• TINHHOANET

Ông Trump bảo vệ hành động của cựu cố vấn an ninh trong quá trình chuyển giao quyền lực

Sau khi ông Michael Flynn thừa nhận khai man với FBI, Tổng thống Donald Trump nói hành động của cựu cố vấn an ninh sau cuộc bầu cử tổng thống năm 2016 là hợp pháp và “không có gì phải giấu”.

615530474.0
Cựu cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn (phải) và Tổng thống Donald Trump. (Ảnh: Getty)

Tôi phải sa thải Tướng Flynn vì ông đã nói dối phó Tổng thống và Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI). Ông ấy đã nhận tội với những lời nói dối đó“, Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 3/12 đăng trên Twitter. Tuy nhiên, Tổng thống thêm rằng những hành động của ông Flynn trong giai đoạn chuyển giao là “hợp pháp”. “Không có gì phải giấu“, ông Trump viết.

Cùng ngày, ông Trump cho rằng “hoàn toàn không có sự thông đồng” giữa chiến dịch tranh cử tổng thống của ông và Nga.

Tuyên bố trên của ông Trump được đưa ra sau khi ông Flynn thừa nhận khai gian với Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI). Ông Flynn là người đầu tiên trong số các cựu quan chức của chính quyền của Tổng thống Trump bị truy tố trong cuộc điều tra Nga can thiệp bầu cử Mỹ của công tố viên đặc biệt Mueller.

Thiếu tướng quân đội Mỹ về hưu Flynn đã thừa nhận tại toà án ở Washington rằng, ông nói dối các nhà điều tra FBI về cuộc thảo luận hồi tháng 12/2016 với Sergei Kislyak, đại sứ Nga tại Mỹ bấy giờ.

Hai người đã thảo luận về lệnh trừng phạt của Mỹ với Nga, và ông Flynn đề nghị ông Kislyak giúp trì hoãn cuộc bỏ phiếu tại Liên Hợp Quốc bị coi là gây tổn hại đến Israel, theo các công tố viên.

Ông Flynn cũng được “một thành viên cấp rất cao” trong đội chuyển giao của ông Trump đề nghị liên lạc với Nga và các chính phủ nước ngoài khác, nhằm cố gắng tác động đến họ trước thềm cuộc bỏ phiếu, các công tố viên nói.

Các nguồn tin của Reuters cho hay, quan chức chuyển giao “cấp rất cao” đó là Jared Kushner, con rể của ông Trump, một cố vấn cấp cao. Luật sư của ông Kushner không hồi đáp các yêu cầu bình luận.

Theo thoả thuận tiền xét xử giữa các bên, ông Flynn có thể đối mặt với 6 tháng tù và khoản tiền phạt lên tới 9.500 USD. Hôm 1/12, ông chấp nhận hợp tác với cuộc điều tra.

Flynn, cựu giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc phòng, chỉ giữ chức cố vấn an ninh quốc gia của ông Trump trong 24 ngày. Ông bị buộc từ chức sau khi bị phát hiện nói dối phó Tổng thống Mike Pence về cuộc trao đổi với Kislyak.

Nga bác bỏ kết luận của các cơ quan tình báo Mỹ về việc Moscow can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016 theo hướng có lợi cho ông Trump. Ông chủ Nhà Trắng cũng phủ nhận có sự cấu kết trong chiến dịch tranh cử của ông.

Tú Văn (t/h)

x