• TINHHOANET

Ông Putin công bố tên lửa hạt nhân mới tầm bắn “không giới hạn”

Ngày 1/3, Tổng thống Nga Vladimir Putin công bố tên lửa hành trình hạt nhân mới có phạm vi tấn công không giới hạn và một tên lửa “bất khả chiến bại” khác có thể vô hiệu hóa mọi hệ thống phòng thủ của NATO.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đọc thông điệp liên bang trước các nghị sĩ quốc hội và khách mời tại trung tâm triển lãm Manezh, Moscow, ngày 1/3. (Ảnh: AFP)

Đúng 12h ngày 1/3 (tức 16h theo giờ Việt Nam), Tổng thống Putin bắt đầu đọc bản Thông điệp liên bang cuối cùng của ông trên cương vị Tổng thống Nga nhiệm kỳ 2012-2018.

Bản Thông điệp này sẽ đề cập một loạt vấn đề mang tầm vĩ mô về tương lai phát triển của đất nước, trước hết trong lĩnh vực kinh tế. Nhưng nó có sức hút đặc biệt đối với người dân Nga, cũng như dư luận quốc tế, bởi được coi là cương lĩnh tranh cử của nhà lãnh đạo Nga trước cuộc bầu cử Tổng thống vào ngày 18/3 sắp tới.

Ngay trong phần mở đầu, Tổng thống Putin đã đề cập đến những chương trình hoành tráng như đầu tư cho cơ sở hạ tầng lên đến 11 ngàn tỉ rúp, xây cầu bắt vào bán đảo Crimea trong vài tháng tới…

Tổng thống Putin còn tuyên bố, Moscow đã phát triển một loại tên lửa hành trình hạt nhân mới có phạm vi tấn công không giới hạn và có thể tránh được mọi hệ thống phòng thủ tên lửaÔng khẳng định tên lửa hành trình này có khả năng bay thấp, sở hữu một quỹ đạo bay bí mật, CNN đưa tin.

Theo ông chủ Điện Kremlin, Nga cũng phát triển một tên lửa “bất khả chiến bại” khác, có thể mang theo đầu đạn siêu vượt âm. Tên lửa có khả năng bay như một thiên thạch với vận tốc gấp nhiều lần vận tốc âm thanh.

Tên lửa này thực sự không thể bị đánh chặn. Vận tốc của nó sẽ đạt mức siêu vượt âm“, ông Putin nhấn mạnh.

Tổng thống Putin cũng tiết lộ rằng, Moscow đang thử nghiệm thiết bị không người lái hoạt động dưới nước với độ bền cao và khả năng tàng hình. Thiết bị cũng được gắn đầu đạn hạt nhân, nhằm đối phó với nhóm tàu sân bay của kẻ thù cũng như tấn công hệ thống phòng thủ bờ biển.

Ngoài ra, các vũ khí chiến lược mới đang được phát triển, song sẽ không sử dụng quỹ đạo đường đạn như tên lửa đạn đạo.

Nhà lãnh đạo Nga cho biết thêm, hệ thống vũ khí siêu thanh mới của Nga đã được triển khai tại miền Nam nước này từ ngày 1/12/2017.

Tuy nhiên, Tổng thống Putin cho biết mọi động thái tăng cường sức mạnh quân sự của Nga đều nhằm mục đích phòng thủ và nằm trong khuôn khổ các thỏa thuận quốc tế. “Chúng tôi chưa bao giờ có ý định tấn công ai. Nga sẽ chỉ đáp trả nếu bị tấn công. Nga vẫn quan tâm đến việc xây dựng mối quan hệ bình thường với Mỹ và EU“, ông kết luận.

Thông điệp liên bang, được phát đi hàng năm, cung cấp cái nhìn tổng quan về tình hình Nga hiện tại, đề ra hướng đi chính trong chính sách đối nội và đối ngoại những năm tiếp theo. Thông điệp liên bang đầu tiên là của cựu Tổng thống Boris Yeltsin vào tháng 2/1994.

Tú Văn (t/h)

x