• TINHHOANET

Nữ sinh xinh xắn được Harvard vinh danh

Khởi động với 7 USD, sản phẩm lọc nước sạch của hai cô gái từ đại học Duy Tân – Đà Nẵng đã được hội đồng ĐH Harvard vinh danh.||

Với 7 USD (khoảng 140.000 đồng), Võ Trương Hoàng Linh và Nguyễn Thế Quỳnh Nhi đã làm cho các bạn trẻ cả thế giới phải khâm phục với dự án lọc nước DIY (Do it yourself – Tự làm). Dự án này dành cho những người dân thiếu nguồn nước sạch ở khu vực miền Trung cùng những vật dụng rất quen thuộc: vỏ trấu, đá ong và đất sét.

Trở về sau chiến thắng lớn tại cuộc thi CDIO Academy thế giới 2013, Nguyễn Thế Quỳnh Nhi và Võ Trương Hoàng Linh càng được người dân Quảng Nam yêu quý. Bởi sản phẩm lọc nước sạch mà hai cô gái ấp ủ cho người dân quê đất Quảng đã được hội đồng của ĐH hàng đầu thế giới đại học Harvard vinh danh.

Hai nữ sinh này đã thắng lớn khi giành về cho mình giải nhất hạng mục cơ sở (giải Cup Winner của CDIO Academy 2013). Điểm nhấn của dự án này là người dân có thể tự làm ở nhà để cho ra một hệ thống lọc với tốc độ 1,5 lít đến 2,5 lít nước một giờ.

Họ chỉ cần lấy vỏ trấu, đá ong xay thành bột với kích cỡ không quá nhỏ, sau đó trộn cùng đất sét theo tỉ lệ đã được nghiên cứu, xong cho vào khuôn gỗ, cán mỏng (chỉ cần 2 miếng là được), rồi cho vào một cái chậu, phơi khô và đem đi nung. Sau khi hoàn thành, quét lên thành phẩm một lớp ion bạc để diệt khuẩn.

Với khả năng hấp thụ các kim loại nặng như chì, đồng, bạc, hệ thống lọc nước này sẽ trả về cho người dân một nguồn nước tinh khiết trước khi sử dụng. Với chiếc chậu lọc nước đơn giản mà thiết thực này, hai cô bạn đã đem đi giới thiệu cho bà con Quảng Nam dùng thử. Điều đặc biệt là nhiều người dân ở đây biết làm gốm nên khi có hướng dẫn họ làm khá tốt. Sản phẩm ít bị nứt, và khá mịn màng, đều đặn.

Linh cho biết: “Ý tưởng nung nấu cho sản phẩm lọc nước sạch xuất phát từ sự đồng cảm với người dân quê Quảng Nam quanh năm không được dùng nước sạch. Bởi lẽ ở vùng quê núi đá huyện Tiên Phước thiên tai, khắc nghiệt đời sống khó khăn, thiếu thốn đủ bề. Đặc biệt vùng miền Trung hay có bão lũ, nước thường bị ô nhiễm nặng nề, nước sạch vẫn là một thứ rất xa xỉ chỉ thấy trên tivi. Những người nông dân nghèo không có tiền để mua các loại thiết bị lọc nước hiện đại, họ phải dùng các nguồn nước không đảm bảo vệ sinh. Trong một lần quan sát người dân xử lý rác thải, chúng tớ nhận ra là người dân ở đấy đang thiếu một nguồn nước thực sự sạch và an toàn. Và chính cả nước nơi 2 đứa đang sống (Quảng Nam) cũng nhiễm phèn nặng nề. Rồi khi mang mẫu nước về kiểm định chất lượng, thì ý tưởng đã lóe lên trong đầu”.

Để thực hiện thành công dự án này, hai cô bạn đã phải trải qua hơn 1 năm mày mò từ bước hình thành ý tưởng, đến thiết kế, sau đó là thực hiện và áp dụng trong thực tiễn. Nhi và Linh đã bỏ ra không biết bao nhiêu ngày giã vỏ trấu, lấy đất sét và nặn ra sản phẩm gốm mà không dùng bàn xoay trong điều kiện thời tiết vô cùng nắng nóng ở quê.

Trong thời gian sắp tới, Linh và Nhi sẽ tiến hành những kế hoạch để triển khai dự án của mình trong khu vực miền Trung nói chung và Quảng Nam nói riêng. Các bạn luôn hi vọng mình có thể làm được những điều ý nghĩa và thiết thực đối với quê hương miền Trung yêu dấu của mình.

Theo Mực Tím

x