Nội các của ông Trump được xem là ưu việt nhất kể từ sau thời Abraham Lincoln

06/02/17, 23:43 Thế giới

“Kể từ sau thời Abraham Lincoln năm 1861 đến nay, Donald Trump là người xuất sắc nhất trong việc bổ nhiệm nội các so với bất kỳ vị Tổng thống tiền nhiệm nào khác”, giáo sư Steven Gow Calabresi tại Đại học Tây Bắc nước Mỹ nhận định.

Kết quả hình ảnh cho novo presidente dos estados unidos
Tân Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: Internet)

Giáo sư Steven G. Calabresi của Học viện Pháp luật Pritzker Đại học Tây Bắc nước Mỹ đã có bài bình luận trên trang Fox News chia sẻ suy nghĩ của ông về những thành viên nội các được tân Tổng thống Mỹ Donald Trump bổ nhiệm.

Trước tiên, Calabresi cho biết ông may mắn vì là người có nhiều bạn bè thuộc cả hai phe Bảo thủ và Dân chủ và vì thế, ông được lắng nghe những ý kiến của cả hai phía với cách nhìn khác nhau.

Dưới đây là những chia sẻ của vị giáo sư:

Tâm lý bất thường của phe Dân chủ

Kể từ sau khi Donald Trump trúng cử Tổng thống, có rất nhiều người bạn của tôi thuộc đảng Dân chủ (phái tự do) rơi vào trạng thái tâm lý mất bình thường.

Một người bạn của tôi là Erwin Chemerinsky luôn tin rằng Donald Trump là kẻ bài Do Thái, ngay cả khi cô con gái Ivanka của Trump là người tin theo tín ngưỡng Do Thái giáo, còn Trump thì bổ nhiệm cậu con rể người Do Thái mà ông ấy vô cùng tin cậy trở thành quan chức quan trọng của Nhà Trắng. Có thể thấy, Donald Trump là vị Tổng thống gần gũi nhất đối với chính sách ngoại giao của Israel hơn bất cứ vị Tổng thống Mỹ tiền nhiệm nào trong lịch sử.

Một người bạn khác là Martha Minow thuộc Học viện Pháp luật Harvard lo lắng Trump sẽ can dự vào tính độc lập trong học thuật, cho dù tổng thống chưa bao giờ phát biểu bất cứ điều gì cho thấy việc ông có ý định làm như thế.

Về việc Trump cấm di dân nhập cư Mỹ đến từ Iran, Iraq, Syria, Yemen, Libya và Sudan, những người dân theo phái tự do vô cùng phẫn nộ trong khi họ không mấy quan tâm đến tình trạng chiến tranh bạo lực đang xảy ra ở những nước này. Đa số các nước Hồi giáo không bị ảnh hưởng gì vì lệnh cấm của Trump, trong đó có Thổ Nhĩ Kỳ, Ai Cập, Ả Rập Saudi, các nước vùng Vịnh Ba Tư, Pakistan, Ấn Độ, Bangladesh, Indonesia, và nhiều khu vực của Bắc Phi, trong đó có một nửa phía Bắc của Nigeria.

Trong lệnh cấm của ông Trump, tôi nghĩ cần ngoại lệ cho những người có thẻ xanh và người Iraq gia nhập quân đội hoặc làm gián điệp giúp Mỹ trong thời chiến tranh, tôi cho rằng lệnh cấm này sẽ được điều chỉnh nhằm giải quyết vấn đề này.

Trong Hiến pháp có những ràng buộc sẽ ngăn cản ông Trump có những hành vi quá đáng đối với người Hồi giáo hoặc Tây Ban Nha, tránh xảy ra tình trạng tương tự như cựu Tổng thống Franklin D.Roosevelt đối xử với người Mỹ gốc Nhật trong Thế chiến 2, khi đó ông đã đưa tất cả họ vào trong trại tập trung sau khi Nhật tấn công Mỹ.

Donald Trump bổ nhiệm nội các đặc biệt xuất sắc

Giờ là lúc nhìn vào việc Trump bổ nhiệm nội các, đó toàn là những người gặt hái được nhiều thành tích trong thực tế, những người phái bảo thủ nổi bật nhất.

Ông Mike Pence, cựu Thống đốc bang Indiana rất giỏi, ngay cả những người bạn phái tự do của tôi cũng thừa nhận ông ấy đã giành chiến thắng trong cuộc tranh luận với ứng viên phó tổng thống Tim Kaine thuộc đảng Dân chủ vào mùa thu năm 2016.

Kết quả hình ảnh cho Mike Pence
Ông Mike Pence. (Ảnh: Internet)

Rex Tillerson, người được ông Trump chọn làm Ngoại trưởng, cũng là lựa chọn vô cùng tuyệt vời. Vì Rex Tillerson là người có kinh nghiệm phong phú trong quan hệ ngoại giao với giới lãnh đạo nước ngoài, bao gồm cả Vladimir Putin, chúng ta phải vô cùng thận trọng để nước Mỹ không bị rơi vào tình cảnh như năm 1914 đã từng cuốn vào Thế chiến 1.

Kết quả hình ảnh cho Rex Tillerson
Ông Rex Tillerson. (Ảnh: Internet)

Tổng thống Trump đưa Steven Mnuchin làm Bộ trưởng Tài chính cũng là lựa chọn rất thông minh. Tầm hiểu biết về kinh tế học và thực tế cải cách thuế vụ của Steven Mnuchin, nhiều khả năng sẽ giúp nước Mỹ thoát khỏi tình trạng nền kinh tế trì trệ như hiện tại.

Kết quả hình ảnh cho Steven Mnuchin
Ông Steven Mnuchin. (Ảnh: Internet)

Lựa chọn Jeff Sessions làm Bộ trưởng Tư pháp cũng thật xuất sắc. Khác với Bobby Kennedy của cựu Tổng thống Kennedy hay John Mitchell của cựu Tổng thống Nixon, Jeff Sessions là người có thành tích riêng biệt, một trong số đó là việc ông đã cùng Thượng nghị sĩ Senator Ted Kennedy thông qua dự luật cứu giúp những nạn nhân của bọn tội phạm. Tôi nghĩ rằng việc bổ nhiệm Jeff Sessions là hay nhất kể từ sau thời Tổng thống Reagan bổ nhiệm Edwin Meese.

Kết quả hình ảnh cho jeff sessions
Ông Jeff Sessions.(Ảnh: Internet)

Trong quan điểm của tôi, Betsy DeVos cũng là người xứng đáng nhất cho vị trí Bộ trưởng Giáo dục, đây là lựa chọn tuyệt vời nhất trong lịch sử Bộ Giáo dục Mỹ. Vai trò của bà ấy rất quan trọng để có thể sửa chữa những thất bại về hệ thống trường công lập của Mỹ hiện nay.

Kết quả hình ảnh cho Betsy DeVos
(Ảnh: Internet)

Rick Perry tiếp tục là lựa chọn kiệt xuất của Trump cho vị trí Bộ trưởng Bộ năng lượng. Trong vai trò là Thống đốc bang Texas, ông ấy đã đạt được những thành công to lớn đẩy mạnh sản xuất dầu và khí đốt cũng như nguồn khí đốt tự nhiên, giúp bang Texas trở thành bang sản xuất điện bằng sức gió. Năng lượng giá rẻ sẽ giúp tăng trưởng trong lĩnh vực sản xuất, giúp người lao động có thu nhập tốt và ổn định. Hiểu biết của Perry về ngành công nghiệp nhiên liệu hạt nhân sẽ giúp ông ấy xứng đáng là người phụ trách hệ thống tên lửa hạt nhân.

Bà Nikki Haley, cựu Thống đốc bang Nam Carolina rất xứng đáng trong vai trò Đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc. Bà Haley là người Mỹ gốc Ấn Độ, là hình ảnh tiêu biểu cho tính đa dạng và ưu việt mang bản sắc Mỹ.

Tôi có thể tiếp tục bàn luận, nhưng dù sao tất cả các lựa chọn nội các khác của Trump có chất lượng rất cao, phù hợp với cách nhìn của tôi về triển vọng của phái Bảo thủ. Theo tôi, kể từ sau thời Abraham Lincoln năm 1861 đến nay, Donald Trump là người xuất sắc nhất trong bổ nhiệm nội các hơn bất cứ vị Tổng thống nào khác.

Bổ nhiệm Thẩm phán

Kết quả hình ảnh cho person
Ông Neil Gorsuch. (Ảnh: Internet)

Ngày 31/1, Donald Trump tiếp tục có hành động xuất sắc khi ghi tên Neil Gorsuch vào vai trò cao nhất trong Tòa án Tối cao của nước Mỹ. Ông Neil Gorsuch là người đặc biệt thông minh và uyên bác, xứng đáng lên thay thế cố thẩm phán Antonin Scalia.

Có thể nói, nội các của Trump nổi trội hơn nội các của Tổng thống Ronald Reagan, và dĩ nhiên càng nổi trội hơn so với nội các của các đời tổng thống từ sau khi Reagan mãn nhiệm năm 1989.

Người được Donald Trump đề cử vào Thẩm phán Tòa án Tối cao là người xứng đáng như Antonin Scalia, một trong những bổ nhiệm tốt nhất của Reagan. Rõ ràng Donald Trump là một thiên tài, đã bổ nhiệm được những quan chức có tài năng và tư cách rất tốt.

Kể từ khi Trump trúng cử tổng thống đến nay, giờ là lúc phái tự do nên tin tưởng ông ấy, nên chấm dứt việc gây hấn thách thức Trump, tôi cho rằng Trump sẽ không trả đũa lại.

Theo Tri Thức VN

Ad will display in 09 seconds

Nước mắt con người nhiều hơn 4 đại dương

Ad will display in 09 seconds

Cơ duyên chỉ đến 1 lần, bỏ qua rồi nuối tiếc khôn nguôi

Ad will display in 09 seconds

Người sống thọ có 4 cái lười

Ad will display in 09 seconds

Ma quỷ cũng biết lừa người, bạn tin không?

Ad will display in 09 seconds

Người xưa muốn xuất gia cần phải đạt được 10 điều này

Ad will display in 09 seconds

Chuyện cổ Đạo gia: Ông Thọ vì sao lại có cái đầu hình hồ lô?

Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Bồ Tát giả

Ad will display in 09 seconds

Thế gian này điều gì là quý giá nhất? Luân hồi 3000 năm mới tìm thấy câu trả lời

Ad will display in 09 seconds

Thế gian điều gì đáng sợ nhất?

Ad will display in 09 seconds

Đã tìm ra lời giải của thuật trường sinh

 • Nước mắt con người nhiều hơn 4 đại dương

  Nước mắt con người nhiều hơn 4 đại dương

 • Cơ duyên chỉ đến 1 lần, bỏ qua rồi nuối tiếc khôn nguôi

  Cơ duyên chỉ đến 1 lần, bỏ qua rồi nuối tiếc khôn nguôi

 • Người sống thọ có 4 cái lười

  Người sống thọ có 4 cái lười

 • Ma quỷ cũng biết lừa người, bạn tin không?

  Ma quỷ cũng biết lừa người, bạn tin không?

 • Người xưa muốn xuất gia cần phải đạt được 10 điều này

  Người xưa muốn xuất gia cần phải đạt được 10 điều này

 • Chuyện cổ Đạo gia: Ông Thọ vì sao lại có cái đầu hình hồ lô?

  Chuyện cổ Đạo gia: Ông Thọ vì sao lại có cái đầu hình hồ lô?

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bồ Tát giả

  Tinh Hoa kể chuyện: Bồ Tát giả

 • Thế gian này điều gì là quý giá nhất? Luân hồi 3000 năm mới tìm thấy câu trả lời

  Thế gian này điều gì là quý giá nhất? Luân hồi 3000 năm mới tìm thấy câu trả lời

 • Thế gian điều gì đáng sợ nhất?

  Thế gian điều gì đáng sợ nhất?

 • Đã tìm ra lời giải của thuật trường sinh

  Đã tìm ra lời giải của thuật trường sinh

x