Những tiểu tiết cuộc sống nhưng lại thể hiện phẩm vị con người bạn

19/08/19, 09:10 Đọc & Suy ngẫm

Không cần bạn phải cố gắng làm gì đó để tạo ấn tượng với người khác, chỉ thông qua những việc nhỏ nhặt trong cuộc sống cũng đủ để người khác đánh giá được phẩm vị con người của bạn rồi.

Bất kể là trong công việc hay cuộc sống, chúng ta đều có cơ hội kết giao với rất nhiều người. Thường chúng ta sẽ có đánh giá một chút về người đối diện để có thể dễ dàng giao tiếp với nhau hơn.

Chỉ cần thông qua những việc nhỏ nhặt trong cuộc sống cũng đủ để người khác đánh giá được phẩm vị con người của bạn rồi.
Chỉ cần thông qua những việc nhỏ nhặt trong cuộc sống cũng đủ để người khác đánh giá được phẩm vị con người của bạn rồi. (Ảnh: Pinterest)

Cách nhanh nhất để có thể hiểu rõ được một người là hãy quan sát lời nói và hành động của họ. Nhà văn Nicolas Cole đã chia sẻ một vài việc nhỏ trong cuộc sống, mà từ đây chúng ta có thể đánh giá được phẩm vị của một người.

Đúng giờ

Đúng giờ là một việc rất quan trọng. Nếu bạn đến trễ trong một cuộc hẹn, sẽ rất dễ làm cho đối phương cảm thấy không được tôn trọng, từ đó mà cũng không coi trọng bạn.

Bạn cũng không thể mãi đổ lỗi cho tình hình giao thông hay xe cộ hỏng, chẳng phải người khác cũng phải đi xe để đến chỗ hẹn đó sao? Tại sao họ vẫn luôn đúng giờ?

Người Nhật nổi tiếng là luôn đúng giờ, có một công ty đường sắt của Nhật chỉ vì cho tàu đi sớm hơn 25s mà phải ra một thông báo xin lỗi: “Sự bất tiện ghê gớm mà chúng tôi gây ra cho các khách hàng thực sự không thể bao biện”.

Theo phép lịch sử thì khi hẹn ai vào một thời điểm nào đó, bạn nên đến sớm hơn một chút, đó là thể hiện sự tôn trọng với đối phương.

Ăn mặc phù hợp

Có vài người nói, ăn mặc lộng lẫy thì dù xuất hiện ở đâu cũng phù hợp. Nhưng Nicolas Cole lại không cho là như vậy, luôn ăn mặc sang trọng hay luôn lôi thôi lếch thếch, thực ra đó chỉ là hai mặt của vấn đề.

Có thể dành ra chút thời gian, tìm hiểu xem nơi mình đến có tính chất như thế nào, những người đến dự hôm đó gồm những ai, từ đó mà tìm ra được trang phục phù hợp cho mình, cách làm như vậy mới là đúng đắn nhất.

Nhớ kỹ chuyện nhỏ

Bí mật của hạnh phúc là ở chỗ bạn có thể cảm thấy hứng thú đối với những việc nhỏ trong cuộc sống
Bí mật của hạnh phúc là ở chỗ bạn có thể cảm thấy hứng thú đối với những việc nhỏ trong cuộc sống. (Ảnh: Usembassy)

Nhà thơ William Morris của nước Mỹ từng nói: “Bí mật của hạnh phúc là ở chỗ bạn có thể cảm thấy hứng thú đối với những việc nhỏ trong cuộc sống”. Nếu như bạn có thể nhớ được một vài chuyện nhỏ của người khác, như vậy đối phương sẽ cảm thấy bạn là người cẩn thận và đáng tin cậy.

Việc này cũng giống như bạn đi ra cửa hàng để mua cà phê, nhân viên cửa hàng sẽ hỏi: “Xin hỏi, hôm nay vẫn giống như thường ngày, cà phê đen không thêm bơ phải không ạ?”. Chỉ như vậy thôi mà thấy ấm lòng, khách hàng sao có thể không trung thành với cửa hàng cho được.

Còn nhớ tháng 6 vừa qua, khi tổng thống Mỹ Donald Trump ghé thăm London. Ông Donald Trump dường như bối rối khi Nữ hoàng Elizabeth II hỏi rằng ông có nhớ món quà ông từng tặng bà khi họ gặp nhau ở lâu đài Windsor hồi tháng 7 năm ngoái hay không.

Ông Trump đã thành thật trả lời là “Không!”, tuy nhiên Đệ nhất phu nhân Melania đã ngay lập tức bước tới và nói: “Em nghĩ là chúng ta đã tặng thứ này cho Nữ hoàng”. Với hành động này, ai cũng phải khen bà Melania Trump đúng là một quý bà thực sự.

Giúp người khác mở cửa

Nicolas Cole nhớ khi còn nhỏ, mỗi lần cùng mẹ đi ra ngoài, khi đến chỗ có cửa, mẹ của ông sẽ đi tới trước và đứng ở bên cạnh, bà hy vọng Nicolas Cole có thể giúp bà mở cửa. Nicolas Cole cho rằng mẹ của ông đang muốn chỉ dạy cho ông, hãy luôn sẵn lòng đi lên phía trước và mở cửa cho người khác.

Không những thế, khi bạn mở cửa bước vào và phát hiện ra ở đằng sau có người đang đi tới, hãy khoan buông tay để đóng cửa vội, cứ giữ cánh cửa thêm một chút chờ người đó đi qua, bạn không những sẽ nhận được một cái gật đầu cám ơn mà còn cảm thấy một chút vui thích trong lòng.

Thói quen ghi chép

Ví dụ như khi chúng ta đi ăn ở nhà hàng. Một số nhân viên không cẩn thận, khi khách hàng gọi món thì không lấy sổ ra ghi lại, dễ tạo cho khách hàng cảm giác không an tâm, vì không chắc người phục vụ có thể nhớ hết yêu cầu đặc biệt của từng người.

Sự việc như vậy cũng thường xuyên phát sinh trong cuộc sống. Có người tuy có tính hay quên nhưng lại không bao giờ chịu ghi chép lại, để đến khi lỡ việc rồi thì chỉ nói đơn giản là “quên mất”. Ghi chép đúng lúc có thể tạo ấn tượng cho người khác về tính cẩn thận và nghiêm túc.

Con người tận hưởng cuộc sống thì không có gì là sai, nhưng qua cách tiêu tiền cũng có thể cho thấy bạn là người như thế nào.
Con người tận hưởng cuộc sống thì không có gì là sai, nhưng qua cách tiêu tiền cũng có thể cho thấy bạn là người như thế nào. (Ảnh: Gena)

Bàn làm việc

Bàn làm việc sẽ thể hiện ra phong cách làm việc của chúng ta. Tài liệu sắp xếp lộn xộn, mỗi lần tìm đến lại phải mất rất nhiều thời gian, như vậy sao có thể nói là làm việc có hiệu quả được.

Cũng tương tự như máy tính làm việc, nếu các thư mục không được quản lý cẩn thận, thì khi cần kiếm một tài liệu nào đó sẽ không khác gì mò kim đáy biển.

Cách tiêu tiền

Con người tận hưởng cuộc sống thì không có gì là sai, nhưng qua cách tiêu tiền cũng có thể cho thấy bạn là người như thế nào. Bạn tiêu tiền cho ai, tiêu tiền ở đâu và khi nào. Dù bạn có để ý hay không, việc này rất dễ để cho người khác đánh giá về bạn.

Quản lý thời gian

Bạn quản lý thời gian của mình như thế nào, thời gian bạn dùng chủ yếu vào việc gì, cũng đủ nói lên bạn là người như thế nào. Bạn có dành thời gian để phát triển bản thân không? Hay là lãng phí thời gian vào những việc vô bổ?

Ăn cái gì

Bạn ăn những gì cũng là thể hiện thái độ của bạn đối với sức khỏe của bản thân. Điều này cho thấy bạn có xem trọng bản thân không, bạn quan tâm đến niềm vui thú trước mắt hay là sức khỏe lâu dài. Đây cũng là thể hiện tính kỷ luật của bạn, xem bạn có thể kiềm chế dục vọng của bản thân hay không.

Quan hệ bạn bè

Có một câu ngạn ngữ nói: “Năm người bạn thân nhất của bạn, sẽ phản ánh chân thực cuộc sống của bạn”. Bình thường chúng ta hay kết giao với ai, cũng là thể hiện cuộc sống của chúng ta như thế nào, thế giới quan của chúng ta ra sao.

Chân Chân biên dịch

Ad will display in 09 seconds

Trước khi đại náo Thiên Cung Tôn Ngộ Không là người như thế nào?

Ad will display in 09 seconds

Lương tâm trong sạch thì hạnh phúc

Ad will display in 09 seconds

Bí ẩn dự án du hành thời không Montauk

Ad will display in 09 seconds

Vẫn còn ham ăn, sao thành quả vị?

Ad will display in 09 seconds

Bị đánh bom nguyên tử, vì sao người Nhật vẫn kính trọng tướng Mỹ ?

Ad will display in 09 seconds

Làm gì khi quỷ lộng hành?

Ad will display in 09 seconds

Người ngoài hành tinh thời cổ đại: Kỹ thuật luyện kim đáng kinh ngạc của người Ai Cập cổ

Ad will display in 09 seconds

Cậu bé thiên tài 12 tuổi muốn chứng minh “Thiên Chúa thật sự tồn tại”

Ad will display in 09 seconds

Khoa học đã lừa gạt chúng ta như thế nào?

Ad will display in 09 seconds

Tại sao Diêm Vương bái lạy một bà lão nông phu?

 • Trước khi đại náo Thiên Cung Tôn Ngộ Không là người như thế nào?

  Trước khi đại náo Thiên Cung Tôn Ngộ Không là người như thế nào?

 • Lương tâm trong sạch thì hạnh phúc

  Lương tâm trong sạch thì hạnh phúc

 • Bí ẩn dự án du hành thời không Montauk

  Bí ẩn dự án du hành thời không Montauk

 • Vẫn còn ham ăn, sao thành quả vị?

  Vẫn còn ham ăn, sao thành quả vị?

 • Bị đánh bom nguyên tử, vì sao người Nhật vẫn kính trọng tướng Mỹ ?

  Bị đánh bom nguyên tử, vì sao người Nhật vẫn kính trọng tướng Mỹ ?

 • Làm gì khi quỷ lộng hành?

  Làm gì khi quỷ lộng hành?

 • Người ngoài hành tinh thời cổ đại: Kỹ thuật luyện kim đáng kinh ngạc của người Ai Cập cổ

  Người ngoài hành tinh thời cổ đại: Kỹ thuật luyện kim đáng kinh ngạc của người Ai Cập cổ

 • Cậu bé thiên tài 12 tuổi muốn chứng minh “Thiên Chúa thật sự tồn tại”

  Cậu bé thiên tài 12 tuổi muốn chứng minh “Thiên Chúa thật sự tồn tại”

 • Khoa học đã lừa gạt chúng ta như thế nào?

  Khoa học đã lừa gạt chúng ta như thế nào?

 • Tại sao Diêm Vương bái lạy một bà lão nông phu?

  Tại sao Diêm Vương bái lạy một bà lão nông phu?

x