Những truyền thống Giáng Sinh thú vị trên thế giới

24/12/14, 16:16 Cuộc sống

Giáng Sinh không chỉ có Ông Già Noel, cây thông, bít tất, gà tây… mà mỗi quốc gia, vùng miền trên thế giới còn có những cách thú vị và độc đáo riêng để đón mừng ngày Chúa Jesus ra đời.

1. Gửi thư qua lò sưởi

Ở Anh, những đứa trẻ thường viết thư cho Ông Già Noel và thay vì gửi qua bưu điện, chúng ném lá thư vào lò sưởi đang cháy. Theo truyền thuyết, khói từ lò sưởi sẽ mang lá thư tới Bắc Cực.

2. Giáng Sinh theo phong cách… Halloween

Ở miền Nam xứ Wales, truyền thống Giáng Sinh có vẻ khá giống với lễ Halloween. Người dân ở các ngôi làng sẽ chọn ra một người mặc đồ trắng, tay cầm một chiếc đầu lâu ngựa. Người này cùng với đoàn diễu hành sẽ đi tới từng nhà, dùng răng ngựa gõ cửa và dọa mọi người trong nhà. Họ sẽ hát hoặc đọc một bài thơ và những người trong nhà sẽ phải đọc hay hát theo giai điệu đó.

3. Lễ hội củ cải

Vào ngày 23/12 hàng năm, người dân Oaxaca, Mexico sẽ tụ tập ở quảng trường thành phố để tham gia sự kiện củ cải mừng Giáng Sinh. Những người tham gia sẽ phải tạc tượng những nhân vật mà họ yêu thích từ cây củ cải để trưng bày và người chiến thắng sẽ được đăng ảnh trên trang nhất của tất cả các tờ báo địa phương ngày hôm sau.

4. Ông già Noel chèo thuyền

Ở những xứ nóng như Hawaii, truyền thống đón Giáng Sinh cũng có phần khác biệt. Thay vì đi xe kéo và tuần lộc, ông già Noel sẽ chèo một chiếc cano đỏ và đi quanh bờ biển, mặc trang phục kiểu Hawaii.

5. Lễ hội bìa các-tông

Ở Bahamas cũng như một số quốc gia Caribe khác, truyền thống tổ chức Giáng Sinh chịu ảnh hưởng rất nhiều từ quá khứ làm nô lệ của người dân nước này. Lễ hội diễn ra vào ngày 26/12, gọi là Junkanoo, với những màn diễu hành hoành tráng trên đường phố. Người dân tham gia lễ hội mặc trang phục làm từ bìa các-tông và giấy màu, cùng nhảy múa và hát từ sáng sớm tới cuối ngày.

6. Quả hạnh nhân may mắn

Quả hạnh nhân may mắn sẽ nằm ẩn bên trong những chiếc bánh Pudding.

Ở Đan Mạch, bữa tiệc đêm Giáng Sinh có thể kéo dài từ nửa đêm tới tận sáng hôm sau. Các món ăn không thể thiếu trên bàn tiệc là bánh pudding, ngỗng nướng, bắp cải tím, lưỡi lợn ngâm. Bên trong chiếc những chiếc pudding, một quả hạnh nhân sẽ được giấu kỹ và ai có được quả hạnh nhân này sẽ gặp may mắn cả năm tiếp theo.

Sau khi ăn, gia chủ cũng phải để lại một miếng bánh pudding thừa. Miếng pudding này được cho là để dành cho chú tuần lộc tên là Nisse, bởi nếu quên, chú sẽ cảm thấy bị xúc phạm và sẽ mang tới sự bất hạnh cả năm.

7. Uống rượu

Ở Phần Lan, người ta tin rằng phải uống rượu mới có thể có một vụ mùa may mắn cho năm sau. Vì vậy, từ người lớn, trẻ em cho tới thú cưng trong nhà đều phải uống vodka vào dịp này. Ngoài ra, người dân ở đây cũng thường mặc trang phục Sami truyền thống, dạy du khách cách quăng dây và điều khiển xe kéo tuần lộc, đi dạo một vòng nhân dịp năm mới.

8. Đi dạo cùng “vua”

Bồ Đào Nha và các thuộc địa của nước này ở Ấn Độ thường tổ chức đón Giáng Sinh vào ngày 6/1, gọi là lễ Ba Vua. Ba cậu bé được chọn làm “vua” sẽ mặc trang phục rực rỡ, cưỡi ngựa trắng và đi tới nhà thờ địa phương. Đoàn người tham gia sẽ đi sau để rước “vua” tới điểm làm lễ.

9. Ăn da cá voi

Món Muktuk trong đêm Giáng Sinh của người Đan Mạch được làm tù da hoặc mỡ của cá voi.

Ở Greenland, Đan Mạch, mọi truyền thống Giáng Sinh đều có vẻ rất lạ thường. Người dân thường trang trí cửa sổ với những ngôi sao màu đỏ và cam, cùng nhiều đồ trang trí độc đáo như răng nanh, găng tay quyền anh làm từ da hải cẩu… Sau khi ăn bánh và uống café, họ sẽ nếm một món đặc biệt gọi là Muktuk hay Mattak, được làm từ da của cá voi hoặc mỡ cá voi.

10. Vứt giày cũ

Ở cộng hòa Czech, những cô gái chưa chồng sẽ ném bỏ chiếc giày cũ của mình qua vai và về phía cửa ra vào. Nếu mũi giày hướng về phía cửa, cô gái sẽ lấy chồng trong năm tới, ngược lại cô sẽ phải đợi thêm cả năm mới lấy được chồng.

11. Ca hát trước cửa nhà

Ở Puerto Rico, người dân thường tổ chức Giáng Sinh từ ngày 15.12 tới 17.12. Vào dịp này, những người bạn sẽ tới thăm nhau mà không báo trước và họ thường tới trước cửa nhà bạn ca hát, chơi nhạc cụ để gọi chủ nhà. Người chủ nhà sẽ đón khách với những món ăn truyền thống như gà xiên nướng, bánh…

12. Lễ hội nghệ

Ở Thụy Điển, lễ Giáng Sinh được gọi là ngày Santa Lucia và được tổ chức vào ngày 13/12. Theo truyền thuyết, thánh Santa Lucia mặc một trang phục kết toàn bằng nến để soi đường khi bà mang thức ăn đến cho những người tị nạn. Để cám ơn vị nữ thánh này, vào sáng 13/12, cô con gái lớn tuổi nhất nhà phải mang một chiếc bánh vị nghệ tới tặng những người họ hàng.

13. Giấu chổi

Vào dịp lễ Giáng Sinh, người dân Na Uy lại đặc biệt lo sợ sự xuất hiện của phù thủy và những linh hồn xấu xa. Họ thường giấu hết chổi đi để những mụ phù thủy không thể phát hiện và sử dụng chúng được. Phụ nữ ẩn mình trong nhà trong khi đàn ông ra đường và bắn súng chỉ thiên để dọa các hồn ma!

14. Đến nhà thờ bằng giày patin

Ở Venezuela, lễ Giáng Sinh bắt đầu vào ngày 16/12 và kết thúc vào ngày 24. Vào dịp này, những người dân ở thành phố Caracas sẽ đến nhà thờ làm lễ mỗi sáng bằng… giày trượt patin. Để bảo vệ người dân, chính phủ cấm cửa các loại xe từ buổi sớm tới 8 giờ sáng hàng ngày.

15. Thanh gỗ may mắn

Ở vùng Catalonia, Tây Ban Nha, người dân thường đặt một thanh gỗ may mắn trong nhà vài ngày trước Giáng Sinh. Họ sẽ vẽ mặt mũi cho thanh gỗ và phủ nó bằng chăn. Mỗi ngày, những đứa trẻ trong nhà phải vờ như đang cho thanh gỗ ăn hoa quả và hạt dẻ bằng cách giúi đồ ăn dưới cái chăn. Đến ngày Giáng Sinh, tấm chăn sẽ được mở ra để lộ ra phía dưới đó những món quà mà bố mẹ chuẩn bị cho bọn trẻ. Họ sẽ nói với chúng rằng đó chính là món quà mà thanh gỗ mang lại để cảm ơn bọn trẻ đã cho nó ăn.

Theo Guu

Ad will display in 09 seconds

Làm gì khi quỷ lộng hành?

Ad will display in 09 seconds

Tu thân

Ad will display in 09 seconds

Sự thật về sổ sinh tử giúp Diêm Vương xử án

Ad will display in 09 seconds

Dòng nước cam lồ và câu chuyện của người kỹ nữ

Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Bồ Tát giả

Ad will display in 09 seconds

Trung Quốc và Đài Loan: cùng nguồn cội nhưng sao khác biệt đến thế?

Ad will display in 09 seconds

Làm thế nào để khai mở con mắt thứ ba?

Ad will display in 09 seconds

Khoa học đã tìm ra bằng chứng tồn tại của Đấng Sáng thế

Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

Ad will display in 09 seconds

12 năm lưu lạc hồng trần của chiếc thiền trượng

 • Làm gì khi quỷ lộng hành?

  Làm gì khi quỷ lộng hành?

 • Tu thân

  Tu thân

 • Sự thật về sổ sinh tử giúp Diêm Vương xử án

  Sự thật về sổ sinh tử giúp Diêm Vương xử án

 • Dòng nước cam lồ và câu chuyện của người kỹ nữ

  Dòng nước cam lồ và câu chuyện của người kỹ nữ

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bồ Tát giả

  Tinh Hoa kể chuyện: Bồ Tát giả

 • Trung Quốc và Đài Loan: cùng nguồn cội nhưng sao khác biệt đến thế?

  Trung Quốc và Đài Loan: cùng nguồn cội nhưng sao khác biệt đến thế?

 • Làm thế nào để khai mở con mắt thứ ba?

  Làm thế nào để khai mở con mắt thứ ba?

 • Khoa học đã tìm ra bằng chứng tồn tại của Đấng Sáng thế

  Khoa học đã tìm ra bằng chứng tồn tại của Đấng Sáng thế

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

  Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

 • 12 năm lưu lạc hồng trần của chiếc thiền trượng

  12 năm lưu lạc hồng trần của chiếc thiền trượng

x