• TINHHOANET

Ông Putin ‘nóng tai’ vì bị chất vấn chuyện Ukraine và 3 nước Baltic

Liệu Tổng thống Nga, ông Putin có ‘nóng tai’ vì bị chất vấn, khi

Ông Putin trả lời thắc mắc của dân Nga

Có thể bạn quan tâm

Trang tin Kommersant hôm 10.4 dẫn lời phát ngôn viên Dmitry Peskov của Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, chính xác số lượng cuộc gọi là 48.670 trong vòng sáu giờ đầu tiên, sau khi đường dây nóng bắt đầu nhận câu hỏi, gấp tám lần so với cùng kỳ năm 2014.
Theo trang web của Điện Kremlin, vào năm 2014, Tổng thống Putin nhận được tổng cộng 2,4 triệu câu hỏi trong suốt thời gian hoạt động của đường dây nóng, giảm so với mức kỷ lục 3 triệu cuộc gọi trong năm 2013.

Kommersant đưa tin, ông Peskov từ chối cho biết liệu sự quan tâm cao của năm nay có làm tổng thống Putin sẽ lập kỷ lục giải đáp thắc mắc trong chương trình “dân hỏi, tổng thống đáp”của ông.
Ông Putin đã tổ chức chương trình có truyền hình trực tiếp hàng năm này trong nhiệm kỳ tổng thống của ông. Cho đến nay đã có 12 số chương trình. Mỗi chương trình thường kéo dàì vài tiếng đồng hồ.

Năm nay, số cuộc gọi tăng kỷ lục, cho thấy người Nga rất muốn được biết những sự kiện “đinh” trong năm qua. Điều đó có thể khiến ông Putin 'nóng tai' vì bị chất vấn
Ông Peskov cho biết: “Năm ngoái chúng tôi đã bắt đầu các sự kiện quan trọng . Một năm trôi qua, dĩ nhiên có những thành tựu lẫn vài thách thức mới. Vì vậy, từ những hiệu quả đạt được này đã tạo nên sự quan tâm nơi người dân”.
Peskov nói thêm: “Như thường lệ, phần lớn các câu hỏi được gửi về xung quanh các vấn đề chính sách an sinh xã hội, giá nhà ở và các dịch vụ tiện ích, nhưng “nhiều câu hỏi được liên quan đến những dấu hiệu khủng hoảng, và một lần nữa, vẫn có rất nhiều câu hỏi xoay quanh vấn đề tham nhũng”.
Kommersant cũng dẫn lời ông Peskov, rằng nhiều người Nga gọi đường dây nóng chỉ để “nói lời ủng hộ” đến Tổng thống Putin, hoặc kêu gọi ông Putin “giữ một vị trí vững vàng, kiên định hơn trong tất cả những gì liên quan đến lợi ích quốc gia”.
Trong năm qua, các quan chức Nga và phương tiện truyền thông chỉ trích phương tây xâm phạm lợi ích và an ninh quốc gia Nga, do phương tây cáo buộc Nga sáp nhập Crimea và hỗ trợ quân ly khai ở miền đông Ukraine. Phần đông người Nga ủng hộ việc sáp nhập Crimea.
Cũng theo trang web của Điện Kremlin, một trong những chủ đề phổ biến nổi lên trong năm nay là các câu hỏi cho những vấn đề về phe ly khai ở Donetsk và Luhansk (miền đông Ukraine).
Những người khác quan tâm đến các quốc gia vùng biển Baltic, và hỏi tổng thống Putin phải giải thích tại sao mối quan hệ với ba nước khu vực Liên Xô cũ đã trở thành “đối đầu” và liệu mối quan hệ có thể được cải thiện hay không.
Thảo Hương (Theo The Moscow Times)

Theo Một Thế Giới

x