• TINHHOANET

Ông Trump thất vọng khi Trung Quốc bị “bắt quả tang” chuyển dầu cho Triều Tiên

Tổng thống Mỹ Donald Trump nói “vô cùng thất vọng” về việc Trung Quốc lén chuyển dầu cho Triều Tiên, đồng thời nhận định động thái như vậy ngăn cản “giải pháp thân thiện” đối với chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. (Ảnh: Reuters)

Bị BẮT QUẢ TANG“, Fox News trích thông điệp Tổng thống Trump viết trên Twitter. “Rất thất vọng khi Trung Quốc cho phép đưa dầu vào Triều Tiên. Sẽ không có một giải pháp thân thiện cho vấn đề Triều Tiên nếu điều này tiếp tục xảy ra!“.

Ông chủ Nhà Trắng đưa ra phản ứng trên sau khi truyền thông Hàn Quốc mới đây đưa tin các vệ tinh trinh sát của Mỹ  đã phát hiện các tàu Trung Quốc chuyển dầu cho tàu của Triều Tiên khoảng 30 lần kể từ tháng 10 vừa qua. Báo Chosun Ilbo dẫn một bức ảnh chụp hôm 19/10 cho thấy, tàu Ryesonggang 1 của Bình Nhưỡng đã kết nối với một tàu Trung Quốc.

Hồi tháng 11, chính quyền Washington cũng khẳng định các công ty thương mại và vận chuyển của Bình Nhưỡng né các trừng phạt quốc tế bằng hình thức chuyển dầu này. Các biện pháp trừng phạt mới nhất của Liên Hiệp Quốc ngày 22/12 vừa qua giới hạn số dầu thô nhập vào Triều Tiên vào khoảng 4 triệu thùng mỗi năm.

Tuy nhiên, Trung Quốc cho biết không có vụ buôn bán dầu trái phép nào giữa tàu Trung Quốc và tàu của Triều Tiên để né lệnh trừng phạt của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc. “Trung Quốc luôn thực thi các nghị quyết về Triều Tiên một cách toàn diện, chính xác, trung thực và nghiêm túc”, người phát ngôn Trung Quốc Hoa Xuân Oánh ngày 27/12 phát biểu.

 

Ngày 26/12, cơ quan hải quan Trung Quốc cũng công bố số liệu cho biết nước này không xuất khẩu các sản phẩm dầu lửa sang Triều Tiên trong tháng 11 vừa qua.

Bắc Kinh đã nhiều lần tuyên bố thực hiện đầy đủ các nghị quyết đối với Triều Tiên, bất chấp nghi vấn từ Washington, Seoul và Tokyo rằng các sơ hở vẫn tồn tại.

Washington nói rằng sự hợp tác toàn diện của Trung Quốc, nước láng giềng và đối tác thương mại chính của Triều Tiên, là yếu tố sống còn cho sự thành công của nỗ lực kiềm chế hành động của Bình Nhưỡng, đồng thời cảnh báo rằng mọi phương án đều được để ngỏ, bao gồm cả quân sự, trong việc giải quyết vấn đề Triều Tiên.

Tú Văn (t/h)

x