Ông Tập Cận Bình kiểm soát hoàn toàn địa bàn của phe cánh Giang Trạch Dân

01/08/17, 08:23 Đả hổ diệt ruồi

Cùng với việc Bí thư Thành ủy Trùng Khánh – ông Tôn Chính Tài bị ngã ngựa, thì tiền đồ chính trị của ông Hàn Chính – Bí thư Thành ủy Thượng Hải, một thành phố trực thuộc Trung ương khác của Trung Quốc cũng thu hút sự quan tâm rất lớn của dư luận.

Ông Hàn Chính - Bí thư Thành ủy Thượng Hải. (Ảnh: Epochtimes)
Quan lộ của ông Hàn Chính – Bí thư Thành ủy Thượng Hải, đang là chủ đề thu hút dư luận. (Ảnh: Epochtimes)

Mới đây, một kênh truyền thông của Mỹ nói đã thu thập được thông tin đáng tin cậy từ Bắc Kinh cho biết, Bí thư Thành ủy Thượng Hải – ông Hàn Chính, đang đến Bắc Kinh, ít ngày nữa sẽ tuyên bố nhậm chứ Phó chủ tịch Hội Hiệp thương Chính trị Trung Quốc.

Thị trưởng Thượng Hải – ông Ưng Dũng sẽ tiếp nhận chức vụ Bí thư Thành ủy Thượng Hải; Phó Thị trưởng Thượng Hải – ông Chu Ba tiếp nhận chức vụ Thị trưởng Thượng Hải. Phó thư ký Thành ủy Thượng Hải chuyển nhiệm làm Thư ký trưởng; Phó chủ tịch Hội đồng nhân dân Thượng Hải – ông Từ Trạch Châu sẽ tiếp nhận chức vụ Chủ tịch Hội đồng nhân dân Thượng Hải.

Thông qua một loạt bố trí nhân sự, ông Tập Cận Bình đã toàn diện khống chế Thượng Hải. Bài viết phân tích cho biết, ông Ưng Dũng là thân tín của cấp dưới cũ của ông Tập Cận Bình, việc ông Tập toàn diện kiểm soát Thượng Hải từ sớm đã được ngoại giới dự liệu, nhưng về hướng đi của ông Hàn Chính thì quả thực là một biến số.

Ông Hàn Chính là một trong những nhân vật tiêu biểu của “Băng nhóm Thượng Hải”, có liên quan đến lợi ích của gia tộc Giang Trạch Dân. Quan lộ của ông Hàn Chính tại Đại hội 19, là có liên quan đến việc ông Tập Cận Bình và ông Vương Kỳ Sơn vây quét “Băng nhóm Thượng Hải”, cũng như những hành động đối với gia tộc của cựu thủ lĩnh Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) – Giang Trạch Dân.

Từ Đại hội 18 cho đến nay, Tập – Vương đã liên tục thanh tẩy thế lực của phe Giang trong đảng, chính phủ, quân đội cũng như những hang ổ lớn của phe Giang. Cho đến hiện tại đã đánh hạ hơn 200 quan con hổ lớn cấp phó tỉnh bộ trở lên của phe Giang, như Chu Vĩnh Khang, Lệnh Kế Hoạch, Quách Bá Hùng, Từ Tài Hậu, Tô Vinh, Vương Mân, Bạc Hy Lai, Vương Lập Quân, Hoàng Hưng Quốc v.v.

Trước Đại hội 19, chiến dịch “đả hổ” của ông Tập đang hướng đến các ông Giang Trạch Dân, Tăng Khánh Hồng và gia tộc của họ.

Thượng Hải là hang ổ của ông Giang Trạch Dân, ông Hàn Chính trường kỳ làm việc trong quan trường Thượng Hải, là người trông giữ lợi ích cho các gia tộc này. Hai con trai, cháu trai của Giang Trạch Dân trường kỳ chiếm cứ Thượng Hải, gia tộc Giang Trạch Dân tại Thượng Hải đã xây dựng một mạng lưới lợi ích kinh tế chính trị khổng lồ.

Sau Đại hội 18, liên tục có thông tin liên quan đến việc Hàn Chính bị chuyển đi nơi khác. Tuy nhiên, nhiều lần xuất hiện thông tin liên quan đến việc ông Hàn Chính sẽ đứng sang phía “đội ngũ của ông Tập Cận Bình”.

Từ cuối năm 2016 đến đầu tháng 01 năm nay, một số kênh truyền thông tiếng Trung ở nước ngoài đã nhiều lần chỉ ra lý lịch chính trị liên quan đến phe Giang của ông Hàn Chính, và ông sẽ được phe Giang lựa chọn vào Bắc Kinh nhận chức vụ Thủ tướng thay thế ông Lý Khắc Cường. Cùng thời điểm này, những kênh truyền thông có khuynh hướng nghiêng về ông Tập thì phản bác luận điểm trên và cho rằng đây là điều “nhảm nhí”.

Ngay trong lúc những tin tức ở trên khẩu chiến, thì có kênh truyền thông Hong Kong lại tiết lộ, ông Hàn Chính trước ngày 01/05/2016 đã chính thức đệ trình lên Bộ Chính trị Trung Quốc một báo cáo, chủ yếu là thể hiện mong muốn “toàn thoái” trong Đại hội 19.

Trong báo cáo này, Hàn Chính “nhìn lại và tự kiểm điểm”, trong thời gian ông đảm đương Thị trưởng Thượng Hải, Bí thư Thành ủy Thượng Hải, đã để phát sinh một loạt các sự kiện nghiêm trọng, bao gồm vụ giẫm đạp tại Thượng Hải, quan chức cấu kết đầu tư cổ phiếu v.v. Ông Hàn Chính tự nhận mình là người “gánh chịu trách nhiệm chính”, và xin được toàn thoái.

Có nhân sĩ quan sát cho biết, xung quanh con đường làm quan của Hàn Chính xuất hiện một số lời đồn đại đối chọi gay gắt, điều này cho thấy việc bố trí nhân sự cấp cao trong nội bộ ĐCSTQ có sự tranh đấu kịch liệt. Con đường chính trị của ông Hàn Chính sau Đại hội 19 có thể sẽ đi theo 3 hướng sau:

Bình luân viên chính trị – ông Tạ Thiên Kỳ phân tích, từ những năm 90 của thế kỷ trước cho đến nay, ngoại trừ ông Trần Lương Vũ đã ngã ngựa, những người từng đảm nhiệm Bí thư Thành ủy Thượng Hải, bao gồm các ông Chu Dung Cơ, Hoàng Cúc, Tập Cận Bình, Du Chính Thanh, đều được thăng chức lên làm Thường ủy Bộ Chính trị.

Dựa theo tiền lệ này, nếu ông Hàn Chính không thể thăng lên chức Thường ủy Bộ Chính trị trong Đại hội 19, thì có nghĩa là ông Tập Cận Bình lại phá bỏ một quy tắc ngầm nữa, hành động vây quét “Băng nhóm Thượng Hải” và gia tộc ông Giang Trạch Dân sẽ được tiến thêm một bước nữa.

Nếu trong Đại hội 19, ông Hàn Chính tiếp tục lựa chọn dựa vào phe Giang, thì dù có được phe Giang đề cử làm Thường ủy Bộ Chính trị trong Đại hội 19, bản thân ông cũng tương đương với bị gác ở trên lò sấy. Trước và sau Đại hội 19, đội ngũ của ông Tập Cận Bình thanh tẩy hang ổ Thượng Hải của ông Giang Trạch Dân. Và nếu vây quét đến gia tộc của ông Giang Trạch Dân, thì ông Hàn Chính khó tránh khỏi bị liên lụy, và có thể bị thanh trừ bất cứ lúc nào.

Mặt khác, nếu ông Hàn Chính phản bội phe Giang, đầu hàng lãnh đạo Tập – Vương, thì dù có được thăng chức cũng bị phe Giang trả thù. Nhưng rất có thể ông Hàn Chính sẽ dựa dẫm vào đội ngũ của ông Tập Cận Bình, kéo tấm màn đen của gia tộc Gianh Trạch Dân ra, đồng thời chủ động yêu cầu thoái lui trong Đại hội 19, đây có thể là lựa chọn an toàn nhất cho bản thân ông.

Lê Hiếu biên dịch

Ad will display in 09 seconds

Thiền sư và người vợ thứ 7 của Tô Đông Pha

Ad will display in 09 seconds

Truyền thuyết Hoa Bỉ Ngạn khiến nhiều người rơi nước mắt

Ad will display in 09 seconds

Hé lộ một nửa sự thật về vụ Mỹ ném bom nguyên tử xuống Nhật Bản

Ad will display in 09 seconds

Trong dòng đời trôi chảy kẻ đến người đi đều có nguyên do

Ad will display in 09 seconds

TT Trump gặp gỡ người tập Pháp Luân Công và các nạn nhân bị đàn áp tôn giáo

Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

Ad will display in 09 seconds

Chuyện cổ Phật gia: Ai tỉnh, ai say?

Ad will display in 09 seconds

Từ bỏ điều này sẽ đắc Phúc báo

Ad will display in 09 seconds

Lời cầu cứu của 2 con quỷ đói!

Ad will display in 09 seconds

Ác nghiệp khi phá thai, xem xong đừng khóc!

 • Thiền sư và người vợ thứ 7 của Tô Đông Pha

  Thiền sư và người vợ thứ 7 của Tô Đông Pha

 • Truyền thuyết Hoa Bỉ Ngạn khiến nhiều người rơi nước mắt

  Truyền thuyết Hoa Bỉ Ngạn khiến nhiều người rơi nước mắt

 • Hé lộ một nửa sự thật về vụ Mỹ ném bom nguyên tử xuống Nhật Bản

  Hé lộ một nửa sự thật về vụ Mỹ ném bom nguyên tử xuống Nhật Bản

 • Trong dòng đời trôi chảy kẻ đến người đi đều có nguyên do

  Trong dòng đời trôi chảy kẻ đến người đi đều có nguyên do

 • TT Trump gặp gỡ người tập Pháp Luân Công và các nạn nhân bị đàn áp tôn giáo

  TT Trump gặp gỡ người tập Pháp Luân Công và các nạn nhân bị đàn áp tôn giáo

 • Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

  Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

 • Chuyện cổ Phật gia: Ai tỉnh, ai say?

  Chuyện cổ Phật gia: Ai tỉnh, ai say?

 • Từ bỏ điều này sẽ đắc Phúc báo

  Từ bỏ điều này sẽ đắc Phúc báo

 • Lời cầu cứu của 2 con quỷ đói!

  Lời cầu cứu của 2 con quỷ đói!

 • Ác nghiệp khi phá thai, xem xong đừng khóc!

  Ác nghiệp khi phá thai, xem xong đừng khóc!

x