Ông Đinh La Thăng: Tòa truy tố áp đặt, ‘hãy đối xử với tôi công bằng như những bộ trưởng khác’

18/12/20, 15:45 Việt Nam

Cựu Bộ trưởng Đinh La Thăng nói bản thân bị truy tố ‘áp đặt’, ông khẳng định bộ trưởng không phải chịu trách nhiệm hoàn toàn về tất cả văn bản và đề nghị tòa “hãy đối xử với tôi như những bộ trưởng khác”.

Ông Đinh La Thăng nghe luận tội sáng 18/12. (Ảnh qua vnexpress)

Theo Thanh Niên, vào sáng 18/12, ngày thứ năm xét xử sơ thẩm, đại diện VKSND TP.HCM đã phát biểu quan điểm và đề nghị mức án đối với bị cáo Đinh La Thăng, Đinh Ngọc Hệ (Út “trọc”) và 18 bị cáo khác trong vụ án cao tốc TP.HCM – Trung Lương gây thất thoát 725 tỷ đồng.

Bị đại diện VKSND TP.HCM luận tội và đề nghị mức án 10-11 năm tù về hành vi Vi phạm quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí, cựu bộ trưởng GTVT Đinh La Thăng tự bào chữa trong hơn 25 phút, sau khi được các luật sư bảo vệ.

Ông Thăng giữ quan điểm như lúc trả lời thẩm vấn, ông nhấn mạnh về việc bộ trưởng chỉ chịu trách nhiệm của người đứng đầu về mặt hành chính – chính trị, không phải chịu trách nhiệm hình sự trong vụ án này, bởi đã phân công công việc cho các thứ trưởng. Có nhiều văn bản gửi đến cho bộ trưởng là gửi theo thói quen chứ không phải văn bản nào gửi đến là bộ trưởng cũng phải xem.

“Cáo trạng nêu tôi biết hết toàn bộ dự án, biết mà làm sai. Trong khi đó toàn bộ dự án này tôi chỉ ký một văn bản gửi Thủ tướng, 2 năm sau tôi mới ký quyết định thành lập Hội đồng bán đấu giá, do anh Trường (thứ trưởng Nguyễn Hồng Trường) không tự ký bổ nhiệm được nên tôi phải ký; và một bút phê. Vậy tại sao tôi phải chịu trách nhiệm toàn bộ vụ án?”, ông Thăng nói.

Ông Thăng cho rằng, nếu tất cả văn bản bộ trưởng đều phải chịu trách nhiệm “thì các bộ trưởng ở đất nước này đều như bị cáo” và lấy ví dụ về 10 năm trước có trường hợp tương tự, người đứng đầu ký văn bản và cấp phó bị xử lý hình sự. “Cho nên tôi đề nghị HĐXX hãy đối xử công bằng với tôi như một người bình thường và như các bộ trưởng khác”, ông Thăng nói.

Về cáo buộc gọi điện cho Dương Tuấn Minh (Tổng giám đốc Công ty Cửu Long, quản lý cao tốc, thuộc Bộ GTVT) để can thiệp cho Công ty Yên Khánh tham gia mua quyền thu phí, ông Thăng khẳng định bản thân không thực hiện cuộc gọi này.

Bị cáo Minh trả lời luật sư tại tòa. (Ảnh qua thanhnien)

“Tôi không gọi, ông Minh không có vai trò nhiệm vụ gì trong đó… Việc này thuộc thẩm quyền của Bộ nên không có lý gì mà tôi phải gọi cho Minh. Hơn nữa, tháng 8/2012 Công ty Cửu Long mới được giao lập dự án, không lý do gì tháng 2 tôi gọi cho Minh để nói về dự án này”, ông Thăng khẳng định.

Đề cập bút phê gửi cho thứ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thể (hiện là Bộ trưởng) trong quá trình Công ty Yên Khánh (của Đinh Ngọc Hệ) chậm thanh toán tiền có nội dung “đề nghị anh Thể chỉ đạo giải quyết theo đúng hợp đồng hai bên đã ký và đúng quy định của pháp luật. Tuy nhiên, cũng cần phải làm rõ trách nhiệm của nhà đầu tư và các cơ quan quản lý nhà nước…”, ông Thăng nói không hiểu mình sai chỗ nào? và đề nghị VKS chứng minh ông đã sai.

Về trách nhiệm trong vụ án này, ông Thăng cho biết Bộ GTVT không có quyền can thiệp vào hợp đồng thương mại của các doanh nghiệp. “Tại sao tôi là bộ trưởng lại phải can thiệp, trong khi hợp đồng không gửi cho tôi. Tôi làm gì biết nội dung mà chỉ đạo dừng hay không dừng”, ông Thăng cho biết.

Ngoài ra, ông Thăng cũng khẳng định dự án bán quyền thu phí cao tốc Trung Lương là bán đấu giá, không phải đấu thầu nên “không thể đưa luật chọi trâu áp dụng cho luật chọi gà, không thể đưa luật đấu giá vào luật đấu thầu”

Giám định viên Bộ Tài chính đã xác định giá 2.004 tỷ đồng là phù hợp, đúng quy định của pháp luật. Số tiền này Bộ GTVT đã thu đủ, đã nộp vào ngân sách. Là bị hại trong vụ án, Bộ GTVT nói không mất mát gì nên ông không thể chịu trách nhiệm về số tiền người khác phạm tội. 

“Tất cả những bị cáo trong vụ án này, từ đầu phiên toà đến giờ đều khẳng định không chịu tác động của tôi hay ai cả và làm đúng pháp luật. Vậy nên một lần nữa tôi mong HĐXX hãy đối xử với tôi thật công bằng”, ông Thăng nêu quan điểm.

Kết thúc phần tự bào chữa, cựu bộ trưởng GTVT mong muốn tòa đưa ra bản án công tâm, có trách nhiệm, đúng người, đúng tội và đúng pháp luật.

Được biết, vào phiên xét xử ngày hôm qua (17/12), Cựu Bộ trưởng Đinh La Thăng cũng nói bản thân bị truy tố ‘áp đặt’ và khẳng định cáo trạng quy buộc ông không đúng. Ông không phải là người chịu trách nhiệm trực tiếp trong vụ án, không phân công trực tiếp cho thứ trưởng nào, không tác động ai.

Theo cáo trạng, tháng 2/2012, Đinh Ngọc Hệ đã nhiều lần nhờ ông Thăng tác động Dương Tuấn Minh cho Công ty Yên Khánh và Công ty Khánh An của Hệ (đang kinh doanh thua lỗ, không có năng lực tài chính) mua được quyền thu phí dự án cao tốc TP.HCM – Trung Lương.

Đinh Ngọc Hệ bị đề nghị tù chung thân, bồi thường 725 tỷ đồng. (Ảnh qua thanhnien)

Ông Thăng bị cho là đã “phớt lờ” các quy định về quản lý tài sản nhà nước và chuyển giao quyền thu phí để giúp Hệ.

Do các công ty của Hệ không có khả năng tài chính, kinh doanh thua lỗ, nên Hệ chỉ đạo cấp dưới làm báo cáo tài chính khống thành có lãi để làm hồ sơ đấu giá, trúng thầu. Quá trình thu phí, Hệ đã chỉ đạo mua phần mềm khác thay thế phần mềm thu phí của Bộ GTVT để che giấu doanh thu, chiếm đoạt 725 tỷ đồng.

Ngoài cáo buộc liên quan đến vụ án này và bị đề nghị mức án 10-11 năm tù, ông Thăng còn là bị cáo trong nhiều vụ án khác, hiện đang phải thụ án 30 năm.

Về phần Đinh Ngọc Hệ bị đề nghị tù chung thân, bồi thường 725 tỷ đồng tuy nhiên, tại tòa, Hệ khẳng định 725 tỷ là của mình và không hề chiếm đoạt số tiền này.

Hệ trình bày tại tòa rằng sau khi thanh toán xong hơn 2.004 tỷ đồng theo hợp đồng mua bán quyền thu phí cao tốc, thì số tiền có được từ việc thu phí cao tốc là của Công ty Yên Khánh. “Công ty Yên Khánh do tôi thành lập. Tiền của Công ty Yên Khánh là tiền của tôi, việc gì chúng tôi phải chiếm đoạt”, bị cáo Hệ nói.

Vũ Tuấn (t/h)

Ad will display in 09 seconds

Vì sao Bill Gates không tiêm Vắc-xin cho con mình?

Ad will display in 09 seconds

Quả báo diệt Phật bi thảm trong lịch sử Trung Hoa

Ad will display in 09 seconds

Sự thật về Nguồn gốc rồng tiên của dân tộc Việt

Ad will display in 09 seconds

Không có con dâu bất hiếu, chỉ có con trai không biết dung hòa

Ad will display in 09 seconds

Nhớ Tết quê 20 năm trước

Ad will display in 09 seconds

Thực vật: bậc thầy phát hiện nói dối và có khả năng siêu cảm

Ad will display in 09 seconds

Đối thoại với Thần: Đời người rốt cuộc mang theo được những gì?

Ad will display in 09 seconds

Ma quỷ cũng biết lừa người, bạn tin không?

Ad will display in 09 seconds

Tiết lộ chấn động con người đến từ đâu?

Ad will display in 09 seconds

Bí ẩn cao tăng Ấn Độ thọ 1072 tuổi

 • Vì sao Bill Gates không tiêm Vắc-xin cho con mình?

  Vì sao Bill Gates không tiêm Vắc-xin cho con mình?

 • Quả báo diệt Phật bi thảm trong lịch sử Trung Hoa

  Quả báo diệt Phật bi thảm trong lịch sử Trung Hoa

 • Sự thật về Nguồn gốc rồng tiên của dân tộc Việt

  Sự thật về Nguồn gốc rồng tiên của dân tộc Việt

 • Không có con dâu bất hiếu, chỉ có con trai không biết dung hòa

  Không có con dâu bất hiếu, chỉ có con trai không biết dung hòa

 • Nhớ Tết quê 20 năm trước

  Nhớ Tết quê 20 năm trước

 • Thực vật: bậc thầy phát hiện nói dối và có khả năng siêu cảm

  Thực vật: bậc thầy phát hiện nói dối và có khả năng siêu cảm

 • Đối thoại với Thần: Đời người rốt cuộc mang theo được những gì?

  Đối thoại với Thần: Đời người rốt cuộc mang theo được những gì?

 • Ma quỷ cũng biết lừa người, bạn tin không?

  Ma quỷ cũng biết lừa người, bạn tin không?

 • Tiết lộ chấn động con người đến từ đâu?

  Tiết lộ chấn động con người đến từ đâu?

 • Bí ẩn cao tăng Ấn Độ thọ 1072 tuổi

  Bí ẩn cao tăng Ấn Độ thọ 1072 tuổi

x