• TINHHOANET

Obama: Động thái sáp nhập Crimea của Putin ‘rất không thông minh’

Tổng thống Barack Obama nhận định, Vladimir Putin đã thực hiện một “sai lầm chiến lược” khi sáp nhập Crimea, đó là một động thái “rất không thông minh”.

Phóng viên Steve Inskeep của NPR và Tổng thống Barack Obama trong cuộc phỏng vấn trước kỳ nghỉ lễ tại Nhà Trắng.

Suy nghĩ được cho là “thiên tài” của người đồng cấp Nga đã được chứng minh là sai lầm thông qua cuộc khủng hoảng kinh tế, ông Obama nói.

Theo ông Obama, những biện pháp trừng phạt của quốc tế đã khiến nền kinh tế Nga đặc biệt dễ tổn thương do những thay đổi của giá dầu.

Trong cuộc phỏng vấn ngắn với NPR ngay trước kỳ nghỉ lễ, Tổng thống Obama đã chỉ trích đối thủ chính trị là Vladimir Putin.

“3 hoặc 4 tháng trước, Washington đã bị thuyết phục trước ý kiến Tổng thống Putin là một thiên tài, ông ấy đã qua mặt tất cả chúng ta, hung hăng đe dọa và lên chiến lược riêng nhằm mở rộng quyền lực của Nga”, Tổng thống Obama nói.

“Hôm nay, ít nhất thì bên ngoài nước Nga, có thể nhiều người đang nghĩ, điều Putin đã làm rất không thông minh”.

Ông Obama cho rằng các gói trừng phạt đã làm kinh tế Nga nhạy cảm hơn trước những biến động “không thể tránh được” của giá dầu , dẫn đến “vô vàn khó khăn”.

“Lợi thế chúng ta so với Nga là một nền kinh tế năng động, đầy sức sống, còn họ thì không. Nga dựa vào dầu mỏ, còn chúng ta dựa vào dầu mỏ, iPad, phim ảnh,…”.

Tháng 3/2014, sau cuộc trưng cầu dân ý đầy tranh cãi tại Crimea, Nga đã đơn phương sáp nhập bán đảo của Ukraine vào nước mình.

Sau đó, Mỹ, châu Âu và các quốc gia khác cho thực hiện một loạt biện trừng phạt kinh tế chống lại Nga.

Kể từ đó, tiền tệ Nga mất một nửa giá trị so với đồng dollar và nền kinh tế của đất nước này bắt đầu rơi vào khủng hoảng.

Hàn Mai, Hồ Duyên – Theo BBC

x