• TINHHOANET

Ông Trump dọa cắt viện trợ Pakistan trong tweet đầu tiên năm 2018

Trong bài đăng đầu tiên của năm 2018 trên Twitter, Tổng thống Mỹ Donald Trump dọa cắt viện trợ nước ngoài cho Pakistan, đồng thời cáo buộc Islamabad chứa chấp phiến quân cực đoan và nói dối.

Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: AP)

Mỹ đã ngớ ngẩn khi viện trợ hơn 33 tỉ USD cho Pakistan trong 15 năm qua. Họ không mang lại cho chúng tôi điều gì ngoài những lời dối trá, nghĩ rằng các lãnh đạo của chúng tôi là kẻ ngốc“, Tổng thống Trump viết trong bài đăng đầu tiên trên Twitter hôm 1/1, AFP đưa tin.

Ông chủ Nhà Trắng tố Pakistan cung cấp nơi trú ẩn cho những phần tử khủng bố mà Mỹ đang truy lùng ở Afghanistan. “Họ đã tạo ra thiên đường an toàn cho những kẻ khủng bố mà chúng ta đang truy bắt ở Afghanistan… Chuyện này sẽ không còn nữa!“.

Không lâu sau dòng tweet của ông Trump, Pakistan đã nhanh chóng và thẳng thắn đáp trả. Nước này nói đã làm nhiều việc cho Mỹ, giúp “xóa sổ” Al-Qaeda trong khi nhận lại “những lời mắng nhiếc và sự nghi ngờ”.

Islamabad từng nhiều lần bác cáo buộc “nhắm mắt làm ngơ” phiến quân, đồng thời chỉ trích Mỹ vì phớt lờ hàng nghìn trường hợp phiến quân bị tiêu diệt trên đất Pakistan và nước này đã chi hàng tỉ USD đối phó những kẻ cực đoan.

Hồi tuần trước, tờ New York Times đưa tin, chính quyền của ông Trump đang nghiêm túc cân nhắc khả năng từ chối khoản viện trợ trị giá 225 triệu USD vốn đã bị trì hoãn cho Pakistan, do Islamabad thất bại trong việc trấn áp tốt hơn các nhóm khủng bố ở nước này.

Quan hệ Mỹ – Pakistan đi xuống từ khi ông Trump nhậm chức hồi tháng 1. Ông Trump tháng 8 nói, “Pakistan thường cung cấp nơi trú ẩn cho những yếu tố hỗn loạn, bạo lực và khủng bố“. Phó tổng thống Mỹ Mike Pence cuối tháng 12 cánh báo, “Tổng thống Trump đã để ý đến Pakistan“.

Tú Văn (t/h)

x