• TINHHOANET

Ông Trump tuyên bố sẽ “đối đầu với Trung Quốc” nếu trở thành tổng thống

Trong bối cảnh cuộc chạy đua vào Nhà Trắng đang vào giai đoạn nước rút, Donald Trump tiếp tục dùng đến “lá bài Trung Quốc” để lấy lòng cử tri với cam kết sẽ đưa việc làm trở lại nước Mỹ.

Ông Trump sẽ “đối đầu với Trung Quốc” nếu trở thành tổng thống. (Ảnh: Internet)

Ngày 30/10, Phát biểu trước những người ủng hộ tại bang Nevada – một trong những bang chủ chốt hiện nghiêng về phía ứng viên Dân chủ Hillary Clinton, ông Trump nói: “Nước Mỹ đã mất 70.000 nhà máy kể từ khi Trung Quốc gia nhập Tổ chức thương mại thế giới WTO. Rồi lại một thỏa thuận nữa mà ông Bill Clinton và bà Hillary ủng hộ. Họ (Trung Quốc) cứ thế vào và lấy đi việc làm. Họ lấy đi sản phẩm của chúng ta. Họ tạo ra của cải. Còn chúng ta thì nợ họ 1.500 tỷ USD”. Ông Trump ngầm đề cập đến tình trạng thâm hụt thương mại và khoản nợ trái phiếu với Trung Quốc.

Tỷ phú New York này cũng cam kết, ông sẽ “đối đầu với Trung Quốc” nếu trở thành tổng thống Mỹ tiếp theo.

Đây không phải là lần đầu tiên ông Trump “tuyên chiến” với Trung Quốc. Hồi tháng 5, ông từng tuyên bố “sẽ không để Trung Quốc tiếp tục cưỡng hiếp đất nước chúng ta”. Ông cũng đe dọa sẽ tăng các rào cản thương mại với Trung Quốc bằng cách áp nhiều thuế suất lên các hàng hóa Trung Quốc.

“Lá bài Trung Quốc” được ông Trump tận dụng nhằm lấy lòng cử tri ở các bang chủ chốt như Nevada – một trong những bang đang phải đối mặt với tình trạng tỷ lệ thất nghiệp cao. Ngoài ra, Nevada cũng là một trong những bang có tỷ lệ dân số có bằng cấp đại học thấp nhất ở Mỹ.

Trong khi đó, Hilarmen Valdez, một cử tri Mỹ gốc Philippines, chia sẻ tại buổi vận động của ông Trump rằng, bà ủng hộ các chính sách của tỷ phú này về cấm nhập cư trái phép. “Xây một bức tường ở biên giới là ý tưởng tốt. Chúng tôi sẽ sử dụng cửa khẩu chính để kiểm duyệt người nhập cư”, bà Valdez nói. Cử tri này cũng cho biết thêm, bê bối sử dụng email của bà Clinton là một trong những lý do tại sao bà không ủng hộ ứng viên Dân chủ này.

Theo Dân trí

 

x