• TINHHOANET

Ông Trump bất ngờ chỉ trích Trung Quốc phô diễn quân sự ở Biển Đông

Mới đây, Tổng thống mới đắc cử của Mỹ Donald Trump đã cáo buộc Trung Quốc thao túng tiền tệ và phô diễn sức mạnh quân sự tại Biển Đông.

tin_FNHT
Tổng thống mới đắc cử của Mỹ Donald Trump.

Hôm 4/12, Donald Trump bất ngờ viết trên Twitter cá nhân rằng: “Trung Quốc có hỏi chúng ta về việc định giá thấp đồng tiền của họ (khiến các công ty Mỹ khó cạnh tranh hơn), đánh thuế nặng với sản phẩm của chúng ta tại nước họ (Mỹ không đánh thuế họ)“, hay xây một khu phức hợp quân sự lớn giữa Biển Đông. “Tôi không nghĩ vậy!“.

Hiện chưa rõ điều gì khiến tổng thống mới đắc cử của Mỹ đăng lời chỉ trích Trung Quốc.

Động thái trên diễn ra sau khi Trump có cuộc điện đàm với lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn hôm 2/12, phá vỡ chính sách đối ngoại Mỹ được đề ra năm 1979, khi quan hệ chính thức giữa Washington với đảo Đài Loan bị cắt đứt.

Phó tổng thống Mỹ đắc cử Mike Pence ngày 4/12 tìm cách giảm nhẹ khả năng Trump có thể tạo ra rạn nứt ngoại giao với Trung Quốc, gọi tranh cãi về cuộc điện đàm của Trump là “chuyện bé xé ra to”.

Truyền thông Trung Quốc cho rằng “sự thiếu kinh nghiệm” của Trump dẫn tới cuộc điện đàm và cảnh báo mọi sự xâm phạm chính sách “Một Trung Quốc” sẽ “phá hủy” các mối quan hệ với Mỹ.

Trung Quốc coi Đài Loan là một phần lãnh thổ chờ được thống nhất, kể cả bằng vũ lực nếu cần thiết. Bà Thái không công nhận chính sách “Một Trung Quốc”, khiến Bắc Kinh cắt mọi liên lạc chính thức với chính quyền mới của quốc đảo này

Theo VnExpress

x