• TINHHOANET

Ông Phạm Trường Long xuất hiện trên báo quân đội, phải chăng là vẫn vô sự?

Gần đây những tin đồn “cựu Phó Chủ tịch Quân ủy Phạm Trường Long bị điều tra” liên tục xuất hiện. Đúng thời điểm này báo quân đội Trung Quốc đưa tin về ông Phạm Trường Long khiến ngoại giới quan tâm.

Cựu phó chủ tịch Quân ủy Trung ương Trung Quốc Phạm Trường Long. (Ảnh: Getty Images)

Ngày 18/01, báo quân đội Trung Quốc đưa tin dẫn thuật bài phát biểu của ông Phạm Trường Long trong một hội nghị năm 2016. Ông Phạm Trường Long tham gia hội nghị ngày với một Phó Chủ tịch Quân ủy khác là ông Hứa Kỳ Lượng, với mục đích là truyền đạt chỉ thị của ông Tập Cận Bình…

Thông tin này không có gì đặc biệt, nhưng nó lại được truyền ra đúng vào thời điểm xuất hiện tin đồn ông Phạm Trường Long bị điều tra. Vậy mục đích đăng bài này của báo Quân đội Trung Quốc là gì? Ông Phạm Trường Long phải chăng đang vô sự?

>>> Phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương Trung Quốc có thể đang lành ít dữ nhiều

Không hẳn như vậy? Vì đây là tin tức được “xào lại”. Nếu ông Phạm Trường Long thật sự vô sự, thì tại sao ông ấy lại không lộ diện vào thời điểm này? Rất có thể hiện tại ông Phạm đang bị điều tra, nên mới không thể xuất hiện?

Ngày 17/01, Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Quân ủy Trung ương vừa tổ chức hội nghị mở rộng, những tin tức chính thức về sự kiện này không đề cập đến việc ông Phạm Trường Long có tham gia hội nghị hay không. Nếu quả thật muốn để ông Phạm lộ diện, thì đây chắc chắn phải là cơ hội danh chính ngôn thuận. Vậy tại sao lại bỏ qua cơ hội này?

Kỳ thực, dù ông Phạm Trường Long có thật sự tham gia hoạt động nào vào thời điểm này đi nữa, thì cũng không thể nói ông ấy sẽ vô sự. Vì trước đây đã có nhiều trường hợp vẫn lộ diện trong giai đoạn điều tra, hoặc là tham gia các hội nghị, các hoạt động, ví như Bạc Hy Lai, Chu Vĩnh Khang, Từ Tài Hậu, Lưu Thiết Nam, Tống Lâm,… Cho nên nói, lộ diện cũng chưa hẳn là không có chuyện gì.

Lần gần đây nhất ông Phạm Trường Long công khai lộ diện là vào ngày 29/12 trong tiệc trà mừng năm mới của Hội nghị Hiệp thương Chính trị. Điều này đã dẫn đến hoài nghi rằng ông Phạm Trường Long vẫn chưa từ nhiệm tại Đại hội 19.

Kỳ thực, ông Phạm Trường Long đã từ nhiệm chức Phó chủ tịch Quân ủy Trung ương trong Đại hội 19, nhưng ông vẫn còn một chức vụ nữa là Phó Chủ tịch Quân ủy Quốc gia, đến lưỡng hội diễn ra vào tháng 03 sắp tới ông Phạm Trường Long mới hết nhiệm kỳ và từ nhiệm chức vụ này.

Lê Hiếu

x