• TINHHOANET

Nổ trạm khí đốt quan trọng châu Âu, Italy ban bố tình trạng khẩn cấp

Vụ nổ xảy ra tại điểm tiếp nhận và phân phối khí đốt chính ở Áo sáng 12/12 đã khiến chính phủ Italy phải ban bố tình trạng khẩn cấp cùng ngày, cũng như làm giá khí đốt ở châu Âu tăng vọt vì thiếu hụt nguồn cung.

Lửa bốc lên sau vụ nổ tại trạm tiếp nhận, phân phối khí đốt lớn nhất nước Áo. (Ảnh: AFP)

Vụ nổ xảy ra tại nhà máy ở khu vực Baumgarten, phía Đông Vienna, gần biên giới với Slovakia. Người phát ngôn sở cứu hỏa Edmund Tragschitz nói với AFP rằng: “Vụ nổ xảy ra lúc 8h45 (tức 16h45 giờ Việt Nam), kéo theo một vụ cháy lớn. Nhưng mọi thứ đã được kiểm soát“.

Hai trực thăng y tế đã được triển khai tới hiện trường. Sonja Kellner, quan chức Hội Chữ Thập Đỏ, cho hay một người chết, 18 người bị thương, theo Telegraph.

Trên mạng xã hội, cảnh sát khuyến cáo người dân nên tránh xa khu vực này. Tại hiện trường rất nhiều đội cứu hỏa đã được điều đến.

Công ty vận hành Gas Connect thông báo, đám cháy được dập tắt vào lúc trưa. Cơ sở bị đóng cửa, theo Armin Teichert, phát ngôn viên công ty.

Cảnh sát cho rằng vụ nổ do “nguyên nhân kỹ thuật” nhưng không nói thêm chi tiết. Giới chức địa phương đang điều tra.

Baumgarten đóng vai trò quan trọng trong việc vận chuyển khí đốt ở châu Âu với các đường ống dẫn khí đốt từ Slovakia và Đức đến đây. Sau đó, khí đốt sẽ được phân phối trên toàn châu Âu thông qua mạng lưới truyền dẫn của Áo. Hằng năm, Baumgarten tiếp nhận khoảng 40 triệu m3 khí đốt và phân phối lại cho nhiều nước khác của châu Âu như Đức và miền Bắc Italy.

Sự việc đã lập tức khiến giá khí đốt trên hầu khắp châu Âu tăng vọt. Tại Anh, thị trường khí đốt lớn nhất châu Âu, giá khí đốt phân phối trực tiếp tăng 35% lên mức cao nhất trong vòng 4 năm qua.

Bộ trưởng Công nghiệp Italy nói, nước này đang phải đối mặt với một vấn đề năng lượng “nghiêm trọng”. Giá khí đốt đặt trước một ngày bán sỉ tăng 97% lên mức kỷ lục 47 euro/Mwh. Italy thông báo sẽ tuyên bố tình trạng khẩn cấp vì thiếu nguồn cung cấp khí gas.

Tú Văn (t/h)

x