• TINHHOANET

Những việc không nên làm sau khi ăn để tránh rước họa vào thân

Trái cây là thực phẩm lành mạnh và tốt cho sức khỏe, nhưng nếu ăn ngay sau bữa cơm lại cản trở quá trình tiêu hóa, gây ra đầy bụng, khó tiêu. Ngoài ra, còn nhiều việc khác cũng gây hại cho sức khỏe nếu thực hiện sau khi ăn.

Trái cây là một thực phẩm lành mạnh rất tốt cho sức khỏe. (Ảnh sưu tầm từ Internet)

1. Ngủ

Ngủ ngay sau khi ăn là thói quen của rất nhiều người, nhất là vào buổi trưa. Thói quen này không hề tốt chút nào. Đi nằm ngay sau khi ăn sẽ làm chậm lại quá trình tiêu hóa, khiến bạn cảm thấy nặng nề hơn và gây ra chứng ợ nóng.

Bạn nên chờ ít nhất 2 tiếng sau bữa ăn rồi mới ngủ. Trong thời gian đó bạn có thể dọn dẹp nhà cửa, đi dạo hoặc chuẩn bị đồ cho hôm sau, miễn là bạn không nằm ngả ngốn trên sofa hay lăn ra giường ngủ luôn.

2. Vận động mạnh

Trong lúc dạ dày đang cố gắng tiêu hóa, các vận động mạnh sẽ khiến cơ thể cảm thấy mệt mỏi, trì trệ, thậm chí gây đau sốc bụng hay chuột rút.

Nhất là sau bữa tối, nếu lúc này tập thể dục mạnh thì nhiệt độ cơ thể sẽ tăng lên đáng kể, ngăn ngừa việc giải phóng melatonin, hoóc-môn điều chỉnh chu kỳ ngủ và thức ăn của cơ thể, khiến bạn khó ngủ hơn.

3. Tắm

Quá trình tiêu hóa đòi hỏi nhiều năng lượng và lượng máu lưu thông về dạ dày. Việc tắm ngay sau khi ăn sẽ khiến nhiệt độ cơ thể giảm xuống, kéo theo việc tiêu hóa thức ăn bị đình trệ.

Tốt nhất bạn nên tắm trước khi ăn, nếu không hãy đợi ít nhất 30 – 45 phút sau khi ăn.

4. Ăn trái cây

Trái cây là thực phẩm lành mạnh và tốt cho sức khỏe, nhưng nếu ăn ngay sau bữa cơm thì lại cản trở quá trình tiêu hóa.

Trái cây nên được ăn trước bữa chính 30 phút, hoặc ăn sau ít nhất 1 tiếng.

5. Nới lỏng thắt lưng

Thói quen nới lỏng thắt lưng sau khi ăn no sẽ khiễn cơ bụng của bạn giãn ra, tạo thành “bụng bia”. Hơn nữa việc phải nới thắt lưng thể hiện rằng bạn đã ăn quá no, thắt lưng thít vào bụng khiến bạn khó cảm nhận được chính xác mức độ no của bản thân.

Khi ăn, bạn nên mặc quần áo rộng rãi, thoải mái. Việc mặc đồ bó chặt sẽ tạo áp lực lên vùng bụng của bạn, gây ợ hơi, ợ nóng.

6. Hút thuốc

Hút thuốc lá không hề tốt cho sức khỏe, đặc biệt là sau khi ăn. Việc này sẽ khiến cơ vòng thực quản dưới giãn ra gây ợ chua, ợ nóng. Hơn nữa thuốc lá cũng khiến các triệu chứng của hội chứng ruột kích thích cũng như viêm loét đại tràng trầm trọng hơn.

x