Kể công lao trước tòa, Cựu đô đốc Nguyễn Văn Hiến được giảm án còn 3 năm 6 tháng tù

12/12/20, 13:54 Việt Nam

Dù những sai phạm của Cựu đô đốc Nguyễn Văn Hiến gây thiệt hại cho nhà nước gần 1.000 tỷ nhưng xét nhiều tình tiết giảm nhẹ, tòa quyết định tuyên phạt bị cáo Hiến 3 năm 6 tháng tù (giảm 6 tháng tù so với án sơ thẩm).

 Cựu đô đốc Nguyễn Văn Hiến được giảm án còn 3 năm 6 tháng tù. (Ảnh qua baovephapluat)

Theo Tuổi Trẻ, vào tối 11/12, Tòa án Quân sự Trung ương đã tuyên án phúc thẩm vụ án ‘Vi phạm các quy định về quản lý đất đai’, ‘Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng’, ‘Lừa đảo chiếm đoạt tài sản’ xảy ra tại Quân chủng Hải quân và một số đơn vị liên quan.

Sau gần 1 tiếng nghị án, tòa phúc thẩm tuyên phạt ông Nguyễn Văn Hiến (cựu Thứ trưởng Bộ Quốc phòng) mức án 3 năm 6 tháng tù về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”, mức án này ông Hiến được giảm 6 tháng tù so với án sơ thẩm.

Trước đó, hồi tháng 5/2020, Tòa án Quân sự Quân chủng Hải quân đã tuyên án sơ thẩm đối với cựu đô đốc Nguyễn Văn Hiến trong vụ chuyển đổi mục đích sử dụng đất quốc phòng (khu đất số 2, số 7-9, số 9-11 đường Tôn Đức Thắng, Quận 1, TP.HCM).

Dù những sai phạm của Cựu đô đốc Nguyễn Văn Hiến đã khiến Quân chủng Hải quân mất đi quyền quản lý, sử dụng 3 khu đất ở quận 1, TP.HCM trong 49 năm; gây thiệt hại cho Nhà nước gần 1.000 tỷ đồng nhưng xét nhiều tình tiết giảm nhẹ như chưa từng được đào tạo quản lý đất đai, bận nhiều công việc biển đảo, từng được tặng Huân chương bảo vệ tổ quốc… nên tòa chỉ tuyên phạt ông Hiến 4 năm tù về tội ‘Thiếu trách nhiệm, gây hậu quả nghiêm trọng’ thay vì 7 năm.

Sau khi bị tuyên phạt, bị cáo Nguyễn Văn Hiến đã có đơn kháng cáo xin tòa phúc thẩm cho áp dụng hình phạt cải tạo không giam giữ, hoặc hưởng án treo vì đã có nhiều công lao và thành tích.

Trả lời HĐXX trong phiên tòa mới đây, bị cáo Hiến cho rằng phiên tòa sơ thẩm đánh giá chưa toàn diện về bối cảnh, nguyên nhân xảy ra vụ án. Tòa sơ thẩm cũng chưa đánh giá hết những công lao, thành tích của bị cáo trước kia để giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo.

Cựu đô đốc Nguyễn Văn Hiến thời điểm chưa bị bắt. (Ảnh qua Zing)

Cụ thể, bị cáo Hiến cho biết, quá trình công tác đã được nhận 23 huân, huy chương các loại, trong đó cao nhất là Huân chương Độc lập hạng Hai, Giải thưởng Hồ Chí Minh. Tuy nhiên, tòa cho biết những thành tích này đã được cấp sơ thẩm xem xét.

Tại phiên xét xử, chủ tọa cũng đã công bố xác nhận của QCHQ về một số thành tích trong công tác của bị cáo Hiến. Trong đó, có nhiều năm trực tiếp tham gia chiến đấu trên chiến trường. Từ năm 1972 – 1973 tham gia chiến trường Quảng Trị trong kháng chiến chống Mỹ, sau đó tham gia giúp đỡ Hải quân Hoàng gia Campuchia xây dựng lực lượng và từng 2 lần được Nhà nước Campuchia tặng thưởng Huân chương Angkor.

Theo đó, vào tối 11/12, Tòa án Quân sự Trung ương đã giảm cho Cựu đô đốc Nguyễn Văn Hiến 6 tháng tù nhưng không cho hưởng án treo mà và tuyên phạt bị cáo này 3 năm 6 tháng tù giam.
Ngoài ông Hiến, các bị cáo liên quan như Đinh Ngọc Hệ cũng bị tuyên 20 năm tù, Vũ Thị Hoan 7 năm tù, Phạm Văn Diệt 15 năm tù cùng về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Bị cáo Đinh Ngọc Hệ. (Ảnh qua baovephapluat)

Trong đó, các bị cáo Hệ, Duyệt và Hoan được xác định đã có hành vi gian dối, giả mạo chữ ký để chuyển quyền sử dụng đất từ Công ty Hải Thành sang Công ty Yên Khánh Hải Thành, thế chấp vay vốn ngân hàng.

Tài sản mà Đinh Ngọc Hệ và đồng phạm chiếm đoạt của Quân chủng Hải quân là 3 lô đất số 2, số 9 và số 11-13 đường Tôn Đức Thắng, quận 1, TP.HCM.

Bị cáo Bùi Như Thiềm (nguyên Trưởng phòng Kinh tế Quân chủng Hải quân) lĩnh 9 năm tù về tội Vi phạm các quy định về quản lý đất đai. Cùng phạm tội danh này, ông Đoàn Mạnh Thảo (cựu Trưởng phòng Tài chính) nhận mức án 7 năm tù. Còn cựu Giám đốc và Phó giám đốc Công ty Hải Thành là Bùi Văn Nga lĩnh 8 năm tù và Trần Trọng Tuấn 4 năm tù, theo TTXVN.

Theo cáo trạng, ông Nguyễn Văn Hiến khi giữ chức vụ Tư lệnh Quân chủng Hải quân đã không kiểm tra mà tin tưởng hoàn toàn vào cấp dưới, từ đó đã ký phê duyệt các văn bản để đưa 3 khu đất quốc phòng (số 7-9, số 9-11 và số 2 với tổng hơn 7.300m2 tại đường Tôn Đức Thắng) vào liên doanh làm kinh tế không đúng quy định.

Ông Hiến cũng không kiểm tra và chỉ đạo kiểm tra năng lực thực tế của Công ty Yên Khánh mà tin tưởng vào tờ trình ‘dỏm’ phản ánh về năng lực của công ty này, từ đó đồng ý để các bị can ký kết các hợp đồng liên doanh liên kết với Công ty trên dẫn đến việc Đinh Ngọc Hệ, Phạm Văn Diệt, Vũ Thị Hoan chiếm đoạt giá trị quyền sử dụng khu đất số 7-9 Tôn Đức Thắng (diện tích 3.513m2) với số tiền 503 tỷ đồng.

Ngoài ra, bị cáo Hiến cũng không hề kiểm tra việc góp vốn bằng giá trị quyền sử dụng đất của cả 3 khu đất; không kiểm tra việc thực hiện ý kiến chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng.

Sau khi ủy quyền cho giám đốc Công ty Hải Thành ký hợp đồng, ông Hiến cũng không kiểm tra việc thực hiện của các đơn vị liên quan, dẫn đến việc bị các đối tác lấy giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mang đi thế chấp, chuyển đổi sang loại hình doanh nghiệp rồi chuyển nhượng quyền sở hữu cho bên thứ 3…

Ông Hiến cũng không nắm được quy định của pháp luật về việc phải nộp tiền sử dụng đất do đó đến nay, Công ty Hải Thành vẫn chưa nộp số tiền sử dụng đất 248 tỷ đồng về cho Quân chủng Hải quân.

Những sai phạm trên của ông Hiến đã làm Quân chủng Hải quân mất đi quyền quản lý, sử dụng 3 khu đất trên trong thời gian 49 năm, gây thất thoát ngân sách Nhà nước số tiền hơn 939 tỷ đồng…
Vụ án ông Hiến và những bị can liên quan đã bị khởi tố từ tháng 10/2019 do cơ quan điều tra Bộ Quốc phòng phối hợp với VKS Quân sự Trung ương thực hiện.

Vũ Tuấn (t/h)

Ad will display in 09 seconds

Thế nào là Ông Bụt, Ông Phật và Ông Tiên?

Ad will display in 09 seconds

Vì sao nhiều người luôn cảm thấy cuộc đời đau khổ

Ad will display in 09 seconds

Những điều ít ai ngờ về Tổng thống Donald Trump

Ad will display in 09 seconds

Ý nghĩa của "Ba nén hương" và "Vái ba vái" khi lễ Phật

Ad will display in 09 seconds

10 bức tranh địa ngục, ai xem cũng kinh sợ!

Ad will display in 09 seconds

Truyền thuyết hồ nước trăng lưỡi liềm

Ad will display in 09 seconds

Chớ nghĩ nhân gian nhiều mỹ hảo, ma quỷ đang thao túng con người!

Ad will display in 09 seconds

Nhận 3 món quà của Bồ Tát: Người giàu có, kẻ thành ăn xin

Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Lý Ký trảm xà

 • Thế nào là Ông Bụt, Ông Phật và Ông Tiên?

  Thế nào là Ông Bụt, Ông Phật và Ông Tiên?

 • Vì sao nhiều người luôn cảm thấy cuộc đời đau khổ

  Vì sao nhiều người luôn cảm thấy cuộc đời đau khổ

 • Những điều ít ai ngờ về Tổng thống Donald Trump

  Những điều ít ai ngờ về Tổng thống Donald Trump

 • Ý nghĩa của "Ba nén hương" và "Vái ba vái" khi lễ Phật

  Ý nghĩa của "Ba nén hương" và "Vái ba vái" khi lễ Phật

 • 10 bức tranh địa ngục, ai xem cũng kinh sợ!

  10 bức tranh địa ngục, ai xem cũng kinh sợ!

 • Truyền thuyết hồ nước trăng lưỡi liềm

  Truyền thuyết hồ nước trăng lưỡi liềm

 • Chớ nghĩ nhân gian nhiều mỹ hảo, ma quỷ đang thao túng con người!

  Chớ nghĩ nhân gian nhiều mỹ hảo, ma quỷ đang thao túng con người!

 • Nhận 3 món quà của Bồ Tát: Người giàu có, kẻ thành ăn xin

  Nhận 3 món quà của Bồ Tát: Người giàu có, kẻ thành ăn xin

 • Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

  Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

 • Tinh Hoa kể chuyện: Lý Ký trảm xà

  Tinh Hoa kể chuyện: Lý Ký trảm xà

x