• TINHHOANET

Ông Trump nói việc đàm phán với Triều Tiên chỉ “phí thời gian”

Sau khi Ngoại trưởng Rex Tillerson khẳng định sẽ duy trì kênh liên hệ với Bình Nhưỡng để kêu gọi làm dịu tình hình khu vực, Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 1/10 nói việc cố gắng đàm phán với Triều Tiên chỉ “lãng phí thời gian”.

Tổng thống Mỹ Donald Trump. (ảnh: AP)

Tôi đã bảo với ông Rex Tillerson, Ngoại trưởng tuyệt vời của chúng ta, rằng ông ấy đang lãng phí thời gian khi cố gắng đàm phán với Người Tên lửa bé nhỏ“, ông Trump viết trên Twitter ngày 1/10, sử dụng biệt danh giễu cợt mà ông đặt cho nhà lãnh đạo triều tiên Kim Jong-un.

Hãy tiết kiệm năng lượng, Rex. Chúng ta sẽ làm những điều cần làm“, Tổng thống Mỹ khuyên Ngoại trưởng Tillerson.

Trong đoạn tweet sau đó, ông chủ Nhà Trắng còn cho rằng những người tiền nhiệm của ông như Bill Clinton, George W. Bush và Barack Obama đều đã “thất bại” trong chiến lược hành xử với Triều Tiên vì họ “đã tử tế với Người Tên lửa”.

Vậy thì tại sao chiến lược đó sẽ thành công lúc này chứ?” ông Trump đặt vấn đề.

Bình luận của ông Trump được đưa ra sau khi ông Tillerson tiết lộ việc Mỹ vẫn để ngỏ các kênh liên lạc với Triều Tiên nhằm bàn về chương trình hạt nhân và tên lửa mà nước này theo đuổi. Tuy nhiên, Bình Nhưỡng không cho thấy họ muốn thảo luận.

Hôm 30/9, trong chuyến thăm Trung Quốc, Ngoại trưởng Tillerson cho hay, Mỹ đang duy trì các kênh liên lạc trực tiếp với Bình Nhưỡng, đồng thời cho biết họ cũng đang xem xét việc Triều Tiên có muốn đối thoại hay không. Đây là lần đầu tiên một tiếng nói từ chính quyền Tổng thống Trump thừa nhận thông tin trên.

Tuy nhiên ông R.C. Hammond, một cố vấn của Ngoại trưởng Mỹ Tillerson, tỏ ra không mấy kỳ vọng vào các kênh liên lạc này. “Các kênh liên lạc này đã được mở trong nhiều tháng. Nhưng chúng đã không được sử dụng và nguội lạnh trong nhiều tháng qua“, ông nói.

Người phát ngôn bộ Ngoại giao Mỹ, bà Heather Nauert cũng nêu quan điểm tương tự trên trang mạng xã hội Twitter ngày 1/10: “Các kênh liên lạc hiện đã được mở với ông Kim Jong-un. Nhưng chúng sẽ không mở mãi mãi“.

Trước đó, bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên đã đe dọa thử nghiệm một quả bom nhiệt hạch ở Thái Bình Dương để đáp trả bài phát biểu của ông Trump và nói rằng các bài phát biểu của tổng thống Mỹ về Triều Tiên là lời tuyên bố chiến tranh.

TinhHoa tổng hợp

x