• TINHHOANET

Ông Kim Jong-un: Vụ phóng tên lửa là quà tặng Mỹ ngày quốc khánh

Sau khi phóng thử thành công tên lửa đạn đạo xuyên lục địa trong ngày 4/7, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tuyên bố đây là món quà dành cho người Mỹ vào Ngày Độc lập.

Triều Tiên phóng thành công tên lửa đạn đạo liên lục địacó thể bắn tới bất cứ nơi nào trên thế giới. (Ảnh: PBS)

Hôm 4/7, ngày Quốc khánh của Mỹ, Triều Tiên tuyên bố phóng thành công tên lửa đạn đạo liên lục địa Hwasong-14 “có thể bắn tới bất cứ nơi nào trên thế giới”.

“Những người Mỹ đáng ghét sẽ không vui với món quà được gửi tới vào dịp kỷ niệm 4/7 này”KCNA hôm 5/7 dẫn lời nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sau khi đích thân giám sát vụ phóng thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) của Bình Nhưỡng.

Theo KCNA, ông Kim Jong-un cũng mỉa mai rằng Triều Tiên nên thường xuyên gửi cho Mỹ những “món quà” nhằm giúp nước này xua tan sự buồn chán.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên cho rằng tên lửa Hwasong-14 là một trong những tuyệt phẩm được đội ngũ kỹ sư, chuyên gia Triều Tiên chế tạo thành công. Ông khẳng định bước tiến trong chương trình tên lửa và tuyên bố đây là lý do Bình Nhưỡng sẽ tiếp tục phát triển vũ khí với mục đích phòng vệ.

Trong lần phóng thử hôm 4/7, tên lửa Hwasong-14 đạt độ cao 2.802 km, bắn trúng mục tiêu trên biển Nhật Bản sau khi bay 39 phút. Các quan chức Lầu Năm Góc cho rằng tên lửa có thiết kế hai tầng chưa từng được thấy trước đây, với tầm bắn lớn hơn 5.471 km, đủ để được xếp vào loại ICBM.

Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson tuyên bố vụ thử tên lửa của Triều Tiên là “sự leo thang đe dọa” nhằm vào Washington và các đồng minh.

TinhHoa tổng hợp

x