• TINHHOANET

Ông Trump nói Mỹ sẵn sàng đối thoại với Triều Tiên

Hôm 10/1, Nhà Trắng cho biết Tổng thống Donald Trump để ngỏ về khả năng đối thoại với Bình Nhưỡng, ông nói với tổng thống Hàn Quốc rằng Mỹ sẽ không tấn công quân sự Triều Tiên trong khi những nỗ lực ngoại giao đang diễn ra.

Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: AP)

Theo thông báo của Nhà Trắng, Tổng thống Trump đã nói với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in rằng Mỹ sẵn sàng đàm phán với Triều Tiên “vào thời điểm thích hợp, trong hoàn cảnh phù hợp“.

Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc cũng cho biết, “cả hai nhà lãnh đạo đều dự đoán các cuộc đàm phán liên Triều hiện tại có thể dẫn đến các cuộc đàm phán giữa Mỹ và Triều Tiên về phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên sau Thế vận hội mùa đông Pyeongchang. Hai ông đồng ý thảo luận chặt chẽ với nhau về tiến trình đàm phán liên Triều“.

Tổng thống Trump cũng nhấn mạnh, thông tin trên Wall Street Journal rằng việc ông đang dự tính một cuộc tấn công quân sự nhằm vào Triều Tiên là “hoàn toàn sai”. Trong cuộc điện đàm, ông nói rằng sẽ không có hành động quân sự nào khi cuộc đàm phán liên Triều diễn ra. Ông Trump sẽ cử Phó tổng thống Mike Pence dẫn đầu phái đoàn Mỹ tham dự Thế vận hội mùa Đông ở Pyeongchang.

Bài báo trên WSJ ngày 9/1 nói rằng, các quan chức Mỹ đã âm thầm tranh luận về việc liệu có thể tiến hành một cuộc tấn công quân sự vào một số địa điểm của Triều Tiên mà không gây ra cuộc chiến toàn diện trên bán đảo.

Chính quyền Trump nhấn mạnh họ muốn giải pháp ngoại giao cho cuộc khủng hoảng nhưng tất cả các lựa chọn đều được cân nhắc, bao gồm cả biện pháp quân sự. Washington muốn bất kỳ cuộc đàm phán nào trong tương lai cũng phải có mục đích là yêu cầu Triều Tiên từ bỏ vũ khí hạt nhân. Tuy nhiên, Bình Nhưỡng luôn phản đối điều này.

Theo CNN, cuộc điện đàm với Tổng thống Moon là động thái mới nhất cho thấy ông Trump cởi mở với phương án đàm phán giữa Washington và Bình Nhưỡng. Trong cuộc trò chuyện với các phóng viên hôm 6/1 ở trại David, ông chủ Nhà Trắng nói ông “hoàn toàn” sẵn sàng đối thoại với lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Chắc chắn rồi, tôi luôn tin tưởng vào việc đối thoại“, ông nói. Tổng thống Mỹ cho biết, “chúng tôi có lập trường rất cứng rắn” nhưng khẳng định “không có vấn đề gì” đối với phương án đối thoại.

Ngày 9/1, quan chức đại diện của Triều Tiên và Hàn Quốc chính thức gặp nhau lần đầu tiên trong hơn hai năm, sau nhiều tháng căng thẳng liên tục leo thang vì chương trình hạt nhân và tên lửa của Bình Nhưỡng.

Tại cuộc đối thoại, Bình Nhưỡng nói sẽ cử một phái đoàn gồm quan chức cấp cao, vận động viên và đội cổ vũ đến tham gia Thế vận hội mùa Đông. Về phía Hàn Quốc, Seoul hiện cân nhắc dỡ bỏ một số biện pháp trừng phạt chống Triều Tiên.

Tú Văn (t/h)

x