng ta và các lãnh đạo cao cấp Quân đội để gửi lời cảm ơn vì họ đã phục vụ đất nước, vì thành công của họ, sự hy sinh của họ và chúc họ một Giáng sinh Vui vẻ”.

Bà Stephanie Grisham – phát ngôn viên của Đệ nhất phu nhân đăng lên Twitter: “Đệ nhất phu nhân và Tổng thống Mỹ đã có chuyến thăm bất ngờ những thành viên quân đội Mỹ dũng cảm của chúng ta hiện đang triển khai tại Iraq. Cảm ơn tất cả các bạn, những người đang phục vụ [quân ngũ]!!!”

Đây là lần đầu tiên Tổng thống Trump tới thăm quân nhân Mỹ đang đồn trú ở nước ngoài.

Tổng thống Trump đã đón Lễ Giáng sinh tại Tòa Bạch Ốc sau khi hủy chuyến nghỉ lễ tại khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago tại Florida, vì chính phủ Mỹ đóng cửa một phần do Quốc hội chưa phê duyệt ngân sách liên bang có bổ sung tiền cho tường biên giới theo yêu cầu của ông Trump.

Chuyến thăm bí mật

Các tổng thống tiền nhiệm của ông Trump như Goerge W. Bush và Barack Obama cũng đã thực hiện các chuyến công du bất ngờ để thăm hỏi binh linh Mỹ ở nước ngoài. Vì lý do an ninh, những chuyến thăm này thường được giữ bí mật cho tới sau khi máy bay chở tổng thống đã đến nơi an toàn.

Tổng thống Trump nói rằng, lo lắng an ninh chính của ông là vì Đệ nhất phu nhân và liên quan tới cách mà chiếc Không Lực Một thực hiện các biện pháp phòng ngừa đặc biệt khi hạ cánh xuống Iraq. “Bạn đã từng thấy những gì chúng tôi đã phải trải qua trong một máy bay tối um với tất cả cửa sổ đều đóng, không có ánh sáng ở bất cứ đâu”, ông Trump nói.

Theo bà Sarah Sanders, tại Iraq, Tổng thống Trump đã nói chuyện với các chỉ huy quân đội và Đại sứ Mỹ tại Iraq. Ông Trump cũng thông báo kế hoạch mạnh mẽ cho phép nước Mỹ tiếp tục con đường chiến thắng toàn diện Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

Đầu năm 2018, khi được hỏi tại sao chưa thăm lính Mỹ tại nước ngoài, ông Trump nói rằng ông quá bận.

“Tôi sẽ thực hiện điều đó vào một thời điểm, nhưng tôi không cho rằng nó quá cần thiết. Tôi đã rất bận với mọi thứ đang diễn ra ở đây. Chúng ta đã có nền kinh tế tuyệt vời nhất trong lịch sử đất nước chúng ta. Ý tôi là đây là nền kinh tế tuyệt vời nhất mà chúng ta từng có, con số thất nghiệp thất nhất”, ông Trump trả lời hãng tin AP.

“Tôi đang làm nhiều thứ. Nhưng đó là việc tôi sẽ làm. Và vui vẻ làm… Tôi vừa mới tăng lương cho họ… Tôi vừa mới cung cấp thiết bị mới cho họ… Tôi đã làm cho quân đội này nhiều hơn bất kỳ tổng thống nào khác trong nhiều, nhiều năm”, ông Trump khẳng định.

Hiện tại, Mỹ đang đồn trú khoảng 5.000 quân nhân tại Iraq. Chuyến thăm của Tổng thống Trump tới đây diễn ra chỉ ít ngày sau khi ông thông báo sẽ rút 2.000 lính Mỹ khỏi Syria vì Mỹ đã hoàn thành nhiệm vụ tiêu diệt IS tại đây.

“Chúng ta đã đánh bại IS tại Syria, lý do duy nhất của tôi để duy trì [quân đội] ở đó”, Tổng thống Trump đăng tweet loan báo hôm 19/12 vừa rồi.

Thư ký báo chí Tòa Bạch Ốc Sarah Sanders sau đó phát đi thông báo nói: “Những chiến thắng IS tại Syria không chỉ đánh dấu cho sự kết thúc Liên minh Toàn cầu [chống IS] hay chiến dịch này. Chúng ta đã bắt đầu đưa lính Mỹ trở về nhà khi chúng ta chuyển tiếp tới giai đoạn tiếp theo của chiến dịch [chống IS] này”.

Theo Trithucvn

Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

Tinh Hoa hoạt hình 2020-08-20 09:31:08
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

Tinh Hoa hoạt hình 2020-07-06 15:05:00
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

Tinh Hoa hoạt hình 2020-05-30 16:55:31
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

Tinh Hoa hoạt hình 2020-04-28 20:19:11
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Lý Ký trảm xà

Tinh Hoa hoạt hình 2020-03-31 15:55:57
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

Tinh Hoa hoạt hình 2020-03-11 15:26:26
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Bồ Tát giả

Tinh Hoa hoạt hình 2020-02-20 09:25:12
Ad will display in 09 seconds

Nếu mọi sự câu toàn, thì giá trị của bạn nằm ở đâu?

Tinh Hoa hoạt hình 2020-01-14 08:40:47
 • Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

  Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

 • Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

  Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

  Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

 • Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

  Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

 • Tinh Hoa kể chuyện: Lý Ký trảm xà

  Tinh Hoa kể chuyện: Lý Ký trảm xà

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

  Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bồ Tát giả

  Tinh Hoa kể chuyện: Bồ Tát giả

 • Nếu mọi sự câu toàn, thì giá trị của bạn nằm ở đâu?

  Nếu mọi sự câu toàn, thì giá trị của bạn nằm ở đâu?

x