• TINHHOANET

Ông Putin kêu gọi người Mỹ dành sự tôn trọng đáng có cho ông Trump

Hôm 19/10, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có phát biểu bất ngờ về người đồng cấp Mỹ Donald Trump, khi kêu gọi người Mỹ dành cho ông chủ Nhà Trắng sự tôn trọng ông đáng có.

nintchdbpict000361276341
Tổng thống Nga Vladimir Putin phát biểu tại một diễn đàn tổ chức ở khu nghỉ mát TP Sochi ngày 19/10. (Ảnh: AP)

Tại diễn đàn Câu lạc bộ Valdai ở khu nghỉ mát TP Sochi – Nga ngày 19/10 với các học giả tham dự, Tổng thống Putin cho biết Tổng thống Trump nên được tôn trọng vì được người dân Mỹ bầu chọn.

Ít nhất vì lý do này bạn cần thể hiện sự tôn trọng với ông ấy ngay cả khi bạn không đồng tình với một số quan điểm của ông“, hãng thông tấn Tass dẫn phát biểu của ông Putin.

Theo ông chủ điện Kremlin, người Mỹ đang ngày càng thể hiện sự “bất kính” đối với chính tổng thống của mình. “Đây là một yếu tố tiêu cực đáng tiếc của hệ thống chính trị Mỹ“, ông Putin nói. “Họ thật sự đang ngăn ông ấy thực hiện bất cứ cam kết nào đưa ra trong thời gian tranh cử“.

Tổng thống Nga, cho rằng ông Trump đang đương đầu với khó khăn song không cần lời khuyên từ bên ngoài. “Một người cần có tài năng nhất định để được bầu lên làm tổng thống dù không có nhiều kinh nghiệm chính trị. Ông ấy đã làm điều này, giành chiến thắng một cách trung thực“, ông Putin nói.

Chính quyền Trump từng trải qua giai đoạn sóng gió khi chiến dịch tranh cử của ông bị cáo buộc có liên quan đến Nga, kéo theo các cuộc điều tra. Nga bác bỏ can thiệp bầu cử Mỹ 2016, cho biết Điện Kremlin hợp tác với bất kỳ người nào trở thành chủ nhân Nhà Trắng.

Về cuộc khủng hoảng Triều Tiên, ông Putin cảnh báo “không nên dồn Triều Tiên vào một góc”, đồng thời kêu gọi đối thoại để chấm dứt nguy cơ xảy ra xung đột hạt nhân với Mỹ.

Tổng thống Nga còn lưu ý nguy cơ xảy ra xung đột ngày càng tăng, và khẳng định Triều Tiên là một quốc gia có chủ quyền.

TinhHoa tổng hợp

x