Ông Trump: Chính sách biên giới của Biden đã biến ‘thành tựu thành thảm họa quốc gia’

22/03/21, 16:39 Thế giới

Ngày 21/3, sau khi Bộ trưởng An ninh Nội địa Mỹ – Alejandro Mayorkas dành cả buổi sáng để bảo vệ cách xử lý tình hình của mình tại biên giới, cựu Tổng thống Donald Trump một lần nữa chỉ trích chính quyền Biden về vấn đề xử lý cuộc khủng hoảng ở biên giới phía Nam Hoa Kỳ.

Ông Trump chỉ trích chính sách biên giới của Biden đã biến ‘thành tựu thành thảm họa quốc gia’. (Ảnh qua breitbart.com)

Ông Mayorkas đã phải xuất hiện trên nhiều chương trình trên khắp các mạng tin tức lớn, để trả lời các câu hỏi về cuộc khủng hoảng, trong đó một làn sóng trẻ em không có người đi kèm đang gia tăng với tốc độ nhanh chưa từng thấy, kể từ cuộc khủng hoảng trước vào năm 2019.

Ông tìm mọi cách đổ lỗi rằng nguyên nhân của cuộc khủng hoảng là do chính quyền Trump. Ông phát biểu với NBC rằng: Chính quyền trước đó (cựu Tổng thống Trump) đã “phá bỏ cách thức có trật tự, nhân đạo và hiệu quả để bảo vệ trẻ em theo luật pháp Hoa Kỳ tại nước sở tại của chúng tôi”.

Phản hồi lại bình luận của Alejandro Mayorkas thông qua email ngay sau đó, cựu Tổng thống Trump nhắc lại lời chỉ trích của mình rằng: Chính quyền Biden đã biến “chiến thắng quốc gia thành thảm họa quốc gia” chỉ sau khi nhậm chức vài tuần.

Cựu Tổng thống Trump nói trong tuyên bố của mình: “Chúng tôi tự hào trao cho Chính quyền Biden biên giới an toàn nhất trong lịch sử. Tất cả những gì họ phải làm là giữ cho hệ thống này hoạt động trơn tru theo một guồng tự động có sẵn. Thay vào đó, chỉ trong vài tuần, chính quyền Biden đã biến một chiến thắng quốc gia thành một thảm họa quốc gia. Họ đang dần mất kiểm soát tình hình và đang ở tình trạng nguy hiểm”.

Trump cũng mô tả các nhận xét của Mayorkas vào ngày 21/3 là “thảm hại”, “không có khả năng”“sự ô nhục quốc gia”, đồng thời nêu lên lo ngại về quyết định của chính quyền, nhằm hồi sinh chính sách “bắt và thả” bằng cách đảo ngược hầu hết các chính sách nhập cư của cựu Tổng thống Trump, bao gồm các Nghị định thư Bảo vệ Người nhập cư của cựu Tổng thống, hay thường được gọi là chính sách “Ở lại Mexico”. 

Theo chính sách “bắt và trả tự do”, những người xin tị nạn sẽ được đưa vào nước Mỹ và được đưa ra phiên tòa. Sau đó họ sẽ được thả tự do và hầu như không bị tòa án triệu tập lại lần nào nữa.

“Ngay cả với những người có tư duy hạn hẹn như Mayorkas cũng nên hiểu rằng, nếu chính sách “bắt và trả tự do” được đưa ra áp dụng cho những người ngoại quốc bất hợp pháp trên thế giới, thì ai cũng sẽ đến”, Trump viết.

Trump được biết đến với lập trường cứng rắn về nhập cư, ủng hộ các nhân viên biên phòng và sĩ quan Cơ quan Thực thi Hải quan và Nhập cư Hoa Kỳ (ICE), ông cũng kêu gọi một “cuộc điều tra Quốc hội ngay lập tức” về các báo cáo rằng, chính quyền Biden đang hạn chế lượng thông tin, về những gì các nhân viên tuần tra biên giới có thể chia sẻ với giới truyền thông về cuộc khủng hoảng đang diễn ra, vốn được gọi một cách không chính thức là “lệnh bịt miệng”.

Trump viết tiếp, “Một cuộc điều tra Quốc hội về ‘lệnh bịt miệng’ của Mayorkas, ngăn các đặc vụ biên giới của Quốc gia chúng ta và sĩ quan ICE ‘chính nghĩa’ nên được mở ra ngay lập tức. Nhưng rõ ràng chính quyền Biden đang tiếp tay cho một cuộc che đậy ‘quy mô lớn’, để che giấu sự thật rằng tình hình đang tồi tệ như thế nào. Cách duy nhất để chấm dứt ‘Khủng hoảng Biên giới Biden’, là họ phải thừa nhận thất bại hoàn toàn và áp dụng các chính sách của tôi – điều đã được chứng minh có hiệu quả sâu sắc”.

Tuy nhiên, hôm 21/3 trong cuộc phỏng vấn với NBC trong chương trình “Gặp gỡ báo chí” do Chuck Todd dẫn chương trình, khi được hỏi về các vấn đề biên giới, Mayorkas đã phủ nhận cáo buộc về ‘lệnh bịt miệng’ này.

Todd hỏi: “Hiện tại, chúng tôi không có quyền truy cập vào nguồn dữ liệu hình ảnh về tình trạng cơ sở vật chất tại biên giới, và không có chuyến đi nào đến biên giới cùng với các đặc vụ được tổ chức. Tất cả các yêu cầu đều phải thông qua Washington, việc chia sẻ dữ liệu được kiểm soát chặt chẽ, những người tuần tra biên giới địa phương cảm thấy như thể, họ thậm chí không được phép nói chuyện với những người của chúng tôi ở đó. Liệu ‘lệnh bịt miệng’ có đang được ban hành hay không?”.

Mayorkas khẳng định: “Không hề có điều đó. Khẳng định đó là sai Chuck ạ! Hãy nói rõ ở đây. Chúng ta đang ở giữa một đại dịch và nhờ sự lãnh đạo tài tình của Tổng thống, chúng ta đang thoát khỏi nó một cách nhanh chóng hơn bao giờ hết. Nhưng chúng ta vẫn đang ở giữa đại dịch”, điều này ngụ ý rằng các lệnh nghiêm ngặt được đặt ra là do phòng chống dịch bệnh, chứ không phải do lệnh hạn chế thông tin của cuộc khủng hoảng biên giới.

Biden – người đã thề sẽ đảo ngược các chính sách nhập cư của người tiền nhiệm trong chiến dịch tranh cử của mình, ông ấy từ chối gọi dòng người di cư ở biên giới là một “cuộc khủng hoảng”. Nhưng Nhà Trắng đã thừa nhận mức tăng đột biến người nhập cư là “một vấn đề nghiêm trọng”, và là một “thách thức lớn” đối với chính quyền hiện tại.

Mayorkas nhắc lại lời khẩn cầu của Biden đến những người di cư Trung Mỹ rằng, họ “đừng đến”.

“Thông điệp khá rõ ràng, ‘đừng đến’. Biên giới đã đóng cửa và được đảm bảo an toàn”, Mayorkas nói trong cuộc phỏng vấn với ABC hôm 21/3.

Trong vài tháng qua, số lượng các cuộc chạm trán ở biên giới Tây Nam đã tăng đều đặn. Từ tháng 10/2020 đến tháng 1/2021, số vụ cưỡng chế là 296.259 – tăng 79,6% so với 164.932 cùng kỳ năm 2020 trước, theo dữ liệu của Cục Hải quan và Biên phòng Hoa Kỳ.

Trong tháng 2/2021, số lượng hộ gia đình (19.246) và trẻ vị thành niên không có người đi kèm (9.457) vượt biên trái phép tăng đáng kể, so với 7.294 hộ gia đình và 5.585 trẻ vị thành niên không có người đi kèm vào tháng 1, và 4.404 hộ gia đình và 4.993 trẻ vị thành niên không có người đi kèm vào tháng 12/2020.

Ngày 13/3, chính quyền Biden đã chỉ đạo Cơ quan Quản lý Khẩn cấp Liên bang (FEMA) hỗ trợ tại biên giới phía Tây Nam của Hoa Kỳ, đối phó với sự xuất hiện của “số lượng kỷ lục” người nhập cư bất hợp pháp, bao gồm cả trẻ vị thành niên không có người đi kèm.

Bộ An ninh Nội địa Hoa Kỳ cho biết: Cơ quan quản lý tình trạng khẩn cấp sẽ hỗ trợ nỗ lực của chính phủ trong 90 ngày tới để tiếp nhận, chăm sóc và chuyển trẻ em không có người đi kèm vượt biên trái phép.

Khánh Nghi

Theo theepochtimes.com

Ad will display in 09 seconds

Bài phát biểu của TT Trump trước toàn thể người dân Mỹ từ Nhà Trắng ngày 8/1/2019

Ad will display in 09 seconds

Cơ duyên chỉ đến 1 lần, bỏ qua rồi nuối tiếc khôn nguôi

Ad will display in 09 seconds

Được vua gả con gái xinh đẹp, vì sao Yến Anh lại từ chối?

Ad will display in 09 seconds

Chuyện về một người hùng và người cha mafia

Ad will display in 09 seconds

Khi đức Phật hạ thế, làm cách nào để nhận ra Ngài?

Ad will display in 09 seconds

Nếu mọi sự câu toàn, thì giá trị của bạn nằm ở đâu?

Ad will display in 09 seconds

Thời nay ai bị coi là Tà dâm?

Ad will display in 09 seconds

Tên lửa sát hạm của Trung Quốc có sức mạnh đáng sợ như thế nào?

Ad will display in 09 seconds

Sự tích thần kỳ về thần y Tôn Tư Mạc

Ad will display in 09 seconds

Người ngoài hành tinh thời cổ đại: Kỹ thuật luyện kim đáng kinh ngạc của người Ai Cập cổ

 • Bài phát biểu của TT Trump trước toàn thể người dân Mỹ từ Nhà Trắng ngày 8/1/2019

  Bài phát biểu của TT Trump trước toàn thể người dân Mỹ từ Nhà Trắng ngày 8/1/2019

 • Cơ duyên chỉ đến 1 lần, bỏ qua rồi nuối tiếc khôn nguôi

  Cơ duyên chỉ đến 1 lần, bỏ qua rồi nuối tiếc khôn nguôi

 • Được vua gả con gái xinh đẹp, vì sao Yến Anh lại từ chối?

  Được vua gả con gái xinh đẹp, vì sao Yến Anh lại từ chối?

 • Chuyện về một người hùng và người cha mafia

  Chuyện về một người hùng và người cha mafia

 • Khi đức Phật hạ thế, làm cách nào để nhận ra Ngài?

  Khi đức Phật hạ thế, làm cách nào để nhận ra Ngài?

 • Nếu mọi sự câu toàn, thì giá trị của bạn nằm ở đâu?

  Nếu mọi sự câu toàn, thì giá trị của bạn nằm ở đâu?

 • Thời nay ai bị coi là Tà dâm?

  Thời nay ai bị coi là Tà dâm?

 • Tên lửa sát hạm của Trung Quốc có sức mạnh đáng sợ như thế nào?

  Tên lửa sát hạm của Trung Quốc có sức mạnh đáng sợ như thế nào?

 • Sự tích thần kỳ về thần y Tôn Tư Mạc

  Sự tích thần kỳ về thần y Tôn Tư Mạc

 • Người ngoài hành tinh thời cổ đại: Kỹ thuật luyện kim đáng kinh ngạc của người Ai Cập cổ

  Người ngoài hành tinh thời cổ đại: Kỹ thuật luyện kim đáng kinh ngạc của người Ai Cập cổ

x