• TINHHOANET

Ông Trump trích 3 tháng tiền lương để hỗ trợ phòng chống dịch Covid-19

Trước khi tranh cử tổng thống, TT Donald Trump từng tuyên bố chỉ nhận lương 1 USD/năm, còn lại sẽ quyên góp cho các quỹ từ thiện. Và trong năm nay, ông quyết định trích 1/4 số lương của mình (100.000USD) để hỗ trợ cho công tác phòng chống dịch virus corona.

“Tổng thống Donald Trump sẽ quyên góp 1/4 tiền lương một năm của mình vào công tác phòng chống virus corona”, thư ký báo chí Nhà Trắng Stephanie Grisham viết trên Twitter hôm 4/3, kèm theo hình ảnh tấm séc trị giá 100.000USD do Trump đã ký nhận.

Tấm séc trị giá 100.000USD do Trump đã ký nhận.
Tấm séc trị giá 100.000USD do Trump đã ký nhận. (Ảnh: Stephanie Grisham)

Cũng theo bài viết của bà Grisham, khoản tiền quyên góp sẽ được trích từ lương quý cuối cùng năm 2019 của Trump. Và số tiền này sẽ được chuyển đến Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh “để hỗ trợ những hoạt động phòng chống ngăn chặn virus corona.”

“Ông Trump đã cam kết quyên góp tiền lương của mình khi còn đương chức” và hành động này là một cách để Trump thực hiện lời hứa của mình với người dân nước Mỹ – bà Grisham cho biết.

Quả thật trong suốt thời gian đảm nhiệm chức vị tổng thống từ năm 2017 đến nay, ông Trump vẫn giữ lời hứa của mình sau khi tranh cử thành công chức vị tổng thống. 

Trump giữ lời hứa quyên góp tiền lương hằng năm của mình cho các cơ quan khác nhau ở mỗi quý. (Ảnh qua Daily motion)

Ông thường xuyên quyên góp tiền lương hằng năm của mình (400.000 USD) cho các cơ quan khác nhau ở mỗi quý như: An ninh Nội địa, Giao thông và Cựu chiến binh Hoa Kỳ, cũng như cho một số cơ quan chống lại khủng hoảng lớn… 

Bà Grisham từng tuyên bố trong một bài đăng hồi tháng 11 rằng, trong thời gian làm chủ tịch, ông đã quyên góp được hơn 1 triệu USD.

Và một khoản lương khác của ông Trump cũng từng được dùng để ủng hộ Viện Nghiên cứu quốc gia về lạm dụng rượu và nghiện rượu để hỗ trợ công tác chống tác hại rượu bia. Được biết, anh trai của ông Trump trước đây từng qua đời vì nghiện rượu. Ông Trump nổi tiếng là người không đụng tới rượu.

Hay trong tháng 11 năm ngoái, một quan chức Nhà Trắng tuyên bố, ông Trump đã quyên góp tiền lương quý III để chống lại cơn khủng hoảng thuốc opioid, và sau đó là 100.000 USD đã được chuyển đến Văn phòng Trợ lý Bộ trưởng Y tế.

Theo Nhà Trắng, số tiền quyên góp sẽ được sử dụng để “tiếp tục chiến đấu chống lại khủng hoảng thuốc opioid đang diễn ra”.

Ngoài ra vào tuần trước, chính quyền ông Trump đã gửi yêu cầu đề nghị Quốc hội bổ sung 2,5 tỷ USD để chống dịch virus corona chủng mới. Tuy nhiên, Đảng Dân chủ tại Hạ viện cho biết số tiền này vẫn không đủ.

Các trang tin tức dẫn nguồn nặc danh cho rằng, số tiền cuối cùng để chống lại virus corona có thể sẽ nằm trong khoảng 6-8 tỷ USD, mặc dù sẽ có một cuộc bỏ phiếu về việc phân bổ tiền như thế nào.

Thanh Thiên (theo The Epoch Times)

x