Những vấn đề giữa Biden với Ukraine sẽ không bao giờ biến mất

27/06/20, 10:38 Góc Nhìn

Hãy cùng trở lại những ngày đầu tháng 2/2020, khi nước Mỹ bị lôi kéo vào một phiên tòa luận tội của Thượng viện, nơi ông chủ Nhà Trắng bị ‘nhà biên kịch thất bại’ Adam Schiff (Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện Mỹ) tấn công.

Schiff và những nhà “quản lý luận tội” đồng hành cùng ông đã cáo buộc Trump cố gắng thao túng Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, trong khoảng 30 giây của một cuộc gọi 30 phút, nhằm điều tra cựu Phó Tổng thống Joe Biden, đối thủ tiềm năng của Trump trong cuộc bầu cử 2020.

Cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden. (Ảnh qua Getty Images)

Rõ ràng trong một video năm 2018, Biden đã đe dọa giữ lại 1 tỷ đô viện trợ cho Ukraine nếu tổng thống lúc đó không sa thải tổng công tố viên Viktor Shokin. Shokin khi đó đang tiến hành điều tra về tỷ phú năng lượng tham nhũng Mykola Zlochevsky, người tình cờ tuyển Hunter, con trai Biden với tiền lương lên tới hàng triệu đô la.

Hunter là một thanh niên già yếu, có cả vấn đề nghiêm trọng về ma túy và phụ nữ, đáng lẽ phải vào trại cai nghiện. Anh ta không biết gì về tiếng Ukraine hay ngành kinh doanh năng lượng, nhưng đã được trao một vị trí trong hội đồng quản trị của công ty khét tiếng tham nhũng Burisma, thuộc sở hữu của cựu Bộ trưởng sinh thái Mykola Zlochevsky.

Chúng ta đã được những nhà quản lý luận tội tuyên bố mạnh mẽ rằng việc Trump muốn điều tra vụ này có thể bị luận tội, vì một tổng thống không được phép sử dụng quyền lực lớn mạnh của mình để điều tra một đối thủ chính trị. 

Công ty CrowdStrike

Trở lại cuộc điện thoại nổi tiếng giữa ông Trump với Tổng thống Ukraine. Trong đó, Trump cũng tình cờ đề cập công ty CrowdStrike cũng có thể có vấn đề. Công ty này đã thay mặt FBI, độc quyền điều tra việc hack máy chủ của Ủy ban Quốc gia Đảng Dân chủ (DNC) trong vụ rò rỉ email liên quan đến chiến dịch tranh cử của Hillary Clinton do WikiLeaks công bố. Rõ ràng, DNC sẽ không để FBI điều tra vì anh chàng Sherlock Holmes này có thể phát hiện điều đáng ngờ.

Tuy nhiên, các chính trị gia Đảng Dân chủ và hầu như tất cả kênh truyền thông, đặc biệt là New York Times và Washington Post, đã đảm bảo rằng việc nghi ngờ cách điều tra này là không hợp lý và là một thuyết âm mưu hoang tưởng. 

Tổng thống phải bị luận tội ngay cả khi đề cập đến những việc này. Rốt cuộc, như mọi người đã biết, WikiLeaks đã truy cập vào những email đáng xấu hổ đó vì các “tin tặc Nga” phổ biến khắp mọi nơi.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy và Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh qua Reuters)

Gần đây, Giám đốc Tình báo Quốc gia Richard Grenell đã tiết lộ một số thông tin liên quan. Có lẽ ông nghĩ công chúng có quyền biết những điều này:

“Vào cuối năm 2017, ông Shawn Henry, chủ tịch CrowdStrike Services, nói với Ủy ban Tình báo Hạ viện rằng công ty của ông không có bằng chứng nào cho thấy tin tặc Nga đã đánh cắp dữ liệu từ các máy chủ của Ủy ban Quốc gia Dân chủ (DNC).

‘Không có bằng chứng cho thấy họ thực sự đã đánh cắp dữ liệu. Có bằng chứng gián tiếp, nhưng không có bằng chứng cho thấy họ thực sự đánh cắp’, Henry nói.

Vụ việc WikiLeaks công bố hơn 44.000 email từ các quan chức cấp cao của DNC đã trở thành một trong những câu chuyện lớn nhất của cuộc đua tổng thống năm 2016 đầy biến động và là căn cứ cho FBI điều tra chiến dịch tranh cử của Trump. Cố vấn đặc biệt Robert Mueller, người tiếp quản cuộc điều tra vào tháng 5/2017, cuối cùng buộc tội một nhóm người Nga đã hack DNC”,  theo The Epoch Times.

Ukraine

Tuy nhiên, khi nói đến bản thân Biden và những người Ukraine liên quan. Họ là những kẻ tham nhũng không đáng tin. Việc Biden đạo văn trong trường luật và thêm vài lần sau đó không có nghĩa là ông ta không đột nhiên biến thành một người trung thực. Nhưng rốt cuộc, Trường Luật Columbia ngày 20/5 đã yêu cầu ông đọc bài diễn văn tốt nghiệp. Điều này phải có ý nghĩa gì đó.

Dường như gần đây nhiều tin tức mới từ Ukraine đột ngột xuất hiện. Kênh truyền thông UNIAN của họ đưa tin: “Ngày 19/5, nghị sĩ Ukraina Andriy Derkach đã công khai các bản ghi âm bị rò rỉ về các cuộc trò chuyện qua điện thoại của cựu Phó Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden và cựu Ngoại trưởng John Kerry với cựu Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko”.

“Trong một sự kiện báo chí được tổ chức tại thủ đô Kyiv hôm 23/6, Derkach cho biết các quan chức Hoa Kỳ đã yêu cầu cựu Tổng thống Petro Poroshenko sa thải Tổng công tố viên lúc đó là Viktor Shokin”.

“Một trong những cuộc trò chuyện về các vấn đề nói trên được cho là đã được ghi âm vào ngày 3/12/2015, trong đó John Kerry nói: ‘Tôi chỉ muốn hỏi liệu có cách nào thay thế tổng công tố viên không, ông biết đấy, [Viktor] Shokin, vì theo nhận thức của tôi, ông ta đã làm trở ngại việc loại bỏ Văn phòng Tổng công tố viên”.

Có một bản ghi âm khác vào ngày 22/3/2016, trong đó Derkach khẳng định cũng xuất hiện giọng Biden và Poroshenko. Trong đó, Biden nhắc lại yêu cầu thay đổi trong văn phòng công tố viên và “chính phủ” (chưa xác định) để đổi lấy 1 tỷ đô la.

Cựu Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko (phải) và cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden (trái). (Ảnh qua Reuters)

Không có gì ngạc nhiên, Derkach đang bị cáo buộc đủ thứ tội, từ đặc vụ KGB đến tay trong của Trump. Nhưng khá dễ để xác thực những lời tố cáo đó. Chỉ cần không tìm kiếm trên The New York Times.

Trong khi đó cũng vào ngày 20/5, Thượng nghị sĩ Ron Johnson, chủ tịch Ủy ban An ninh Nội địa Thượng viện cuối cùng đã có được trát hầu tòa đối với công ty Chiến lược Blue Star. Đây vốn là một công ty ủng hộ đảng Dân chủ đang tạo quan hệ công chúng cho Burisma, cố gắng đánh bóng hình ảnh đã bị vấy bẩn của họ. Giám đốc điều hành Blue Star phủ nhận mọi hành vi sai trái nhưng vì lý do nào đó đã từ chối chuyển tài liệu cho ủy ban trong nhiều tháng.

Dù sao đi nữa, chắc chắn việc Biden liên quan đến vấn đề của Ukraine sẽ không bao giờ biến mất. Tương tự đó là việc liên quan đến Trung Quốc của ông ta. 

Nhiều người cho rằng Trump sẽ bị Putin điều khiển khi trở thành tổng thống Mỹ. Thực tế là, vì những lý do tương tự với bằng chứng thực tế hơn đáng kể, việc bầu Biden sẽ nguy hiểm đối với nước Mỹ hơn nhiều.

Tác giả: Roger L. Simon

Roger L. Simon, nhà báo chính trị cao cấp của Epoch Times, là một tiểu thuyết gia, nhà biên kịch được đề cử giải Oscar và đồng sáng lập PJ Media. Cuốn sách mới nhất của ông là “The GOAT”.

Thùy Linh (Theo The Epoch Times)

Bài viết thể hiện quan điểm của tác giả, không nhất thiết phản ánh quan điểm của The Epoch Times.

Ad will display in 09 seconds

Vì sao Lã Động Tân 3 năm không độ được 1 người

Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

Ad will display in 09 seconds

Thực vật: bậc thầy phát hiện nói dối và có khả năng siêu cảm

Ad will display in 09 seconds

Nhận 3 món quà của Bồ Tát: Người giàu có, kẻ thành ăn xin

Ad will display in 09 seconds

Đấng giác ngộ đã từ bi nhẫn chịu vì chúng sinh như thế nào?

Ad will display in 09 seconds

Tiểu đệ tử Đại Pháp

Ad will display in 09 seconds

Vì nó là bạn cháu!

Ad will display in 09 seconds

5 bằng chứng khảo cổ phủ định thuyết Tiến hóa

Ad will display in 09 seconds

14 bí mật về Ivanka Trump - con gái của Tổng thống Trump

Ad will display in 09 seconds

Irena Sendler và sự sống trong những chiếc lọ

 • Vì sao Lã Động Tân 3 năm không độ được 1 người

  Vì sao Lã Động Tân 3 năm không độ được 1 người

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

  Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

 • Thực vật: bậc thầy phát hiện nói dối và có khả năng siêu cảm

  Thực vật: bậc thầy phát hiện nói dối và có khả năng siêu cảm

 • Nhận 3 món quà của Bồ Tát: Người giàu có, kẻ thành ăn xin

  Nhận 3 món quà của Bồ Tát: Người giàu có, kẻ thành ăn xin

 • Đấng giác ngộ đã từ bi nhẫn chịu vì chúng sinh như thế nào?

  Đấng giác ngộ đã từ bi nhẫn chịu vì chúng sinh như thế nào?

 • Tiểu đệ tử Đại Pháp

  Tiểu đệ tử Đại Pháp

 • Vì nó là bạn cháu!

  Vì nó là bạn cháu!

 • 5 bằng chứng khảo cổ phủ định thuyết Tiến hóa

  5 bằng chứng khảo cổ phủ định thuyết Tiến hóa

 • 14 bí mật về Ivanka Trump - con gái của Tổng thống Trump

  14 bí mật về Ivanka Trump - con gái của Tổng thống Trump

 • Irena Sendler và sự sống trong những chiếc lọ

  Irena Sendler và sự sống trong những chiếc lọ

x