• TINHHOANET

Ông Trần Mẫn Nhĩ là thành viên Đoàn tuyên truyền tinh thần Đại hội 19

Gần đây, “Đoàn tuyên truyền giảng giải tinh thần Đại hội 19” đã được thành lập, thành viên của đoàn tổng cộng 36 người. Trong đó tân Ủy viên Bộ Chính trị Trần Mẫn Nhĩ là quan viên địa phương duy nhất trong đoàn.

Tân Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Trùng Khánh Trần Mẫn Nhĩ là quan viên địa phương duy nhất trong Đoàn tuyên truyền. (Ảnh: NTDTV)
Tân Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Trùng Khánh Trần Mẫn Nhĩ là quan viên địa phương duy nhất trong Đoàn tuyên truyền. (Ảnh: NTDTV)

Ngày 02/10, truyền thông Trung Quốc đưa tin, Bộ Tuyên truyền cùng với các phòng ban liên quan của Trung ương đã hợp thành “Đoàn tuyên truyền giảng giải tinh thần Đại hội 19”.

Thành viên chủ yếu của đoàn là những nhân viên liên quan đến việc khởi thảo văn kiện Đại hội 19 và cả 3 Ủy viên Bộ Chính trị, bao gồm Bí thư Thành ủy Trùng Khánh Trần Mẫn Nhĩ, Phó Bí thư Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương Dương Hiểu Độ, Bộ trưởng Bộ Tuyên truyền Hoàng Khôn Minh, cùng với các quan viên của Quốc vụ viện, Đại biểu Đại hội nhân dân toàn quốc, các Bộ ủy Trung ương và các chuyên gia học giả v.v.

Minh Báo (Hong Kong) có bài viết cho biết, “Đoàn tuyên truyền giảng giải tinh thần Đại hội 18” chỉ có 20 thành viên, hơn nữa không có Ủy viên Bộ Chính trị nào tham dự, lần này có bổ sung các Ủy viên Bộ Chính trị Dương Hiểu Độ, Trần Mẫn Nhĩ và Hoàng Khôn Minh, cấp bậc của đoàn lần này so với trước đây là cao hơn hẳn.

Bài viết cho biết, trong Đoàn tuyên truyền giảng giải tinh thần Đại hội 18 có 2 quan viên địa phương là Bí thư Tỉnh ủy Quảng Tây Quách Thanh Côn và Tỉnh trưởng Giang Tô Lý Học Dũng, còn Đoàn tuyên truyền giảng giải tinh thần Đại hội 19 chỉ có duy nhất ông Trần Mẫn Nhĩ.

Ông Trần Mẫn Nhĩ năm nay 56 tuổi, trong thời gian ông Tập Cận Bình chủ chính Chiết Giang, ông Trần đảm nhiệm chức vụ Trưởng ban Tuyên truyền Tỉnh ủy Chiết Giang.

Sau khi ông Tập Cận Bình nhậm chức tại Đại hội 18, ông Trần Mẫn Nhĩ thăng tiến như diều gặp gió, đầu tiên là được thăng chức lên làm Bí thư Tỉnh ủy Quý Châu, tiếp đó là vào tháng 07/2017, sau khi Bí thư Thành ủy Trùng Khánh Tôn Chính Tài bị ngã ngựa, ông Trần Mẫn Nhĩ đã được điều đến Trùng Khánh thay thế cho ông Tôn Chính Tài.

Trước Đại hội 19, ông Trần Mẫn Nhĩ luôn được coi là ứng cử viên cho chiếc ghế Thường ủy Bộ Chính trị. Nhưng sau khi Đại hôi 19 kết thúc, ông Trần Mẫn Nhĩ chỉ trở thành Ủy viên Bộ Chính trị, không tiến vào Ủy ban Thường vụ Bộ Chính trị.

Ngoại giới phân tích cho rằng, ông Tập Cận Bình không đề bạt bất cứ người nào có đủ điều kiện để kế nhiệm chức Tổng Bí thư khóa sau vào Ủy ban Thường vụ Bộ Chính trị, chính là đã phá vỡ quy tắc ngầm được lập ra vào những năm 1990 của Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Lê Hiếu

x