• TINHHOANET

Ông Tập quyết tâm dành quyền kiểm soát quân đội trước đại hội 19

Trước đại hội 19, động thái của ông Tập Cận Bình chứng tỏ quyết tâm “quét sạch lưu độc của Quách Bá Hùng, Từ Tài Hậu”  và giành quyền kiểm soát tuyệt đối quân đội.

Động thái của ông Tập Cận Bình chứng tỏ quyết tâm “quét sạch lưu độc của Quách Bá Hùng, Từ Tài Hậu” và giành quyền kiểm soát tuyệt đối quân đội. (Ảnh: Foxnews)

Tạp chí Động Hướng của Hồng Kông đưa tin, cải cách trong quân của Trung Quốc đã tiến đến bước cao trào. Trước thời gian lưỡng hội hội diễn ra, nguyên hiệu trưởng đại học quốc phòng, Thượng tướng Vương Hỷ Bân và Bí thư ban thanh tra Kỷ Luật quân ủy, Thượng tướng Đỗ Kim Tài đã lần lượt theo nhau ngã ngựa. Trở thành thượng tướng thứ 2 và thứ 3 bị điều ra sau Thượng tướng Điền Tu Tứ.

Các chuyên gia chính trị phân tích, cựu Bộ trưởng bộ quốc phòng Lương Quang Liệt, có thể sẽ là người tiếp theo bị ngã ngựa trước khi đại hội thứ 19 diễn ra.

Cựu Bộ trưởng bộ quốc phòng Trung Quốc Lương Quang Liệt. (Ảnh: Goodmood)

Trước đó vào năm 2010, thông tin Lương Quang Liệt bán tháo quân dụng địa phương mưu lợi liên tục được đăng tải. Hai con trai của Lương Quang Liệt làm việc trong quân đội cũng từng lợi dụng chức vụ và thế lực của cha, bán hơn 7000 mẫu đất của đội, thu lợi hơn 1 tỷ nhân dân tệ. Khi đó, ông Hồ Cẩm Đào mặc dù rất tức giận nhưng cũng không Lương Quang Liệt.

Năm 2002, ông Giang Trạch Dân đề bạt ông Lương từ vị trí Tư lệnh quân đội Nam Kinh lên làm Tổng tham mưu trưởng, trở thành trợ thủ đắc lực của ông Giang, chống lại phe ông Hồ Cẩm Đào và Ôn Gia Bảo. Ông Lương cũng là một trong những hậu thuẫn của cựu phó Bộ trưởng Tổng cục Hậu cần Cốc Tuấn Sơn, ngoài ra ông Lương từng dính nghi án liên quan đến mưu đồ đảo chính của Chu Vĩnh Khang và Bạc Hy Lai.

Khi Từ Tài Hậu bị bắt, ông Lương cũng bị điều tra một thời gian dài, nhưng sau đó đã chủ động rút lui khỏi quân đội, nhờ vậy mà tránh được kết cục như Từ Tài Hậu.

Nhiều nguồn tin khác cũng cho biết, ông Tập Cận Bình sau khi lên nắm chính quyền đã giành lại quyền kiểm soát quân đội và không ngừng thanh trừng những tay chân tàn dư của Quách Bá Hùng, Từ Tài Hậu trong quân đội.

Theo tổng kết của Quân ủy Trung ương trong đầu năm 2017, có tổng cộng 47 tướng lĩnh cấp cao bị cách chức, trong đó bao gồm phó Chủ nhiệm tổ Công tác chính trị Quân ủy – Cổ Đình An, phó Tham mưu Quân ủy liên – Tôn Kiến Quốc, 18 thượng tướng, 29 trung tướng.

Ông Tập Cận Bình lại một lần nữa đột ngột tiến hành thanh trừng nhân sự cấp cao của phe ông Giang trong quân đội. Điều này thể hiện quyết tâm dành quyền kiểm tuyệt đối quân đội trước khi đại hội 19 diễn ra vào cuối năm nay của ông Tập.

Theo Ntdtv.com

 

x