• TINHHOANET

Nigeria tuyên bố bắt giữ thủ lĩnh nhóm khủng bố liên quan với Boko Haram

Quân đội Nigeria vừa tuyên bố rằng họ đã bắt giữ Khalid al-Barnawi, người cầm đầu nhóm phiến quân Ansaru, một chi nhánh của Boko Haram.

Các binh lính Nigeria. (Ảnh AFP / Getty)

Hôm 4/4, Reuters dẫn lời người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nigeria Rabe Abubakar cho biết, al-Barnawi bị bắt ở trung tâm Lokoja hôm 2/1 trong một trận giao tranh.

Hiện Reuters chưa thể xác nhận thông tin về việc bắt giữ do các chi tiết về ảnh và video chưa được công bố.

Trong khi đó, một chuyên gia an ninh Nigeria cho hay, những người ủng hộ al-Barnawi lại thông báo tên này chưa bị bắt.

Nhóm phiến quân Ansaru, một chi nhánh của Boko Haram, bị cho là chuyên bắt cóc và sát hại những người phương Tây.

Bộ Ngoại giao Mỹ từng khẳng định Al-Barnawi, khoảng 40 tuổi, liên quan đến Boko Haram và chi nhánh al-Qaeda ở bắc Phi. Mỹ cũng liệt y cùng 2 phiến quân khác vào danh sách đen “những kẻ khủng bố nước ngoài”.

Anh cũng coi Ansaru là nhóm khủng bố, cho rằng chúng liên kết với al-Qaeda và đứng sau vụ bắt cóc một người Anh và một người Italy rồi sát hại họ hồi 2012 khi chiến dịch giải cứu thất bại. Cùng năm đó, nhóm này cũng tuyên bố bắt cóc một kỹ sư người Pháp.

Tin al-Barnawi bị bắt xuất hiện khi nhóm phiến quân ở Nigeria được cho là đang suy giảm hoạt động. Trong khi Abubakar Shekau, thủ lĩnh nhóm khủng bố Boko Haram, xuất hiện trong video hồi tháng 3 cho thấy dường như y bị ốm và hoạt động của nhóm suy yếu. Tuy nhiên, đoạn video xuất hiện tuần trước tuyên bố các phiến quân sẽ không đầu hàng.

Boko Haram kiểm soát một phần lớn khu vực đông bắc Nigeria với diện tích tương đương Bỉ, và thực hiện nhiều vụ tàn sát dân thường. Tuy nhiên, các phiến quân này đã bị quân đội Nigeria phối hợp với quân đội các nước láng giềng đẩy lui từ đầu năm 2016.

Theo VnExpress

x