• TINHHOANET

Nợ nần chồng chất, 2 cựu công an đột nhập trụ sở trộm 11kg ma tuý

Ngày 31/7/2019, Ông Đỗ Quốc Tuấn – phó viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Sơn La cho hay, đã hoàn tất bản cáo trạng, truy tố 3 đối tượng chiếm đoạt ma túy tại kho tang vật của Cục Thi hành án dân sự tỉnh Sơn La, xảy ra vào tháng 11/2018.

Theo đó, Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Sơn La truy tố 3 bị can gồm Nguyễn Văn Thường, Phạm Tuân (cùng trú huyện Tam Dương, tỉnh Vĩnh Phúc) và Nguyễn Tùng Lâm (trú thị trấn Thuận Châu, tỉnh Sơn La) về tội chiếm đoạt chất ma túy theo khoản 4 điều 252 Bộ luật hình sự.

Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Sơn La
Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Sơn La. (Ảnh: VOV)

Cả hai Thường và Lâm do nợ nần nên đã bàn bạc kế hoạch đột nhập vào trụ sở các cơ quan tại TP Sơn La lấy tài sản. Cuối cùng cả hai thống nhất chọn mục tiêu là Cục thi hành án dân sự tỉnh Sơn La, vì khi còn công tác, Lâm đã có nhiều lần chuyển vật chứng vụ án và biết rõ vị trí kho vật chứng.

Sau khi thống nhất xong địa điểm, hai đối tượng rủ thêm Phạm Tuân cùng tham gia. Trước khi thực hiện hành vi, Tuân đã 2 lần lên Sơn La để cùng Thường và Lâm đi thị sát khu vực kho vật chứng Cục thi hành án.

Đến rạng sáng ngày 10/11/2018, Thường, Lâm, Tuân cùng đột nhập kho vật chứng của Cục thi hành án dân sự Sơn La.

Cụ thể Thường đã chuẩn bị trước và để ở nhà Lâm tại tổ 3, phường Tô Hiệu, thành phố Sơn La gồm ba lô quần áo, giầy, mũ, khẩu trang, găng tay, kìm cộng lực…

Vì giữa Thường và Lâm đã thống nhất trước nên Thường cảnh giới còn Lâm dẫn Tuân đến thẳng cửa kho thứ 1 dùng kìm cộng lực cắt móc khóa, đi lên tầng 2.

Tuân tiếp tục dùng kìm cắt móc khóa cửa kho vật chứng. Lâm mở cửa đi vào bên trong và đưa bao tải cho Tuân cầm, mở nắp các hòm, lấy các hộp carton bỏ vào bao, sau đó xuống đưa cho Thường mang ra ngoài.

Lấy trộm xong, cả 3 để quên chiếc túi đựng thang và kìm cộng lực ở ngoài tường của Cục thi hành án.

Đến khi mang các hộp carton về nhà, Lâm mở ra mới tá hỏa bên trong toàn ma túy gồm 7.999,24 gam Heroin (tương đương 22 bánh heroin); 3.483,90 gam ma túy tổng hợp; 1 chiếc điện thoại là vật chứng của 5 vụ án khác mà không phải tiền, vàng. 

(Ảnh minh họa)

Cả 3 hoảng sợ, bàn nhau đem trả toàn bộ số ma túy ăn trộm được vào 1 hộp xốp, dán kín lại và dự định nếu không có cách nào trả lại số vật chứng này sẽ ra tự thú.

Sau đó Thường và Tuân mang số ma túy này về thôn Cẩm Trạch, xã Đạo Tú, huyện Tam Dương, tỉnh Vĩnh Phúc cất giấu và chia vào 3 hộp xốp, chôn giấu.

Đến ngày 16/11/2018, hai cựu cảnh sát Nguyễn Văn Thường, Nguyễn Tùng Lâm nhận thấy không còn cách nào khác nên đành đến Công an Sơn La tự thú và khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình và đồng bọn, đồng thời Thường giao nộp toàn bộ số ma túy đã chiếm đoạt. 4 ngày sau, Phạm Tuân cũng đến Công an huyện Tam dương đầu thú.

Được biết Nguyễn Văn Thường và Nguyễn Tùng Lâm nguyên là cán bộ từng công tác tại Phòng cảnh sát thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp (PC81) Công an tỉnh Sơn La. Nguyễn Tùng Lâm sau đó chuyển công tác về Công an huyện Thuận Châu (Sơn La) và đã bị cơ quan Công an tỉnh kỷ luật, buộc ra khỏi ngành. Nguyễn Văn Thường chuyển về công tác tại Công an tỉnh Vĩnh Phúc.

Các bị can thực hiện hành vi với vai trò khác nhau, Nguyễn Văn Thường là người khởi xướng cùng Nguyễn Tùng Lâm tích cực thực hiện tội phạm; Phạm Tuân với vai trò là đồng phạm.

Trước đó vào ngày 12/11/2018, kho vật chứng của Cục Thi hành án dân sự tỉnh Sơn La, tại khu tái định cư bản Giảng, phường Quyết Thắng, thành phố Sơn La bị kẻ gian phá khóa và lấy đi một số tài sản (không loại trừ cả vật chứng vụ án) được lưu giữ trong đó. 

Thanh Thiên (t/h)

x