Nội Mông Cổ: Phun thuốc diệt chuột bằng trực thăng để ngăn dịch hạch

30/11/19, 08:11 Thế giới

Năm nay, bệnh dịch hạch liên tục được phát hiện ở Trung Quốc Đại lục. Hiện tại, Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đã chính thức công nhận 4 trường hợp mắc bệnh dịch hạch. Mấy ngày trước, hãng hàng không Hoa Bân đã tuyên bố trên Weibo, 4 chiếc máy bay trực thăng của hãng đã chia thành hai nhóm phun thuốc diệt chuột trên thảo nguyên Tích Lâm Quách Lặc ở Nội Mông Cổ.

Phun thuốc diệt chuột bằng máy bay trực thăng để ngăn bệnh dịch hạch ở Nội Mông Cổ (ảnh 1)
Đường quốc lộ khu vực tỉnh Cát Lâm đã thiết lập điểm giám sát bệnh dịch. (Ảnh chụp video)

Theo thông tin tổng hợp, Trung Quốc Đại lục đã lần lượt phát hiện 4 trường hợp bệnh dịch hạch trong năm nay, ba người trong số đó đến từ Tích Lâm Quách Lặc thuộc Khu tự trị Nội Mông Cổ, đã có một trường hợp tử vong, hai trường hợp bệnh nguy kịch.

Trường hợp đầu tiên bùng phát bệnh dịch hạch ở Trung Quốc Đại lục là vào tháng 9/2019 ở thị trấn Tửu Tuyền, tỉnh Cam Túc. Ba trường hợp khác đều có nguồn gốc từ Nội Mông Cổ.

Trường hợp mới nhất được tiết lộ từ quan chức ĐCSTQ vào ngày 25/11, bệnh nhân Lưu Nam và 3 công nhân bị nhiễm bệnh dịch hạch sau khi ăn thịt thỏ. Lưu Nam đã đến bệnh viện huyện Hóa Đức cách đó hàng chục km và được chẩn đoán mắc bệnh dịch hạch.

Trong vòng hai giờ sau khi chẩn đoán cho Lưu Nam, bệnh viện huyện Hóa Đức đã báo cáo trường hợp này cho sở y tế thành phố và cách ly 20 nhân viên y tế tiếp xúc với bệnh nhân, trong đó bao gồm cả phó viện trưởng, người đã tiến hành khám bệnh đầu tiên cho anh ta.

Kênh truyền thông Tân Hoa Xã của ĐCSTQ đã đưa tin vào ngày 24, vào lúc 12 giờ trưa ngày 23, bệnh nhân họ Lưu được chẩn đoán mắc bệnh dịch hạch tại bệnh viện huyện Hóa Đức, đã ít đau ở nách trái hơn trước, không có vết chảy máu ở trên niêm mạc da, điện tâm đồ không có gì bất thường, bệnh tình ổn định.

Phun thuốc diệt chuột bằng máy bay trực thăng để ngăn bệnh dịch hạch ở Nội Mông Cổ (ảnh 2)
Đo thân nhiệt của hành khách ở nhà ga Nội Mông. (Ảnh: Aboluowang)

Vào ngày 23/11, Ủy ban Y tế và Sức khỏe Nội Mông cho biết, 46 người tiếp xúc với bệnh nhân mắc bệnh dịch hạch thể phổi không bị nhiễm bệnh, và đã hủy bỏ kỳ hạn quan sát.

Tuy nhiên, Thông tấn xã Trung ương lại đưa tin rằng, hơn 300 thôn ở các tỉnh phía Bắc như Nội Mông, Cam Túc, Ninh Hạ, Tân Cương, Liêu Ninh và Cát Lâm đã hoàn toàn bị phong tỏa, dân làng không được phép vào hoặc ra để ngăn chặn sự lây lan của bệnh dịch hạch; thông tin ở các thôn cũng bị chặn đứng, cũng có cảnh sát vũ trang trú đóng.

Bài báo nói rằng, hiện tại tin tức này vẫn chưa thể được xác thực, nhưng theo tờ “Hong Kong 01”, khi truyền thông định tiến vào mỏ Tantalum, nơi 3 người bị nhiễm bệnh dịch hạch làm việc, họ đã bị một chiếc xe ngăn cản, người trong xe tự xưng là nhân viên công tác của trạm phòng dịch và nói rằng, “Đây chính là nơi phát dịch, phía trước đã bị cách ly rồi, không thể tiến vào”.

Ngày 22/11, Đài Á Châu Tự Do (RFA) đưa tin, theo thông báo từ Bộ Giáo dục ở thành phố Bao Đầu cho thấy, các trường học địa phương đã nhận được cảnh báo chính thức rằng, hiện tại địa phương đang có bệnh truyền nhiễm dịch hạch nghiêm trọng, nghiêm cấm phụ huynh học sinh đưa con cái đi ra vùng chăn nuôi và nông thôn.

Một công dân Bắc Kinh giấu tên gần đây đã nói với Đài truyền hình Tân Đường Nhân (NTDTV) rằng, bạn học của mình đang công tác tại bệnh viện Tuyên Vũ Bắc Kinh, nói với anh ta “Bệnh viện đã hạ lệnh niêm phong, không cho nói ra bên ngoài, trên thực tế đó phải là sáu trường hợp. Hơn nữa đã phong tỏa mấy ngày rồi, không được lan truyền ra bên ngoài. Giống như Virus SARS năm đó, trước tiên không thể để cho quá nhiều người biết về chuyện này”.

Vào ngày 20/11, hãng hàng không Hoa Bân đã tuyên bố trên Weibo, 4 chiếc máy bay trực thăng của hãng đã chia thành hai nhóm phun thuốc diệt chuột trên thảo nguyên Tích Lâm Quách Lặc.

Video: Máy bay trực thăng được dùng để phun thuốc diệt chuột ở Nội Mông Cổ

Dân làng Tích Lâm Quách Lặc thuộc Nội Mông Cổ tiết lộ với Thời báo Đại Kỷ Nguyên (Epoch Times) rằng, kỳ thực bệnh dịch hạch đã phát sinh từ tháng 8, tháng 9 năm nay.

“Số lượng chuột đã tăng đột biến trong năm nay, chỗ chúng tôi bắt đầu nhiều vào tháng 8, tháng 9; tháng 6 và tháng 7 xuất hiện nhiều ở địa phương khác, nhưng không đến chỗ chúng tôi, ngày càng nhiều lên. Ở khu đất hoang, đại thảo nguyên có rất nhiều hang chuột, lúc ăn cơm ở nhà đều thấy một đến hai con chuột đang chạy”. Người dân này nói: “[Chính phủ] vẫn luôn không diệt chuột, lần này cấp cho thuốc diệt chuột, đánh chết một hai con không có tác dụng gì, làm việc không đến nơi đến chốn”.

Một nhân viên chính phủ ở Bảo Lực Căn Tô Mộc cũng xác nhận rằng, hiện tại vùng này đang ở tình trạng báo động cấp 1 chống lại bệnh dịch hạch, chuột tràn lan ở địa phương, tất cả người dân đều nhận được thông tin cảnh cáo cấm ăn động vật hoang dã, tránh xa chuột chũi.

Phun thuốc diệt chuột bằng máy bay trực thăng để ngăn bệnh dịch hạch ở Nội Mông Cổ (ảnh 3)
Nhân viên phòng dịch tại khu tự trị Garzê Tibetan, tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc. (Ảnh: Reuters)

Bệnh dịch hạch, còn được gọi là “cái chết đen”, gây ra bởi vi khuẩn Yersinia pestis. Bệnh dịch thể phổi được chẩn đoán lần này có thể truyền từ người này sang người khác qua nước bọt trong không khí, với thời gian ủ bệnh từ 1 đến 9 ngày. Sau khi phát bệnh, xuất hiện ớn lạnh, sốt cao và khó thở. Nếu không được điều trị kịp thời, tỷ lệ tử vong là gần 100%.

Theo tư liệu ghi chép, trong những năm 40 và 50 của thế kỉ 14, bệnh dịch “Cái chết đen” đã quét qua châu Âu, khiến một phần ba dân số châu Âu tử vong, với tổng số hơn 50 triệu người.

Đã có bốn lần bệnh dịch hạch phát sinh ở Trung Quốc Đại luc kể từ khi ĐCSTQ thành lập chính quyền, trường hợp lần trước xuất hiện cách đây 15 năm. Vào tháng 11/2004, một người chăn gia súc ở Nội Mông Cổ tên là Tô Ni Đặc Hữu Kỳ đã bị sốt cao, sau khi khám thì phát hiện hạch bạch huyết sưng lên ở dưới nách, sau đó được xác nhận là bị nhiễm dịch hạch thể phổi.

Minh Huy (Theo Bannedbook)

Ad will display in 09 seconds

Bài học về chiếc giỏ than đựng nước

Ad will display in 09 seconds

Tiết lộ chấn động con người đến từ đâu?

Ad will display in 09 seconds

Nhận 3 món quà của Bồ Tát: Người giàu có, kẻ thành ăn xin

Ad will display in 09 seconds

Đối thoại với Thần: Đời người rốt cuộc mang theo được những gì?

Ad will display in 09 seconds

Vì sao nhiều người luôn cảm thấy cuộc đời đau khổ

Ad will display in 09 seconds

Cây liễu vì sao đã cứu được mạng 2 người ?

Ad will display in 09 seconds

Sự biến mất 13 hộp sọ kì dị nhất thế giới

Ad will display in 09 seconds

Bị đánh bom nguyên tử, vì sao người Nhật vẫn kính trọng tướng Mỹ ?

Ad will display in 09 seconds

Chú rồng nhỏ đến từ phương Đông

Ad will display in 09 seconds

Bí ẩn nhà tiên tri biết trước cái chết tổng thống Mỹ Kennedy

 • Bài học về chiếc giỏ than đựng nước

  Bài học về chiếc giỏ than đựng nước

 • Tiết lộ chấn động con người đến từ đâu?

  Tiết lộ chấn động con người đến từ đâu?

 • Nhận 3 món quà của Bồ Tát: Người giàu có, kẻ thành ăn xin

  Nhận 3 món quà của Bồ Tát: Người giàu có, kẻ thành ăn xin

 • Đối thoại với Thần: Đời người rốt cuộc mang theo được những gì?

  Đối thoại với Thần: Đời người rốt cuộc mang theo được những gì?

 • Vì sao nhiều người luôn cảm thấy cuộc đời đau khổ

  Vì sao nhiều người luôn cảm thấy cuộc đời đau khổ

 • Cây liễu vì sao đã cứu được mạng 2 người ?

  Cây liễu vì sao đã cứu được mạng 2 người ?

 • Sự biến mất 13 hộp sọ kì dị nhất thế giới

  Sự biến mất 13 hộp sọ kì dị nhất thế giới

 • Bị đánh bom nguyên tử, vì sao người Nhật vẫn kính trọng tướng Mỹ ?

  Bị đánh bom nguyên tử, vì sao người Nhật vẫn kính trọng tướng Mỹ ?

 • Chú rồng nhỏ đến từ phương Đông

  Chú rồng nhỏ đến từ phương Đông

 • Bí ẩn nhà tiên tri biết trước cái chết tổng thống Mỹ Kennedy

  Bí ẩn nhà tiên tri biết trước cái chết tổng thống Mỹ Kennedy

x