• TINHHOANET

Nối lại đường dây nóng, Triều Tiên lần đầu gọi điện cho Hàn Quốc trong 2 năm

Hôm 3/1, quan chức Triều Tiên đã liên lạc với Hàn Quốc bằng đường dây nóng vừa nối lại, trong triển vọng cải thiện quan hệ 2 nước.

Quan chức Hàn Quốc kiểm tra đường dây nóng với phía Triều Tiên. (Ảnh: AP)

Triều Tiên và Hàn Quốc liên lạc với nhau tại làng biên giới Panmunjom thông qua kênh liên lạc mà Bình Nhưỡng cho nối lại vào ngày 3/1, Yonhap đưa tin. Cuộc gọi diễn ra vào 15h30 (giờ địa phương), lần đầu tiên kênh liên lạc được sử dụng trong khoảng 2 năm trở lại đây.

Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết, “một quan chức Triều Tiên đã chủ động liên lạc với phía Hàn Quốc thông qua kênh này“. Hai bên đàm thoại trong 20 phút để đảm bảo đường dây nóng hoạt động tốt.

Cuộc gọi bàn về các cuộc đàm phán nhằm tham dự Thế vận hội mùa Đông được tổ chức tại Pyeongchang, Hàn Quốc vào tháng 2. Các cuộc thảo luận Hàn – Triều tương lai cũng sẽ tập trung vào vấn đề này.

Động thái trên là tiến triển mới nhất sau khi quan hệ giữa hai miền Triều Tiên lắng dịu vì trong bài phát biểu năm mới, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un cho rằng cần phải giảm căng thẳng quân sự trên bán đảo và cải thiện mối quan hệ với Hàn Quốc.

Ông Kim Jong-un cũng để mở việc đối thoại với Hàn Quốc. Hàn Quốc hoan nghênh việc nối lại đường dây nóng biên giới, nói rằng nó tạo môi trường cho phép hai bên liên lạc vào mọi thời điểm. Hàn Quốc và Triều Tiên đã không liên lạc với nhau kể từ tháng 2/2016, khi Bình Nhưỡng cắt đường dây nóng để phản đối việc Seoul đóng cửa một khu liên hợp công nghiệp thuê lao động Triều Tiên.

Seoul ngày 2/1 kêu gọi hai phía tổ chức đối thoại cấp cao vào ngày 9/1 ở làng Panmunjom để bàn về khả năng Bình Nhưỡng dự thế vận hội. Nếu cuộc gặp diễn ra thì đây sẽ là cuộc gặp mặt liên Triều chính thức đầu tiên kể từ năm 2015.

Tuy nhiên, ông Kim vẫn tiếp tục cuộc “khẩu chiến” với Tổng thống Mỹ Donald Trump và 2 bên liên tục phô trương khả năng hạt nhân. Washington bày tỏ sự hoài nghi về thiện chí đàm phán của ông Kim, và một quan chức nói rằng Bình Nhưỡng đang muốn chia rẽ liên minh Mỹ – Hàn. Mỹ muốn tránh bất cứ điều gì có thể làm suy yếu chiến dịch trừng phạt và đe dọa quân sự để ngăn chặn chương trình hạt nhân của Triều Tiên.

Tú Văn (t/h)

x