• TINHHOANET

Ông Trump bị tố lợi dụng cái chết của sinh viên Mỹ chống phá Triều Tiên

Hôm 28/9, Triều Tiên tiếp tục gọi Tổng thống Donald Trump là “lão già loạn trí”, cáo buộc Mỹ dụ dỗ Otto Warmbier phạm pháp và lợi dụng cái chết của sinh viên này để tuyên truyền chống lại Bình Nhưỡng.

Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và sinh viên Otto Warmbier. (Ảnh: AP / Getty)

Nhằm phục vụ cuộc tuyên truyền chống Triều Tiên, Trump và phe phái của ông ta lại một lần nữa lợi dụng cái chết của Otto Warmbier, một sinh viên Mỹ được đưa đi cải tạo bằng lao động do phạm tội hình sự chống lại Triều Tiên, và đã chết sau khi trở về Mỹ“, KCNA hôm 28/9 dẫn thông cáo từ Bộ Ngoại giao Triều Tiên.

Bình Nhưỡng cáo buộc Washington “dụ dỗ và hối thúc” Warmbier phạm pháp, gọi Tổng thống Mỹ Donald Trump là “lão già loạn trí” vì cho rằng sinh viên 22 tuổi bị tra tấn. Mỹ đang “lợi dụng cả một người chết để phục vụ chiến dịch âm mưu kích động quốc tế gây áp lực lên Triều Tiên“, Bộ Ngoại giao Triều Tiên nhận định.

Sự thật là lão già loạn trí Trump và bè lũ của ông ta đã phỉ báng phẩm giá thiêng liêng của lãnh đạo tối cao chúng ta, sử dụng thông tin ngụy tạo đầy rẫy những điều dối trá và bịa đặt, chỉ khiến cho lòng căm thù hừng hực của quân đội và nhân dân Triều Tiên đối với nước Mỹ càng được nhân lên gấp bội, làm cho ý chí trả thù của chúng ta mạnh hơn nghìn lần“, tuyên bố viết.

Cái chết của Warmbier, sinh viên Đại học Virginia, từng trở thành chủ đề xôn xao hồi tháng 6. Nam thanh niên sinh năm 1994, sinh viên Đại học Virginia, Mỹ, bị bắt vào tháng 1/2016 khi đang du lịch Triều Tiên, và bị tòa án tối cao Triều Tiên kết án 15 năm lao động khổ sai vào tháng 3/2016. Warmbier thừa nhận lấy trộm biểu ngữ tuyên truyền trong khu vực dành cho nhân viên tại một khách sạn ở Bình Nhưỡng.

Bình Nhưỡng cho biết, Warmbier rơi vào tình trạng hôn mê không lâu sau khi lĩnh án. Phía Triều Tiên khẳng định Warmbier bị ngộ độc thịt và đã được uống thuốc an thần, và tuyên bố nam tù nhân được thả về nước ngày 13/6 dựa trên “cơ sở nhân đạo”. Gia đình thông báo Warmbier qua đời hôm 19/6, được an táng ngày 22/6 tại bang Ohio.

Trong một loạt phỏng vấn trên truyền hình Mỹ hồi đầu tuần, bố mẹ Warmbier nói con trai họ có dấu hiệu bị đánh đập, bao gồm việc hàm răng dường như “bị chỉnh sửa” còn tay và chân bị biến dạng. “Họ thả con trai tôi ra vì nó sắp chết. Họ chỉ không muốn nó chết trên đất của họ“, ông bà Warmbier trả lời CNN.

Sau khi chương trình phát sóng, Tổng thống Donald Trump lần đầu tiên cáo buộc chính quyền ông Kim Jong Un tra tấn Warmbier. “Otto bị Triều Tiên tra tấn ngoài sức tưởng tượng“, ông Trump đăng lên Twitter.

Tuyên bố mới đây của Bộ Ngoại giao Triều Tiên được đưa ra sau khi một bác sĩ Mỹ cho biết không có dấu hiệu cho thấy Warmbier bị tra tấn như lời bố mẹ cậu cũng như Tổng thống Trump khẳng định. Theo đó, cậu không bị gãy xương, các vết sẹo trên cơ thể của cậu đã có từ lâu và là dấu hiệu của điều trị y tế.

Bộ Ngoại giao Triều Tiên tuyên bố Warmbier được chăm sóc sức khỏe bất chấp “hành động thù địch” chống lại nước này, đồng thời cho biết cáo buộc tra tấn là vô căn cứ và nhằm mục đích bôi xấu Bình Nhưỡng.

TinhHoa tổng hợp

x