• TINHHOANET

Nổ nhà máy nhiệt điện Ấn Độ, ít nhất 16 người thiệt mạng

Hôm 1/11, một vụ nổ đã xảy ra tại nhà máy nhiệt điện ở bang Uttar Pradesh, Bắc Ấn Độ, khiến ít nhất 16 người thiệt mạng và 100 người khác bị bỏng. Số người thương vong có thể tăng lên khi nhiều người vẫn còn mắc kẹt bên trong.

_ec9af110-bf05-11e7-80b5-65d6945df80e
Vụ nổ xảy ra tại một nhà máy điện thuộc sở hữu của chính phủ Ấn Độ. (Ảnh: Hindustan)

Vụ tai nạn xảy ra tại nhà máy nhiệt điện NTPC ở thị trấn Unchahar, bang Uttar Pradesh (Bắc Ấn Độ), khiến ít nhất 16 người tử vong và hơn 100 người bị thương, trong đó có rất nhiều người bị bỏng nặng.

Quan chức cảnh sát cấp cao địa phương Aditya Mishra cho biết một đường ống chuyên chở muội than sau cháy tại một đơn vị nồi hơi của Nhà máy NTPC đã phát nổ. Nồi hơi này có công suất 500 megawatt, mới được lắp đặt, đang hoạt động thử nghiệm. Vụ nổ đã xé toạc nồi hơi.

Số người chết và người bị thương có thể còn tăng lên do nhiều người được tin là còn bị mắc kẹt bên trong. Lực lượng ứng phó thảm họa quốc gia (NDRF) đã được điều đến hỗ trợ cứu hộ. Tuy nhiên, quả cầu bụi khổng lồ sau vụ nổ và hỏa hoạn khiến công tác cứu hộ gặp nhiều khó khăn.

Hiện ưu tiên hàng đầu của chúng tôi là hỗ trợ những người bị thương được điều trị tốt nhất có thể, tất cả mọi nguồn lực đều được huy động để cứu giúp các nạn nhân“, Anand Kumar – một quan chức cảnh sát bang, nói.

Hiện nhà máy đã bị đóng cửa. Thủ hiến bang Uttar Pradesh, ông Yogi Adityanath, đã chia buồn cùng gia đình các nạn nhân, đồng thời thông báo khoản đền bù cho gia đình những người bị nạn.

Đây là một trong những thảm họa công nghiệp tồi tệ nhất Ấn Độ. Trước đây Ấn Độ cũng đã từng xảy ra một số thảm họa công nghiệp lớn, như thảm họa nổ khí gas ở TP Bhopal (bang Madhya Pradesh) năm 1984.

Đầu ngày 3/12/1984, khoảng 40 tấn khí methyl isocyanate bị rò rỉ từ một nhà máy phân bón của công ty đa quốc gia Union Carbide Corp (có trụ sở chính ở Mỹ). Lượng khí này nhanh chóng lan theo gió ra khắp một vùng rộng lớn, bao quanh các khu nhà ổ chuột xung quanh.

Số người thiệt mạng chính thức theo công bố của chính phủ là 5.295 người. Tuy nhiên, con số không chính thức của các nhà hoạt động xã hội là 20.000-25.000 người, chưa kể số người bị ảnh hưởng.

TinhHoa tổng hợp

x