Nỗi khổ tâm suốt 27 năm của một Người mẹ Thiên An Môn

Khi những tiếng súng rộ lên hàng tràng liên thanh trong cái ngày lịch sử 4/6/1989 ấy, biết bao cuộc đời tươi đẹp đã bị tước đoạt, cùng với vô vàn nước mắt của những người mẹ mất con trong nỗi uất hận tột cùng.

20090603-tank-cole-1000px
“Tank man”, tên bức ảnh đi vào lịch sử, ghi lại cảnh 1 sinh viên dũng cảm đứng cản đường đoàn xe tank đang tiến vào chuần bị đè nát những sinh viên không có vũ khí.

Đó là cái chết của cô gái chưa đầy 19 tuổi Trương Cẩn, con gái bà Mã Tuyết Cầm, là cái chết của chàng thanh niên 21 tuổi Từ Giác con trai của bà Ngô Hướng Đông,… Với những người mẹ đau khổ này, những người đã chờ đợi suốt 27 năm qua và không biết còn chờ được bao lâu nữa, niềm tin duy nhất khiến họ cố gắng tồn tại trên cõi đời này là yêu cầu chính phủ thừa nhận đã làm sai và trả lại công lý cho những đứa con của họ.

Nỗi oán hận của những bà mẹ

Đã 27 năm rồi đấy? Thời gian trôi nhanh quá! Lãnh đạo trung ương đã thay đổi mấy đời rồi, mà vẫn không ai giải quyết chuyện này. Sai thì bảo là sai. Đợi chúng tôi chết hết chăng? Chúng tôi chết còn con chúng tôi, cháu chúng tôi. Đây là món nợ máu!”, bà Mã Tuyết Cầm, một trong những Người mẹ Thiên An Môn, ở Bắc Kinh nói trong nước mắt.

Người phụ nữ đã 71 tuổi vẫn còn giữ những vật dụng và quần áo của cô con gái út Trương Cẩn. Mỗi lần nhìn đến những thứ này bà đều đau thắt lòng nhưng không nỡ bỏ đi. Bà nói: “Cặp sách của nó này, bộ đồ bơi này, áo choàng áo khoác này. Tôi giữ suốt. Xem này, vẫn còn mới thế…!”, “Nó là đứa hiếu thảo và chín chắn. Nó để ý chăm sóc cả hai bà nội ngoại. Hai cụ sống ở Quận Tây. Nó thường đến gội đầu và nấu ăn cho bà nội. Nhưng người tốt chả được sống lâu”.

11cp2pt
Cô gái 19 tuổi xấu số Trương Cẩn.

Sự bất công và độc ác của Đảng Cộng Sản Trung Quốc

Tuy nhiên, bi kịch cho những bà mẹ già cỗi này, là tới giờ này họ chỉ có thể chấp nhận sống tiếp với nỗi đau và thất vọng. Chính quyền đã vận dụng cái gọi là “duy trì sự ổn định” để xâm phạm các quyền tự do và quyền hợp pháp của những bà mẹ này. Họ không được phép gặp gỡ các nhà báo, những lần đi thăm mộ con cũng có công an tháp tùng, ngay cả những người đã 70 tuổi và đang mang bệnh ung thư cũng bị đối xử như vậy.

Mỗi khi nói đến con gái, bà Mã lại thở dài và nhắc đến sự bất công và độc ác của Đảng Cộng sản Trung Quốc: “Tôi sẽ không bao giờ quên điều này, cho đến khi nhắm mắt xuôi tay. Chừng nào còn sống, tôi còn đòi công lý cho con gái tôi. Tôi muốn họ phải giải thích rõ ràng. Sự kiện này không thể xóa khỏi lịch sử. Họ đã làm điều sai, họ phải giải thích tại sao lại giết người. Giết người không chớp mắt, còn ai độc ác hơn Đảng Cộng sản Trung Quốc? Quân sát nhân!”.

Hai mươi lăm năm khổ tâm của một Người Mẹ Thiên An Môn
Những sinh viên chết thảm trong những làn đạn của quân đội của ĐCSTQ

Xát thêm muối vào vết thương: Bệnh viện đòi thu tiền giữ xác!

Vào đêm ngày 3/6/1989, Trương Cẩn đến thăm bà nội sau một ngày làm việc ở Trung tâm Thương mại Quốc tế, nơi cô mới kiếm được việc làm từ 2 tháng trước. Vì mọi chuyến xe buýt đều bị hủy, cô và bạn trai cùng đi bộ về nhà. Khi đi ngang qua Cung Văn hóa Quốc gia, họ gặp một làn mưa đạn. Đôi uyên ương vội lánh vào một khu chung cư gần đó, nhưng không tránh được đợt súng đạn tuôn xối xả. Trương Cẩn bị trúng đạn vào đầu. Những người dân ở đó dùng một cánh cửa để khiêng cô đi trên những nóc nhà (để tránh những làn đạn đang bắn tràn trên phố) đến bệnh viện Bưu Điện.

Người Hồng Kông thắp nến tưởng niệm thảm sát Thiên An Môn vào ngày 4/6/2014.

Sau khi được sơ cứu nhưng không có tác dụng, cô qua đời vào sáng ngày mồng 4. Nguyên nhân tử vong ghi trên giấy chứng tử của cô là “bị đạn bắn”. Bà thợ may Mã Tuyết Cầm bị ngất khi nghe tin con gái chết. Sau đó bà chỉ nằm liệt giường, không ăn ngủ được và lúc nào cũng khóc. Nhưng những điều xảy ra tiếp theo còn như muối xát vào vết thương của bà. Bà kể với phóng viên:

Lúc đó cơ quan nó còn không dám thông báo với đồng nghiệp về chuyện của nó. Họ chỉ đưa tôi 2 tháng lương của con bé, ngoài ra không làm gì hết. Bệnh viện thì đòi thu phí, mới cho để xác con bé, nếu không họ sẽ để mặc con bé nằm ngoài trời nắng. Mà lúc đó đầu nó vẫn còn rỉ máu. Nhà tang lễ cũng đòi thu tiền xe. Họ không còn đạo đức nữa, đến giờ nghĩ về chuyện đó tôi vẫn nổi cơn. Cũng chỉ vì tí tiền, họ chẳng còn biết đến chút thiện tâm nữa. Lúc đó đã nhũng nhiễu thế rồi. Họ chỉ quan tâm đến tiền, ngoài tiền ra chẳng còn gì khác”, bà Mã nói.

Khi bà dựng bia cho con gái, chính quyền không cho bà ghi ngày mất là 4/6/1989. Bà kể: “Họ không muốn tôi ghi ngày mồng 4/6. Họ chỉ cho ghi ngày mồng 3 tháng 6. Đến cả ngày mất họ cũng không cho chúng tôi ghi đúng nữa”.

11cp1pt (1)
Bà Mã bên những vật kỉ niệm của con gái

Hàng trăm người đã chết: Lịch sử không thể bôi xóa

Chồng bà Mã, ông Trương Tuấn Sinh là một sỹ quan hải quân xuất ngũ. Sau cái chết bi thương của con gái, ông nuốt nước mắt vào trong. Ông đi khắp nơi đòi công lý, nhưng rồi bị suy kiệt vì uất ức và buồn rầu. Ông mất năm 2004 sau khi bị đột quỵ, ung thư trực tràng và viêm tụy.

Bà Mã nói: “Ông lão bị suy sụp vì nỗi buồn quá lớn, ông ấy phải nằm liệt giường và lúc chết cũng không thể nhắm mắt. Cả nhà tôi ai cũng biết ông ấy thương yêu con bé đến nhường nào”. Sau khi chồng mất, bà Mã chuyển về ở căn hộ của cô con gái lớn và sống ở đó gần 10 năm. Bà về lại căn nhà cũ sau khi đứa cháu trai bà nuôi lớn đậu vào đại học.

Giờ đây bà chỉ có một con mèo và những đồ vật cũ của những người đã khuất bên cạnh mình. Bà còn bị chứng mất ngủ.

Những đứa trẻ đang có tương lai tốt đẹp bỗng chết vô cớ. Không phải chỉ một, hai đứa, mà hàng trăm đứa chết. Họ không thể xóa bỏ sự kiện này, dù rất muốn. Trang lịch sử này không thể bôi xóa. Đã có quá nhiều người chết. Hai thế hệ dân cư thủ đô đã biết điều này. Họ (chính quyền) chỉ nói dối được với những người không sống ở Bắc Kinh và chưa tận mắt thấy việc này. Vào lúc đó, xác người chất lớp nọ chồng lên lớp kia, không còn chỗ mà chứa xác nữa. Thảm quá!”, bà Mã nói.

Đã được nghe đủ kiểu giải thích từ chính quyền Trung Quốc, bà mẹ hiền lành này không giấu được nỗi tức giận: “Mọi điều họ nói đều không phải sự thật. Một số lời giải thích còn quá lố. Có đầy vết đạn ở Tượng đài Anh hùng Nhân dân mà họ nói họ không nổ súng, thật bịp bợm!”.

Cuộc hội ngộ thường niên của những Người mẹ Thiên An Môn

Cuộc hội ngộ thường niên của những Người mẹ Thiên An Môn là dịp bà được an ủi rất nhiều, bà nói:“Chúng tôi gặp gỡ, nói chuyện. Nhiều gia đình có cảnh ngộ còn thảm hơn, nhiều người chết đi bỏ lại cha mẹ già và con thơ”. Nhưng chính quyền đã dùng mọi biện pháp để che giấu sự thật.

Từ những năm ngay sau vụ thảm sát, mỗi khi họ tụ họp hay vào những “ngày nhạy cảm”, công an lại canh chừng các khu nhà họ ở, sau đó giao cho tổ dân phố theo dõi và đến sách nhiễu tận nhà.

Bà Mã nổi giận vì cách hành xử thiếu đạo đức của chính quyền: “Tại sao họ lại sợ chúng tôi đến vậy? Đe dọa, cản trở cuộc sống yên lành của chúng tôi. Họ thiếu đạo đức quá. Sau ngần ấy năm, chả còn gì mà phải sợ, công lý ở phía chúng tôi”.

Theo Apple Daily

Ad will display in 09 seconds

Tiết lộ sự thật về quan hệ giữa Vật chất và Ý thức

Ad will display in 09 seconds

Tố chất của người có giáo dưỡng

Ad will display in 09 seconds

Vì sao hòa thượng cướp dâu?

Ad will display in 09 seconds

Vì sao Lã Động Tân 3 năm không độ được 1 người

Ad will display in 09 seconds

Không gian khác có thật sự tồn tại

Ad will display in 09 seconds

Truyền thuyết Hoa Bỉ Ngạn khiến nhiều người rơi nước mắt

Ad will display in 09 seconds

Ma quỷ cũng biết lừa người, bạn tin không?

Ad will display in 09 seconds

Cơ duyên chỉ đến 1 lần, bỏ qua rồi nuối tiếc khôn nguôi

Ad will display in 09 seconds

Các nhà khoa học vĩ đại nói gì về tôn giáo và Thần học?

Ad will display in 09 seconds

Ly kỳ chuyện Tôn Tẫn đắc Đạo thành tiên

 • Tiết lộ sự thật về quan hệ giữa Vật chất và Ý thức

  Tiết lộ sự thật về quan hệ giữa Vật chất và Ý thức

 • Tố chất của người có giáo dưỡng

  Tố chất của người có giáo dưỡng

 • Vì sao hòa thượng cướp dâu?

  Vì sao hòa thượng cướp dâu?

 • Vì sao Lã Động Tân 3 năm không độ được 1 người

  Vì sao Lã Động Tân 3 năm không độ được 1 người

 • Không gian khác có thật sự tồn tại

  Không gian khác có thật sự tồn tại

 • Truyền thuyết Hoa Bỉ Ngạn khiến nhiều người rơi nước mắt

  Truyền thuyết Hoa Bỉ Ngạn khiến nhiều người rơi nước mắt

 • Ma quỷ cũng biết lừa người, bạn tin không?

  Ma quỷ cũng biết lừa người, bạn tin không?

 • Cơ duyên chỉ đến 1 lần, bỏ qua rồi nuối tiếc khôn nguôi

  Cơ duyên chỉ đến 1 lần, bỏ qua rồi nuối tiếc khôn nguôi

 • Các nhà khoa học vĩ đại nói gì về tôn giáo và Thần học?

  Các nhà khoa học vĩ đại nói gì về tôn giáo và Thần học?

 • Ly kỳ chuyện Tôn Tẫn đắc Đạo thành tiên

  Ly kỳ chuyện Tôn Tẫn đắc Đạo thành tiên

x